วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โลกาภิวัตน์ 09/04/57

โลกาภิวัตน์ 09/04/57

  • Share:

ให้เลิกล่าวาฬ
ชาวประมงญี่ปุ่น แล่ชำแหละวาฬตัวใหญ่ ยาว 10 เมตร ที่ท่าเมืองชิบา ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของโตเกียว ก่อนหน้าที่ศาลสหประชาชาติเพิ่งมีคำสั่งให้ญี่ปุ่นเลิกจัดงานเทศกาลล่าวาฬในเขตแอนตาร์กติกประจำปี ทางการญี่ปุ่นได้แสดงความรู้สึกผิดหวังกับคำสั่งนั้นอย่างยิ่ง แต่แจ้งว่าก็จะปฏิบัติตามคำสั่งศาล.

รถพลังแสงอาทิตย์

ฮอลันดาสร้างรถยนต์พลังแสงแดด ยี่ห้อ "สเตลลา" นำมาจอดแสดงที่หน้าอาคารรัฐสภา ที่กรุงเฮก ขณะที่กำลังมีการประชุม เพื่อสร้างความเข้าใจและสำนึกในบุญคุณของวิทยาศาสตร์ ที่มีส่วนทำให้โลกน่าพิสมัยยิ่งขึ้น.

ปราบอีโบลา

พนักงานสาธารณสุขของ คลินิกแพทย์ไร้พรมแดน ในประเทศกินี แต่งชุดป้องกัน อย่างรัดกุม เตรียมปฏิบัติ งานในแผนกคนไข้ที่แยกส่วน ตั้งแต่เกิดโรคอีโบลาระบาด ได้คร่าชีวิตคนไปแล้ว 78 ราย ซ้ำยังทำให้เซเนกัล ชาติเพื่อนบ้านหวาดผวาไปด้วย ถึงกับปิดพรมแดนระหว่างกันชั่วคราว.

ลางร้าย

ภาพอาคารสูงใหญ่เรียงรายเป็นแถวในแถบเซาท์ สตรีต ซีพอร์ต ในย่านแมนฮัตตันล่าง ของกรุงนิวยอร์ก โดนอุทกภัยอย่างหนัก ด้วยเดชพายุเฮอริเคนแซนดี้ เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา ทั้งที่คณะกรรมการระหว่างรัฐบาลชาติต่างๆ เพิ่งออกรายงานเตือนให้รู้ถึงลางร้าย ของการที่อุณหภูมิโลกอุ่นขึ้นเรื่อยๆ ด้วยการสะสมของแก๊สทำให้โลกร้อน จากน้ำมือมนุษย์เอง รายงานได้เตือนให้ระวังว่า เมืองตามริมฝั่งต่างๆ จะถูกระดับน้ำในมหาสมุทรที่สูงขึ้นเป็นลำดับท่วมและกัดเซาะ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้