วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

To Strike Oil: ค้นพบบ่อน้ำมันแห่งชีวิต

มีคำกล่าวว่า “Formula of success: rise early, work hard, strike oil.” สูตรแห่งความสำเร็จคือ ตื่นแต่เช้า ทำงานหนัก และออกไปเจาะน้ำมัน ฮึ? ฟังดูแปลกๆ ใช่ไหมคะ บ้านเราไม่มีบ่อน้ำมัน คงไม่มีวันเจอความสำเร็จ

To strike oil เป็นสำนวนที่แปลตรงตัวว่า ค้นพบบ่อน้ำมัน ซึ่งนอกจากน้ำมันแล้ว เราอาจจะใช้คำนี้กับสินแร่ใต้ดินอื่นๆ อีกเช่น to strike gold ก็คือ การค้นพบสายแร่ทอง เป็นต้น ซึ่งเรามักจะพบในรูปของคำนามบ่อยๆ เช่น Oil strike หรือ Gold strike ซึ่ง Strike มีความหมายว่า การค้นพบ เหมือน discovery เลย แต่ To strike oil ยังมีความหมายแฝงว่า เจอโชคเจอลาภ พบความร่ำรวยเหมือนขุดเจอบ่อน้ำมันหลังบ้าน นั่นเอง

เมื่อเจอคำว่า Strike เราอาจจะนึกถึงแต่ความหมายด้านไม่ดี to strike ตี กระแทก หรือ Strike (n.) การประท้วงหยุดงาน เพราะเราใช้ทับศัพท์กันบ่อยๆ แต่ความจริงแล้ว to strike มีหลายความหมาย ที่น่าสนใจ เช่น โผล่เข้ามา ผุดขึ้นมา ถ้าเป็นคน หรือสิ่งของจู่ๆ ปรากฏพรวดเข้ามา ขัดจังหวะ ก็จะใช้ว่า to strike in ได้ แต่ถ้าเป็นเสียงเพลงเริ่มบรรเลงขึ้นมา ดังผุดขึ้นมาจะใช้ to strike up หรือถ้าจะบอกว่างานนี้โดนมาก เข้าเป้า ชนิดผุดเข้ากลางบ้านเลย ก็จะพูดว่า to strike home หรือ to hit home ก็ได้

เรายังสามารถใช้คำว่า strike แทนคำว่า shake หรือเขย่าได้ด้วย อย่างเช่น to strike hands จะคล้าย shake hands จับมือกัน แต่มักจะมาในรูป to strike hands with someone มีความหมายเป็นนัยว่า การตกลงทำสัญญากันกับใคร หรือเมื่อเจอสำนวน to strike one luck ก็จะมีความหมายว่า การจับมือและอวยพรให้คนนั้นโชคดี เช่น

I had struck him luck before he went.
ฉันจับมือและอวยพรให้เค้าโชคดีก่อนที่เค้าจะจากไป

นอกจากนี้อีกความหมายหนึ่งที่คนไม่ค่อยรู้ แต่เป็นสำนวนที่มักจะใช้กันอยู่บ่อยๆ อย่าง to strike dumb ทำให้ dumb เป็นใบ้ คือ ทำให้พูดไม่ออก หรือ to strike a sour note ทำให้เกิดโน้ตที่ sour เปรี้ยว ก็คือรสชาติของงาน มันแปร่งๆ ไป ก็ทำให้งานกร่อย to strike ในที่นี้จึงคล้าย to cause ทำให้เกิดนั่นเอง

การเรียนรู้เหมือนการออกเดินทางหาบ่อน้ำมันของตนเองอยู่ทุกวัน แต่สิ่งที่ต้องขุดค้นไม่ได้อยู่ในดินแดนที่กว้างไกลออกไปนอกตัวเท่านั้น บางที To strike oil ก็เพียงแค่ขุดค้นใจตัวให้เจอพลังที่ซ่อนอยู่เท่านั้นเอง

ครูพี่แนน อริสรา ธนาปกิจ
Enconcept E-Academy: English to the MAX
www.facebook.com/krupnan,
www.twitter.com/krupnan
www.enconcept.com

คุณครูพี่แนน

มีคำกล่าวว่า “Formula of success: rise early, work hard, strike oil.” สูตรแห่งความสำเร็จคือ ตื่นแต่เช้า ทำงานหนัก และออกไปเจาะน้ำมัน ฮึ? ฟังดูแปลกๆ ใช่ไหมคะ บ้านเราไม่มีบ่อน้ำมัน คงไม่มีวันเจอความสำเร็จ ... 8 เม.ย. 2557 12:51 9 เม.ย. 2557 07:25 ไทยรัฐ