วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นิวัฒน์ธำรง' พร้อมแจงป.ป.ช. แก้ข้อมูลสับสน จำนำข้าวเจ๊ง 2 แสน ล.

'นิวัฒน์ธำรง' พร้อมแจงป.ป.ช. แก้ข้อมูลสับสน จำนำข้าวเจ๊ง 2 แสน ล.

  • Share:

"นิวัฒน์ธำรง" พร้อมให้ปากคำ ป.ป.ช. 10 เม.ย. เข้าแจงข้อเท็จจริงจำนำข้าวตั้งแต่เริ่มนโยบาย แก้ข้อมูลที่สับสนเรื่องตัวเลขขาดทุนไม่ใช่ 2 แสนล้าน ยันนายกฯ ไม่มีอำนาจยกเลิก เพราะเป็นนโยบายรัฐบาล...

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงความพร้อมในการเข้าชี้แจงต่อ ป.ป.ช. ในวันที่ 10 เม.ย. ในฐานะพยานให้ปากคำแก้ข้อกล่าวหานายกรัฐมนตรีละเลยการปฏิบัติหน้าที่โครงการรับจำนำข้าว ว่า ได้เตรียมข้อมูลในเวลาอันสั้นอย่างดีที่สุด มั่นใจว่าจะสามารถให้ข้อมูลและรายละเอียดอย่างชัดเจน ตั้งแต่เริ่มนโยบายและถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ รวมถึงเสียงวิจารณ์ต่างๆ และข้อมูลที่สับสน หาก ป.ป.ช.ต้องการข้อมูลเพิ่มด้านใดก็ยินดีให้ความร่วมมือเต็มที่ ในฐานะที่ตนมีหน้าที่รับผิดชอบดูแลโครงการรับจำนำข้าว จะชี้แจงเรื่องการจำนำและการระบายข้าวทั้งหมด รวมถึงจะชี้แจงประเด็นที่เกี่ยวกับการเงินในส่วนของกระทรวงคลัง

ทั้งนี้ ข้อกล่าวหาที่มีต่อนายกรัฐมนตรีว่า ปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริตนั้น ไม่ได้หมายความว่านายกรัฐมนตรีทุจริต โดยจะชี้แจงว่านายกรัฐมนตรีได้ดำเนินการไปแล้วอย่างไรบ้าง และจะชี้แจงว่าทำไมจึงไม่ยุติโครงการ ซึ่งต้องดูทั้งข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย เพราะตามพระราชบัญญัติการบริหารราชการแผ่นดิน มาตรา 11 การที่นายกรัฐมนตรีจะยุติได้ ต้องเป็นโครงการนอกนโยบายรัฐบาล หรือขัดต่อมติคณะรัฐมนตรี และมีความจำเป็นต้องยกเลิกโครงการ จึงจะยกเลิกได้ และถ้าไม่มีหน่วยงานใดเสนอให้นายกรัฐมนตรีในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) ให้ยกเลิกโครงการจึงไม่มีอำนาจในการยุติโครงการ

พร้อมกันนี้ นายนิวัฒน์ธำรงยังปฏิเสธที่จะกล่าวถึงการเตรียมนายกรัฐมนตรีสำรอง หากเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง แต่ยืนยันว่าขณะนี้ได้เตรียมข้อมูลปฏิเสธข้อกล่าวหาต่อ ป.ป.ช. ทั้งเรื่องข้าวหายจากสต๊อก 2 ล้านตัน ซึ่งได้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบพบว่าไม่ได้หาย แต่ไม่ได้ลงบัญชี เรื่องนี้เจ้าของสต๊อกจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ และถือว่าข้าวที่เป็นของราชการไม่หาย ส่วนการขาดทุนตัวเลขอยู่ที่ประมาณแสนล้าน ไม่ใช่สองแสนล้านอย่างที่วิพากษ์วิจารณ์กัน โดยมีตัวเลขไปชี้แจงต่อ ป.ป.ช.รวมถึงการจ่ายเงินให้กับชาวนาล่าช้า เนื่องจากวิกฤติทางการเมือง แต่ได้มีการแก้ไขตามลำดับและทยอยจ่ายชาวนาบ้างแล้ว

อย่างไรก็ตาม การชี้มูลตัดสินใดๆ เป็นอำนาจของ ป.ป.ช. เชื่อว่าจะใช้วิจารณญานด้วยความเป็นธรรม เพราะเรื่องนี้อยู่ในสายตาของประชาชนทั่วไป โดยขณะนี้ทีมทนายของนายกรัฐมนตรีได้ประสานขอ ป.ป.ช.ให้เพิ่มพยานให้ปากคำ ส่วนจะมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับ ป.ป.ช.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้