วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันเตือนรัสเซียอาจทำให้ยูเครนไร้เสถียรภาพ

สหรัฐฯ ออกโรงแสดงความกังวลอย่างย่ิงต่อวิกฤตการณ์ในยูเครน เตือนรัสเซียอาจทำให้ยูเครนไร้เสถียรภาพ ขณะที่ ชาวยูเครนสนับสนุนรัสเซีย ยังสามารถบุกยึดอาคารที่ทำการรัฐบาลไว้ได้อีก 2 เมือง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 8 เม.ย.ว่า รัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ แสดงความวิตกกังวลอย่างมากต่อวิกฤตการณ์ในยูเครน เตือนรัสเซียอาจทำให้ยูเครนไร้เสถียรภาพ หลังเกิดเหตุการณ์วุ่นวายในยูเครนขึ้นอีก เม่ือมีชาวยูเครนฝักฝ่ายรัสเซีย ได้บุกยึดอาคารที่ทำการรัฐบาล ใน 3 เมืองใหญ่ คือเมืองโดเนสก์, ลูฮานสก์ และ คาร์คีฟ ทางภาคตะวันออกเม่ือ 7 เม.ย. เพื่อต้องการให้มีการจัดลงประชามติแยกตัวเป็นอิสระจากยูเครน เช่นเดียวกับภูมิภาคไครเมีย และไปผนวกรวมเข้ากับรัสเซีย

นายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ได้โทรศัพท์สายตรงถึงนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย หารือถึงความเป็นไปได้ที่รัฐบาลทั้งสองประเทศจะมีการเจรจากันโดยตรงเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ยูเครนและไครเมียในอีก 10 วันข้างหน้า

ด้านตำรวจยูเครนได้จับกุมกลุ่มประชาชน 70 คน ซึ่งบุกยึดตึกอาคารที่ทำการรัฐบาลในเมืองโดเนสก์ หลังจากทางการได้ส่งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกจู่โจมยึดอาคารที่ทำการรัฐบาลกลับคืนมาได้สำเร็จ และยังคงเหลืออาคารที่ทำการรัฐในอีก 2 เมือง ที่ยังตกอยู่ใต้การยึดครองของกลุ่มชาวยูเครนที่สนับสนุนรัสเซีย ขณะที่รัฐบาลประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซีย ได้ปฏิเสธที่จะรับรองรัฐบาลรักษาการใหม่ของยูเครน หลังจากอดีตประธานาธิบดีวิคเตอร์ ยานูโควิช ถูกถอดถอนจากตำแหน่งเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา

สหรัฐฯ ออกโรงแสดงความกังวลอย่างย่ิงต่อวิกฤตการณ์ในยูเครน เตือนรัสเซียอาจทำให้ยูเครนไร้เสถียรภาพ ขณะที่ ชาวยูเครนสนับสนุนรัสเซีย ยังสามารถบุกยึดอาคารที่ทำการรัฐบาลไว้ได้อีก 2 เมือง 8 เม.ย. 2557 15:24 8 เม.ย. 2557 16:04 ไทยรัฐ