วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพลิงไหม้บ่อขยะแพรกษาสงบแล้ว ชาวบ้านเดือดจี้ 'ผู้ว่าฯ' แก้ปัญหา

เพลิงไหม้บ่อขยะแพรกษาสงบแล้ว ชาวบ้านเดือดจี้ 'ผู้ว่าฯ' แก้ปัญหา

  • Share:

"ตร.สมุทรปราการ" เผย เพลิงไหม้บ่อขยะแพรกษา รอบ 2 สงบลงแล้ว หลังระดมฉีดน้ำ 4 ชม. คาดอากาศร้อนจนเป็นเหตุ ชาวบ้านเดือด! ร้อง "ผู้ว่าฯ" แก้ปัญหาด่วน...

จากกรณีเมื่อเวลา 04.45 น. เกิดเหตุเพลิงลุกไหม้บริเวณกลางบ่อขยะ ซอยแพรกษา 8 จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นบ่อขยะที่เคยเกิดไฟไหม้มาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อกลางเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลตำบลแพรกษาใหม่และบริเวณใกล้เคียง ได้ช่วยกันระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามขยายวงกว้าง ตามที่ไทยรัฐออนไลน์เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 8 เม.ย. 57 ร.ต.ท.บดินทร์ ดอนชวนชม ร้อยเวร สภ.บางปู จ.สมุทรปราการ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้นำรถดับเพลิงเข้าระงับเหตุประมาณ 10 คัน แต่จุดเกิดเหตุ อยู่บริเวณกึ่งกลาง ค่อนไปท้ายบ่อ ห่างกันประมาณ 200 เมตร ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ทันที ต้องต่อสายดับเพลิงถึง 10 เส้น เส้นหนึ่งยาว 20 เมตร

หลังจากใช้เวลาฉีดน้ำระงับเหตุประมาณ 4 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ เหลือเพียงกลุ่มควันที่ลุกจากด้านล่างกองขยะที่ยังคุกรุ่นอยู่ ทำให้เจ้าหน้าที่ยังต้องใช้น้ำฉีดสกัดควันไฟดังกล่าว ไม่ให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนโดยรอบพื้นที่ เบื้องต้นเพลิงได้ลุกไหม้กินพื้นที่ประมาณ 200 ตารางวา ส่วนสาเหตุคาดว่าอาจเกิดจากอุณภูมิที่สูงขึ้น ส่งผลให้เกิดเป็นเปลวไฟและลุกลามเป็นเพลิงไหม้ดังกล่าว

ทางด้าน นายอุดร บุญช่วยแล้ว ประธานผู้เดือดร้อนจากไฟไหม้บ่อขยะแพรกษา เปิดเผยว่า ชาวบ้านกว่า 100 คน จะเดินทางมารวมตัวที่ศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อเรียกร้องให้ นายคณิต เอี่ยมระหงษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ให้แก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมในพื้นที่โดยรอบบ่อขยะ เนื่องจากที่ผ่านมาหลังเกิดเหตุไฟไหม้บ่อขยะยังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จากทางจังหวดเข้ามาตรวจสอบเรื่องมลพิษในน้ำใต้ดิน เพราะพื้นที่บ่อขยะแพรกษาเป็นบ่อขนาดใหญ่ และมีความลึกถึงชั้นน้ำบาดาล

นอกจากนี้ ขยะที่นำมาทิ้งลงบ่อจะเป็นกากของเสียจากอุตสาหกรรม ทำให้ชาวบ้านรอบพื้นที่เกรงว่าจะได้รับผลกระทบ จึงเดินทางมารวมตัวกัน เพื่อเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้าไปแก้ปัญหาโดยด่วน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้