วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สติปัญญาดีขึ้นอยู่กับสุขภาพหัวใจ

ผู้ที่อยู่ในวัยหนุ่มสาว อายุ 20 กว่าปี ที่หมั่นออกกำลังแบบแอโรบิก เช่น วิ่ง ว่ายน้ำและขี่จักรยาน ซึ่งทำให้หัวใจแข็งแรง จะสามารถรักษาสติปัญญา และความจำให้คงดีอยู่ต่อไปได้อีกอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 20 ปี

นักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยมินเนโซตา ของสหรัฐฯ ได้รู้เรื่องนี้มาจากการทดสอบกับคนหนุ่มสาววัยเฉลี่ย 25 ปี ที่แข็งแรงปกติ เกือบ 3 พันคน ให้วิ่งบนลู่กลทดสอบความแข็งแรงของหัวใจ เมื่อตอนปีแรกของการทดสอบหนหนึ่ง และภายหลังอีก 20 ปีต่อมาอีกหนหนึ่ง ต่อจากนั้นยังได้ทำการทดสอบสติปัญญา หลังจากการทดสอบมาครบ 25 ปีเพิ่มขึ้นอีกอย่างหนึ่ง

นักวิจัยได้ทราบผลว่า ผู้ที่วิ่งในการทดสอบครั้งแรกได้เป็นเวลานานกว่า ก็จะมีผลการทดสอบทางสติปัญญาที่ทำหลังจากนั้นอีก 25 ปีต่อมาพลอยดีไปด้วย "จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่า สุขภาพของหัวใจดี ก็ทำให้สมองดีด้วย"

ทางด้านแพทยสมาคมโรคสมองเสื่อม ก็กล่าวเป็นทำนองเดียวกันว่า "นับวันยิ่งศึกษาพบว่า การออกกำลังช่วยลดความเสี่ยงที่สติปัญญาจะเสื่อมได้ ทั้งยังมีการวิจัยพบมากขึ้นเรื่อยๆว่า การจะมีสุขภาพดีเมื่อตอนสูงอายุนั้น ขึ้นอยู่กับการถนอมรักษาสุขภาพมาตั้ง แต่สมัยอยู่ในช่วงวัยกลางคน".

ผู้ที่อยู่ในวัยหนุ่มสาว อายุ 20 กว่าปี ที่หมั่นออกกำลังแบบแอโรบิก เช่น วิ่ง ว่ายน้ำและขี่จักรยาน ซึ่งทำให้หัวใจแข็งแรง จะสามารถรักษาสติปัญญา และความจำให้คงดีอยู่ต่อไปได้อีกอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 20 ปี... 8 เม.ย. 2557 14:58 8 เม.ย. 2557 15:16 ไทยรัฐ