วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิธีรับมือรถเสียฉุกเฉินในช่วงเทศกาลสงกรานต์

หลายคนคงกำลังวางแผนการเดินทางในช่วงวันหยุดยาวช่วงสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึงจากสถิติอุบัติเหตุของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในช่วงสงกรานต์ตลอดระยะ 3 ปีที่ผ่านมา (2554-2556) พบอุบัติเหตุเกิดขึ้น 437 ครั้ง/วัน ซึ่งนับเป็นจำนวนที่สูงอย่างยิ่ง ด้วยเหตุนี้เอง จึงมีข้อแนะนำในการจัดการสถานการณ์เพื่อลดความรุนแรงของอุบัติเหตุจากการเตรียมพร้อมก่อนออกเดินทาง ด้วยการตรวจพาหนะและปฏิบัติตามกฎข้อบังคับด้านจราจรอย่างเคร่งครัด อันดับที่ 2 ของโลกด้านความอันตรายและอุบัติภัยบนท้องถนน กลายเป็นสถิติใหม่ที่ย่ำแย่ที่สุดของผู้ใช้รถใช้ถนนในประเทศไทย การจะแก้ใขให้ทุกอย่างดีขึ้นจึงต้องเริ่มที่ตัวเราเองก่อน1. ยางระเบิด
อย่าตกใจแล้วเหยียบเบรกหรือหักพวงมาลัยอย่างกะทันหันเด็ดขาด เพราะจะทำให้รถยิ่งเสียการควบคุม รถอาจหมุนหรือพลิกคว่ำได้ แต่ให้รีบเปิดไฟฉุกเฉินแล้วลดความเร็ว ค่อยๆ บังคับพวงมาลัยเพื่อประคองรถเข้าข้างทางซึ่งการลดความเร็วนั้นสามารถทำได้โดยถอนคันเร่งออก และค่อยๆ แตะเบรกถี่ๆ เบาๆ จากนั้นเมื่อความเร็วรถลดลงถึงระดับที่ผู้ขับขี่สามารถควบคุมได้แล้วนั้นให้เปลี่ยนเป็นเกียร์ต่ำลงและหยุดรถเข้าข้างทาง


2. เบรกแตก
สิ่งแรกที่ต้องทำ คือลดความเร็วรถทันที โดยสำหรับเกียร์ธรรมดาให้เหยียบคลัตช์ เพื่อลดตำแหน่งเกียร์และสำหรับเกียร์อัตโนมัติให้เปลี่ยนตำแหน่งเกียร์จาก D มาเป็น 3 ไว้ แต่ห้ามเปลี่ยนเกียร์เป็น L เพราะอาจทำให้เครื่องยนต์พังได้นอกจากนั้นเบรกมือก็เป็นอีกตัวช่วยสำคัญของคุณในการชะลอความเร็วที่ล้อหลังของรถ แต่ต้องค่อยๆ ดึงเบรกมือขึ้นจนสุดอย่าดึงอย่างกะทันหัน


3. หม้อน้ำรั่ว
ในเบื้องต้นเราสามารถสังเกตอาการผิดปกตินี้ได้จากหน้าปัดเข็มวัดอุณหภูมิที่เข็มจะตีขึ้นไปสูงกว่าปกติเมื่อเครื่องยนต์ร้อนจัดซึ่งหลังจากนำรถเข้าจอดข้างทางแล้ว ให้เปิดกระโปรงหน้า เพื่อระบายความร้อน จากนั้นรอสักพักจนเครื่องยนต์เย็นลงแล้วจึงค่อยสวมถุงมือหรือใช้ผ้าในการเปิดฝาหม้อน้ำ แล้วค่อยๆ เติมน้ำทีละน้อยๆ อย่างช้าๆ เพื่อให้รถวิ่งต่อได้ก่อนที่จะนำรถเข้าซ่อมกับศูนย์บริการอีกทีแต่สิ่งสำคัญคือห้ามเปิดหม้อน้ำในขณะที่เครื่องยนต์ยังร้อนจัดอยู่เพราะแรงดันของน้ำในหม้อน้ำที่น้ำยังร้อนอยู่นั้น อาจพุ่งขึ้นมาโดนหน้าหรือเป็นอันตรายต่อการถูกน้ำร้อนลวกได้


4. แอร์ไม่เย็น
ถ้ารู้สึกว่าแอร์ไม่เย็นให้ลองปรับอุณหภูมิแอร์และพัดลมให้เย็นที่สุด ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีแล้วลองเอามืออังที่แผงคอนเดนเซอร์หน้ารถดู หากมีลมร้อนออกมาแสดงว่า แผงคอนเดนเซอร์อาจสกปรกต้องทำความสะอาด หรือไม่อย่างงั้นให้ลองเช็กตาแมวของน้ำยาแอร์ดูว่าอยู่ในระดับปกติหรือไม่อาจถึงเวลาที่คุณต้องเติมน้ำยาแอร์ใหม่แล้วก็เป็นได้ แต่หากพบว่ามีเสียงดังระหว่างไฟแอร์เริ่มทำงานแปลว่าคอมเพรสเซอร์กำลังจะเสียและถึงเวลาที่คุณต้องนำรถเข้าศูนย์บริการซ่อมแล้ว


5. แบตเตอรี่หมด
ปัญหานี้คุณสามารถขอความช่วยเหลือจากรถคันอื่นที่สัญจรผ่านไปมาได้โดยดับเครื่องยนต์ของรถทั้งสองคัน และปิดระบบไฟของรถให้หมด รวมถึงอุปกรณ์ทุกอย่างที่ต่อเข้ากับช่องจ่ายไฟเช่น มือถือ ไอพอด และไอแพด เป็นต้น จำไว้ว่าถ้าแบตเตอรี่อยู่ในสภาพที่แตกหรือไม่สมบูรณ์ห้ามพ่วงสายเด็ดขาดมิฉะนั้นแบตเตอรี่อาจระเบิดใส่คุณได้ จากนั้นจึงทำการพ่วงแบตเตอรี่ของคันที่หมดเข้ากับคันที่มีสภาพดีได้ซึ่งรถส่วนใหญ่เครื่องจะติดได้ต่อเมื่อแบตเตอรี่มีพลังงานที่ 12 ถึง 13.6โวลต์


อาการรถเสียข้างต้นเหล่านี้ อาจเกิดกับคุณขณะขับขี่ได้โดยที่คุณไม่ทันตั้งตัว ผู้ขับขี่จึงจำเป็นต้องมีสติอยู่ตลอดเวลา เมื่อคุณสามารถแก้ไขปัญหาในเบื้องต้นได้แล้ว ติดต่อตำรวจทางหลวงที่เบอร์ 1193 

 

นอกจากนี้ ช่วงสงกรานต์ ยังเป็นช่วงที่ตำรวจจะเข้มงวดในการตรวจจับเป็นพิเศษ กฎจราจรที่ควรระวัง เช่น


1. การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนรถ ขณะที่รถวิ่งอยู่บนท้องถนนทั้งคนขับหรือคนนั่ง รวมถึงรถที่จอดบนถนน และทางเท้าด้วย จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 2551 จำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


2. รถบรรทุก ปิกอัพ ตอนเดียว และกระบะแค็บ(น้ำหนักรถไม่เกิน 1,600 กก.) ซึ่งจดทะเบียนเป็นรถยนต์ ประเภทกระบะบรรทุกส่วนบุคคล สามารถบรรทุกน้ำและคนที่ท้ายกระบะได้ แต่ต้องมีน้ำหนักบรรทุกรวมตัวรถไม่เกิน 8,500 กก. ฝ่าฝืนปรับไม่เกิน500 บาท


3. หากเป็นรถกระบะสองตอน จดทะเบียนเป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน จะต้องบรรทุกแล้วไม่เกิน 7 คน และต้องมีน้ำหนักบรรทุกรวมตัวรถไม่เกิน 8,500 กก.หากบรรทุกผู้โดยสารที่ท้ายกระบะจะต้องปฏิบัติตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก (มาตรา 20, 148 )


ข้อมูลการขับขี่เดินไกลอย่างปลอดภัยไปกับ Ford Motor Thailand
สำหรับผู้ใช้รถยนต์ฟอร์ด สามารถติดต่อกับ ฟอร์ด โรดไซด์แอสซิสแตนซ์ โทรฟรี 1800-222-000 (โทรศัพท์พื้นฐาน) หรือ 1401-222-000 (มือถือนาทีละ 3 บาททั่วประเทศ) ที่สามารถแก้ไขและให้ความช่วยเหลือในทุกสถานการณ์ฉุกเฉินถึงแม้ว่าช่วงสงกรานต์เป็นหนึ่งในช่วงที่มีอัตราเกิดอุบัติเหตุสูงแต่ก็เป็นช่วงที่ชาวไทยได้กลับบ้านเพื่อใช้เวลากับครอบครัว ดังนั้น หากคุณศึกษาเพื่อรับมือกับเหตุฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นได้รวมถึงศึกษากฎจราจรก่อนออกเดินทาง สงกรานต์ของคุณนี้ก็จะเป็นวันหยุดพักผ่อนที่น่าประทับใจมากที่สุดช่วงหนึ่ง.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

การขับขี่อย่างระมัดระวัง การเตรียมรถให้พร้อมก่อนออกเดินทางไกลในช่วงวันหยุดยาว จะช่วยให้คุณเดินทางได้อย่างปลอดภัยมากขึ้นแน่นอน... 8 เม.ย. 2557 12:46 13 เม.ย. 2557 22:51 ไทยรัฐ