วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สศช. จ่อหั่นจีดีพีอีกรอบ หลังการเมืองยื้อหนัก

สภาพัฒน์เตรียมหั่นเป้าจีดีพีรอบใหม่ หลังการเมืองพ่นพิษเศรษฐกิจไทย ไร้รัฐบาล กระทบเงินหายจากระบบ 1.5 แสนล้านบาท นักเศรษฐศาสตร์เวิลด์แบงก์ ห่วงการเมืองยืดเยื้อกระทบขีดความสามารถการแข่งขัน...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในงานสัมมนา เรื่องผลกระทบวิกฤติการเมืองต่อเศรษฐกิจ นายปรเมธี  วิมลศิริ รองเลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช. เปิดเผยว่า เตรียมปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยในปีนี้อีกครั้ง จากเดิมที่คาดไว้ว่า จะเติบโตร้อยละ 3-4 เนื่องจากประเทศไทยกำลังประสบปัญหาทางเมือง และไม่มีรัฐบาล จึงส่งผลให้การลงทุนภาครัฐหายไป 1.5 แสนล้านบาท ทั้งจากโครงการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาท และโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท

นอกจากนี้ การไม่มีรัฐบาลใหม่ ได้ส่งผลกระทบต่อการจัดทำงบประมาณประจำปี 2558 ในปลายปีนี้หายไป 9 หมื่น - 1 แสนล้านบาท และส่งผลกระทบความเชื่อมั่นของผู้บริโภคและนักลงทุนลดลง

“รายได้จากการท่องเที่ยวหายไป 2 หมื่น 5 พัน ถึง 3 หมื่นล้านบาท เฉพาะเดือนกุมภาพันธ์ 2557 หายไป 5 แสนคน คาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวในปีนี้จะต่ำกว่าเป้าหมายจาก 28 ล้านคน เหลือ 27.5 ล้านคน” นายปรเมธี กล่าว
 
ส่วนอัตราการขยายตัวในปีนี้จะเติบโตได้ร้อยละ 3 หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการส่งออกจะขยายตัวได้ร้อยละ 5-7 ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก เป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
 
น.ส.กิริฎา เภาพิจิตร นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส ธนาคารโลก กล่าวว่า หนี้ครัวเรือนที่มีแนวโน้มสูงขึ้น เนื่องจากชาวนายังไม่ได้รับเงินจำนำข้าวกว่า 1 แสนล้านบาท จำนวนนักท่องเที่ยวที่ลดลงถึงร้อยละ 8 ประกอบกับปัญหาการเมืองที่ยืดเยื้อ จึงทำให้เศรษฐกิจไทยเติบโตเพียงร้อยละ 3 จากที่คาดการณ์ไว้ร้อยละ 4.5

“หากปัญหาการเมืองยืดเยื้อ จะส่งผลกระทบต่อการแข่งขันของไทยในระยะยาว เพราะไม่มีการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน ทำให้ศักยภาพที่จะแข่งขันลดลง น้อยลง รายได้ของประชาชนในอนาคตไม่เพิ่มขึ้น” น.ส.กิริฎา กล่าว

นายธวัชชัย ยงกิตติกุล เลขาธิการสมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า หน่วยงานราชการ และภาคเอกชน ควรร่วมกันผลักดันการส่งออกของไทยเพื่อช่วยพยุงให้เศรษฐกิจไทยเติบโตได้ ล่าสุดธนาคารแห่งประเทศไทย ผ่อนคลายกฎเกณฑ์การลงทุนในต่างประเทศมากขึ้น ดังนั้น ภาคเอกชนไม่ควรคาดหวังว่าจะมีรัฐบาลใหม่เมื่อใด.

สภาพัฒน์เตรียมหั่นเป้าจีดีพีรอบใหม่ หลังการเมืองพ่นพิษเศรษฐกิจไทย ไร้รัฐบาล กระทบเงินหายจากระบบ 1.5 แสนล้านบาท นักเศรษฐศาสตร์เวิลด์แบงก์ ห่วงการเมืองยืดเยื้อกระทบขีดความสามารถการแข่งขัน... 8 เม.ย. 2557 13:18 8 เม.ย. 2557 13:29 ไทยรัฐ