วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ขาดไปเหมือนขาดใจ! 6 สิ่ง…พกไว้ 'หน้าร้อน'

เข้าสู่เดือนเมษายน อากาศร้อนแบบนี้ หลายๆ คน หงุดหงิด เบื่อ เพลีย เซ็งแดด จะขยับตัวทำอะไรสักอย่างก็ร้อนเหลือเกิน อากาศแบบนี้ช่างเป็นมหันตภัยทำให้ไม่อยากจะออกไปไหนกันเลย แต่อย่างไรก็ตาม เราก็ต้องทนร้อนกันต่อไป ถ้าหลบไม่ได้เราก็จงหาวิธีเพื่อป้องกัน ไทยรัฐออนไลน์ได้นำสิ่งที่ขาดไม่ได้ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้มาบอกให้ทุกคนได้ไปหามาเพื่อป้องกันไว้...

1. น้ำดื่ม

ถ้าขาดสิ่งนี้ไปคงเหมือนขาดใจ อากาศปกติร่างกายของคนเราขาดน้ำก็แทบจะอยู่ไม่ได้เหมือนกัน ดังนั้นยิ่งหน้าร้อนแบบนี้ไม่ควรปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำเป็นเวลานานๆ ควรจะดื่มน้ำเยอะๆ ต่อวัน เพราะอากาศที่ร้อนจัด มีผลต่อการสูญเสียเหงื่อ เราควรดื่มน้ำเปล่าที่สะอาด หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำที่เย็นจัด หรือการกินน้ำแข็ง เนื่องจากความเย็นของน้ำหรือน้ำแข็งจะมีผลกระทบต่อระบบการย่อยอาหารของร่างกาย ทำให้สมรรถภาพในการย่อยอาหารลดลง และก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับกระเพาะอาหารหรือลำไส้ได้ง่าย และน้ำแข็งที่ไม่สะอาดอาจจะทำให้เกิดท้องเสียอีกด้วยเหมือนกัน

2. ครีมกันแดด

เห็นแสงแดดแล้วก็เพลี้ยเพลีย แสงแดดเมืองไทยร้อนแรง ร้อนเว่อร์ ทำให้ผิวอาจจะคล้ำเสียได้ ครีมกันแดดถือเป็นอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้ในหน้าร้อนแบบนี้ ขาดไปเหมือนขาดใจเลยทีเดียวแหละ ต้องพกติดตัวไว้ในกระเป๋าอยู่เสมอ ถ้าจะให้ดีหยิบครีมกันแดดมาทาซ้ำๆ ทุก 2-3 ชั่วโมง ผิวของคุณจะได้ไม่ต้องดำคล้ำเสีย ให้ชีวิตต้องหม่นหมอง
 
3. แว่นตากันแดด


หน้าร้อนแบบนี้ไอเทมหลักของใครหลายๆ คน คงหนีไม่พ้นแว่นตากันแดด เป็นสิ่งที่ต้องมาคู่กับแสงแดดในช่วงซัมเมอร์แบบนี้เลยก็ว่าได้ ซึ่งแว่นตากันแดดในปัจจุบันก็มีหลายแบบ หลายสไตล์ให้ได้เลือกกัน ตั้งแต่แบบเรียบๆ จนไปถึงแบบอลังการงานห้าดาว ของแท้ของปลอมแล้วแต่กำลังทรัพย์ของแต่ละคนว่าจะมีมากน้อยแค่ไหน แต่ถ้าให้ดีควรเลือกทรงที่เข้ากับหน้าเราสักหน่อยก็ดี แค่นี้เราก็มั่นใจ ชิคๆ เริดๆ ท้าแสงแดดได้แล้ว
 
4. หมวก


หมวกถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องพกติดตัวไว้ นอกจากจะช่วยกันแดดได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังช่วยเพิ่มลุคการแต่งตัวของเราในหน้าร้อนแบบนี้ได้อีกด้วย ซึ่งหมวกก็มีอยู่หลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น หมวกทรงฟักทอง หมวกปีกแคบ หมวกเบเรท์ หมวกทรงกระดิ่ง หมวกปีกกว้าง หมวกปีกแคบ

5. ร่มกันยูวี

นอกจากร่มจะกันฝนได้แล้ว หลายๆ คนคงจะทราบว่ามีร่มที่กันรังสียูวีได้ด้วย ถ้าหากเราหลีกเลี่ยงการโดนแดดไม่ได้จริงๆ ก็ไปหาซื้อร่มกันยูวีมาติดตัวไว้ ซึ่งสามารถป้องกันรังสียูวี ค่า SPF=60+ และสามารถลดความร้อนได้ถึง 40 เปอร์เซ็นต์

แต่ถ้าจะเลือกหาหรือซื้อต้องสังเกตสีร่มด้านในให้ดี เพราะว่าร่มกันรังสี UV ผ้าร่มจะเป็นสีแบบเมทัลลิก ซึ่งสีเมทัลลิกจะมีคุณสมบัติในการสะท้อนแสง สังเกตสีผ้าร่มให้ดี สีผ้าร่มจะมีสีออกเงาๆ คล้ายสีมุก เวลายกร่มดูท่ามกลางแสงแดด จะสังเกตเห็นได้ชัดว่า แสงจะไม่สามารถลอดผ่านผ้าร่มได้

6. ผ้าโพกหัว ผ้าผูกผม หรือที่คาดผม

อากาศร้อนๆ แบบนี้สาวๆ ทั้งหลายคงจะหงุดหงิดอยู่ไม่น้อย ยิ่งสาวผมยาวคงจะเอือมระอากับผมที่มาปิดหน้าปิดตาทำให้ร้อนกว่าเดิมเสียอีก ปัญหานี้แก้ได้ไม่ยาก และเพื่อให้เข้ากับหน้าร้อนแบบนี้ เพียงแค่หาผ้าโพกผมลายสีสันสดใสมาผูกผม หรือคาดผมเอาไว้ แค่นี้ก็ไม่ต้องมาหงุดหงิดใจกับผมแล้ว แถมยังได้ลุคสวย สดใส ท้าลมแดดได้ง่ายๆ อีกด้วย

เข้าสู่เดือนเมษายน อากาศร้อนแบบนี้ หลายๆ คน หงุดหงิด เบื่อ เพลีย เซ็งแดด จะขยับตัวทำอะไรสักอย่างก็ร้อนเหลือเกิน อากาศแบบนี้ช่างเป็นมหันตภัยทำให้ไม่อยากจะออกไปไหนกันเลย แต่อย่างไรก็ตาม เราก็ต้องทนร้อนกันต่อไป... 8 เม.ย. 2557 12:43 8 เม.ย. 2557 16:17 ไทยรัฐ