วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สุรพงษ์'รับหนังสือกต.สหรัฐฯ ห่วงการเมืองไทย ย้ำ ทางออกต้องเจรจา

'สุรพงษ์'รับหนังสือกต.สหรัฐฯ ห่วงการเมืองไทย ย้ำ ทางออกต้องเจรจา

  • Share:

ผู้ช่วย รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ยื่นหนังสือแสดงความเป็นห่วงการเมืองในไทย ขณะที่นายกฯ รับห่วงสถานการณ์ภาคใต้ โดยมอบเหล่าทัพเข้าไปติดตามและแก้ไขปัญหาอย่างใกล้ชิด

วันที่ 8 เม.ย. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ในวันนี้ นายแดเนียล รัสเซล ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมด้วยนางคริสตี้ เคนนีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เข้าพบนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยื่นหนังสือของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เพื่อแสดงความเป็นห่วงสถานการณ์การชุมนุมในประเทศไทย แนะ ให้ใช้วิธีการเจรจา เพื่อหาทางออกโดยสันติวิธี

ซึ่งนายสุรพงษ์ ยืนยันว่า สหรัฐอเมริกา ไม่แสดงท่าทีเข้าข้างฝ่ายใด เพียงแต่ไม่ต้องการเห็นความรุนแรงเกิดขึ้น นอกจากนี้ กระทรวงการต่างประเทศของไทย เตรียมส่งเอกสารที่แปลคำปราศรัย ของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ไปยังเอกอัครราชทูตของแต่ละประเทศ ที่พำนักอยู่ในประเทศไทย ซึ่งคำปราศรัยดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงเจตนาในการยึดอำนาจ ของนายสุเทพ ด้วยกระบวนการและแนวคิดที่ไม่เป็นประชาธิปไตย และหลังจากนี้ จะนำเข้าหารือในที่ประชุมศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) เพื่อหาแนวทางในการดำเนินการต่อไป

ส่วนกรณีที่ กปปส.อ้างว่า รัฐบาลพยายามดึงองค์กรต่างประเทศเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยนั้น ยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง ปัจจุบันนี้องค์กรระหว่างประเทศส่วนใหญ่ ที่เข้ามาเป็นประเทศมีเป็น ประชาธิปไตย ซึ่งประเทศเหล่านี้ก็ต้องการเห็นประชาธิปไตยเกิดขึ้นในไทยเช่นกัน

นายสุรพงษ์ กล่าวอีกว่า ขอให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ทุกคน หันกลับเข้ามาสู่ระบอบประชาธิปไตย ซึ่งหากจะไปร่วมเคลื่อนไหวนายสุเทพ ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง

ทั้งนี้ นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า เป็นห่วงเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในภาคใต้บ่อยครั้งในช่วงนี้ ล่าสุด ได้มอบหมายให้ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศอ.บต. เข้าไปติดตามแก้ไขปัญหาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และได้กำชับให้ผู้บัญชาการทหารบก ส่งกำลังทหารเข้าไปดูแลความปลอดภัยให้ประชาชน และช่วยแก้ปัญหาในพื้นที่ โดยเฉพาะเขตเศรษฐกิจ พร้อมทั้งมอบหมายให้ พลตำรวจเอกประชา พรหมนอก รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ไปดูแลให้การเยียวยาประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดด้วย รวมทั้งมอบหมายให้ผู้บัญชาการเหล่าทัพเข้าไปดูแลเพิ่มเติม โดยเฉพาะการเร่งเยียวยาผู้เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้