วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำหุ่นยนต์ผ่าตัด ช่วยมนุษย์อวกาศ

บริษัทอุปกรณ์การแพทย์ในสหรัฐฯสามารถสร้างหุ่นยนต์ศัลยแพทย์ ขนาดโตเท่ากับกำปั้น สอดใส่เข้าไปในท้องทางสะดือ ทำการผ่าตัดไส้ติ่งอักเสบ เพื่อช่วยชีวิตมนุษย์อวกาศ ที่กำลังเดินทางไกลลึกเข้าไปในอวกาศ

หุ่นยนต์จะเข้าไปในช่องท้อง ลงมือผ่าตัดไส้ติ่งที่อักเสบ หรือตัดชิ้นส่วนของลำไส้ใหญ่ที่เป็นโรค หรือรักษาแผลเปื่อยกระเพาะอาหาร

หุ่นยนต์จะถูกส่งขึ้นไปกับมนุษย์อวกาศ ในการเดินทางในอวกาศในวันหน้า เพื่อเตรียมไว้ใช้ยามฉุกเฉินเมื่อมนุษย์อวกาศคนใดเกิดเจ็บป่วยกะทันหันขึ้น

อาจารย์แพทย์เชน ฟาร์ริเตอร์ มหาวิทยาลัยเนบราสกาลินคอล์น ผู้ร่วมประดิษฐ์อุปกรณ์ กล่าวว่า "มันเป็นเรื่องฉุกเฉินแน่นอน หากว่าต้องผ่าตัดในอวกาศ เพราะการไร้แรงโน้มถ่วงจะสร้างปัญหาขึ้นอย่างมากมาย แม้แต่ของเหลวจากร่างกาย อย่างเลือด ก็จะลอยเคว้งคว้าง ทำให้เปรอะเปื้อนไปทั่วทั้งห้องโดยสาร"

หุ่นยนต์ผ่าตัดชุดต้น แบบ ได้ผ่านการทดลองใช้กับหมูไปแล้ว และจะทดลองใช้กับศพมนุษย์เป็นก้าวต่อไป จากนั้นก็จะทดลองกับคนไข้บนโลกในที่สุด.

บริษัทอุปกรณ์การแพทย์ในสหรัฐฯสามารถสร้างหุ่นยนต์ศัลยแพทย์ ขนาดโตเท่ากับกำปั้น สอดใส่เข้าไปในท้องทางสะดือ ทำการผ่าตัดไส้ติ่งอักเสบ เพื่อช่วยชีวิตมนุษย์อวกาศ ที่กำลังเดินทางไกลลึกเข้าไปในอวกาศ... 8 เม.ย. 2557 15:04 8 เม.ย. 2557 15:06 ไทยรัฐ