วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สองมาตรฐาน แก้หมูถูก..หมูแพง

สองมาตรฐาน แก้หมูถูก..หมูแพง

  • Share:

สองมาตรฐาน...คำพูดจัดตั้งของสังคมคนเลือกข้าง จะนำมาใช้กับสังคมเกษตรได้หรือไม่ โดยเฉพาะกับปัญหาหมูแพง ซึ่งเป็นไปตามกฎ กติกากลไกตลาด

อากาศร้อนหมูโตช้าไม่ทันความต้องการบริโภค หมูขาดตลาดราคาก็เลยแพง ทั้งที่ภาวะแบบนี้มีปีละหน ที่เกษตรกรจะได้ลืมคำว่าขาดทุน บ้าง...แต่ไม่วายทางการกระวีกระวาดออกกฎเล่นงาน

ล่าสุดประกาศควบคุมราคารับซื้อหมูเป็นหน้าฟาร์มไว้ที่ กก.ละ 77-79 บาท เพื่อให้ราคาหมูเนื้อแดงอยู่ที่ กก.ละ 150-155 บาท...ในขณะที่ต้นทุนการเลี้ยงอยู่ที่ กก.ละ 65-67 บาท

ต้นทุนการเลี้ยงหมูอยู่ที่ กก.ละ 65-67 บาท

ต้นทุนการเลี้ยงเปรียบเทียบกับราคาขายหมูหน้าฟาร์ม ดูสมเหตุสมผล เกษตรกรยังได้กำไร กก.ละ 12 บาท หมู 1 ตัว หนัก 100 กก. คนเลี้ยงได้กำไรตั้งตัวละ 1,200 บาท

แต่ในทางปฏิบัติ เกษตรกรไม่เคยขายหมูเป็นได้เท่าราคาประกาศของทางการ เพราะในวงการค้าหมูจะมีพ่อค้าคนกลาง หรือคนจับหมูมาเป็นผู้รับซื้อไปส่งโรงชำแหละ

การจับหมูมีค่าใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นค่าจ้างคนงาน คนขับรถ ค่าน้ำมันและกำไรตัวละ 100 บาท...ค่าใช้จ่ายส่วนนี้เฉลี่ยอยู่ที่ตัวละ 200 บาท

ต้นทุนการเลี้ยงหมูอยู่ที่ กก.ละ 65-67 บาท

และภาระตรงนี้ คนที่ต้องรับไปกลับเป็นเกษตรกร เพราะคนจับหมูจะกดราคารับซื้อให้ต่ำกว่าราคาประกาศของทางการ ประมาณ กก. ละ 2 บาท หรือตัวละ 200 บาท ฉะนั้นกำไรตามทฤษฎีที่ว่าได้ตัวละ 1,200 บาท จึงเหลือแค่พันเดียว

หรือมีอัตรากำไรตอบแทนอยู่ที่ 15.15%...ดูจะไม่น้อย แต่บอกไว้ก่อน จะได้กำไรขนาดนี้เกษตรกรต้องใช้เวลาในการเลี้ยงนาน 6 เดือน

ในขณะที่คนจับหมูควักจ่ายซื้อหมูกดราคามา 7,600 บาท มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอีก 200 บาท รวมแล้ว 7,800 บาท ได้กำไรมาแค่ 100 บาท...จึงมีอัตรากำไรอยู่ที่ 1.28%

เหมือนจะน้อยนิด แต่นี่เป็นกำไรที่เกิดจากการลงทุนแค่เพียง 1 วัน

ราคาหมูเนื้อแดงอยู่ที่ กก.ละ 150-155 บาท

1 วันได้ผลตอบแทนขนาดนี้ ถ้าลงทุนนาน 6 เดือน หรือ 180 วัน เท่าคนเลี้ยง อัตราผลตอบแทนจะเพิ่มขึ้นเป็น 230%

ได้มากกว่า 15 เท่าตัว โดยไม่ต้องเสี่ยงใดๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหมูป่วย หมูตาย อาหารแพง...ไม่เหมือนคนเลี้ยงที่มีภาวะเสี่ยงขาดทุนตลอดเวลา

สรุปแล้ว ไม่ว่าหมูจะถูกจะแพง คนเลี้ยงจะมีกำไรหรือขาดทุน คนกลุ่มนี้ได้กำไรเสมอ ไร้ความเสี่ยงใดๆ แม้กระทั่งคำประกาศควบคุมราคา จากทางการก็มิเคยทำให้ระคายเคืองผิว...ต่างกับคนเลี้ยงทั้งถูกทางการเล่นงาน และยังถูกสังคมประณามอีกต่างหาก

แต่ได้กำไรมากกว่าคนเลี้ยง 15 เท่าตัว ยังนับว่าน้อยนิด เทียบไม่ได้กับคนอีกกลุ่ม...เขาเป็นใคร ติดตามตอนต่อไป.

 

ชาติชาย ศิริพัฒน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้