วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'หมอวรงค์' ซัด 'กิตติรัตน์' เตะถ่วงให้ปากคำ 'ป.ป.ช.'

'หมอวรงค์' ซัด 'กิตติรัตน์' เตะถ่วงให้ปากคำ 'ป.ป.ช.'

  • Share:

"นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม" ดักทาง "กิตติรัตน์" เตะถ่วงให้ปากคำ ซัดเลิกให้ปากคำชี้แจง "ป.ป.ช." เป็นประโยชน์มากกว่า อัดรัฐต้นเหตุทำข้าวราคาตกต่ำ จี้ "กกต." สอบกรณีใช้เงินคงคลัง...

วันที่ 8 เม.ย. 57 ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรค ปชป. กล่าวถึงกรณี ป.ป.ช.เชิญพยาน 3 ปากของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เข้าให้ปากคำ แต่เริ่มเห็นความบิดพลิ้วของคนในรัฐบาลที่ไม่ให้ความร่วมมือ โดยนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯ และ รมว.คลัง ขอเลื่อนเข้าชี้แจง โดยอ้างว่ามีภารกิจประชุมเวิลด์แบงก์ และไอเอ็มเอฟ ที่สหรัฐอเมริกา

ทั้งที่ควรให้ปลัดกระทรวงการคลังเป็นหัวหน้าคณะเดินทางไปแทน เพราะนายกิตติรัตน์เป็นรัฐมนตรีรักษาการ แต่น่าจะเป็นเจตนาเตะถ่วงเพื่อยืดเวลาในคดีมากกว่า จึงคิดว่านายกิตติรัตน์ควรยกเลิกการเดินทางและเข้าชี้แจ้งต่อ ป.ป.ช.จะเป็นประโยชน์มากกว่า

อดีต ส.ส.พิษณุโลก กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ นายกิตติรัตน์ยังสร้างความสับสนโดยเปรียบเทียบภาวะขาดทุนโครงการจำนำข้าวกับประกันรายได้ ทั้งที่ประเด็นไม่ได้เกี่ยวกับการขาดทุน แต่อยู่ที่ยอดความเสียหายจำนวนมหาศาล เกิดจากการทุจริตเกือบทุกขั้นตอน ทั้งต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ที่สำคัญเงินไม่ถึงมือเกษตรกรเต็มเม็ดเต็มหน่วยตามที่รัฐบาลกล่าวอ้าง ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องชี้แจง โดยเฉพาะการขายข้าวแบบจีทูจี ที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ชี้แจงไม่ได้

"ซ้ำยังก่อให้เกิดปัญหาเรื่องราคาข้าวตกต่ำ เพราะรัฐบาลเร่งระบายข้าวในคลังออกมามากมายจนทำให้ราคาตกต่ำ โดยไม่มีการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ คือ รัฐบาลกลายเป็นคู่แข่งกับชาวนาเสียเอง ทั้งนี้ตนเคยเตือนแล้วว่าจะกระทบทำให้ราคาข้าวตกต่ำ" นพ.วรงค์ กล่าว

นพ.วรงค์ กล่าวถึงกรณีที่ นายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง ออกมาระบุว่า มีการยืมเงินคงคลัง จำนวน 2 หมื่นล้านบาท เพื่อมาจ่ายค่าจำนำข้าว โดยจะหาเงินมาคืนจากการระบายข้าว หรือจากการกู้เงิน ภายในวันที่ 31 พ.ค. 57 ตามที่ กกต.กำหนด เป็นการโยนหินถามทางว่า รัฐบาลจะไม่สามารถหาเงินมาใช้ภายในเวลาดังกล่าว ใช่หรือไม่ จึงขอเรียกร้องกระทรวงพาณิชย์ให้ชี้แจงปริมาณข้าวที่ขายในแต่ละครั้งว่า ขายได้เท่าไร ราคาเท่าไร และได้เงินเท่าไร ในทุกครั้งที่มีการประมูล จะได้ประเมินได้ว่า รัฐบาลจะนำเงินมาใช้หนี้เงินคงคลังได้หรือไม่

ทั้งนี้ ขอให้ กกต.ตรวจสอบว่า เหตุใดจึงมีการใช้เงินคงคลังมาจ่ายค่าจำนำข้าว เพราะ กกต.มีมติให้ใช้งบฯ กลาง ตามที่ทาง ครม.ได้เสนอเรื่องไป แต่กลับมาเปลี่ยนเป็นยืมเงินคงคลังมาใช้ โดยขอให้ตรวจสอบว่า การใช้เงินคงคลังเป็นการใช้เงินผิดประเภทหรือไม่ และผิดกฎหมายหรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้