วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เข้มยาเสพติด

เข้มยาเสพติด

โดย สหบาท
9 เม.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

ก่อนเข้าสู่ช่วง เทศกาลสงกรานต์ ทุกหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ต่างนำมาตรการ โครงการต่างๆ มาใช้เพื่อให้งานเทศกาลผ่านพ้นไปด้วยความสนุกสนานรื่นเริงมีความสุข

ที่ต้องเข้มข้นมากที่สุด ความปลอดภัยในการเดินทาง ซึ่งแต่ละปีจะมีความสูญเสียที่เกิดจากอุบัติเหตุ มีผู้เสียชีวิต บาดเจ็บ และทรัพย์สินเสียหายจำนวนมาก

ขณะเดียวกัน ขบวนการค้ายาเสพติด ก็จะอาศัยช่วงนี้ปฏิบัติการลักลอบขนยาด้วยวิธีการต่างๆ

พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ เลขาธิการ ป.ป.ส. จึงได้สั่งเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังการขนยาเสพติดในช่วงสงกรานต์ เพิ่มความเข้มในระดับสูงสุด “ปฏิบัติการสกัดกั้น ตรวจตรา และเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด”

วาง 4 มาตรการหลักขึ้นมาด้วยการตั้งด่านสกัดชายแดน 93 แห่ง, ในประเทศ 34 แห่ง และตรวจเข้มชุมชนเสี่ยง 16,408 แห่งทั่วประเทศ

มาตรการแรก ด่านชายแดนรอบประเทศ 93 แห่ง ซึ่งเป็นด่านตรวจจุดผ่านแดน และจุดผ่อนปรนที่อยู่ระหว่างประเทศไทยและเมียนมาร์ 21 แห่ง, สปป.ลาว 47 แห่ง, กัมพูชา 16 แห่ง และมาเลเซีย 9 แห่ง

มาตรการสอง ด่านตรวจและจุดตรวจภายในประเทศ 34 แห่ง จะต้องเข้มงวดเฝ้าระวังสกัดกั้นการลักลอบขนยาเสพติดจากชายแดน ภาคเหนือ ทั้งจากเชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน รวมทั้งจาก จ.เลย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อนำเข้าสู่พื้นที่ภาคกลางและ กทม. รวมทั้งแหล่งพักยาเสพติดในพื้นที่ จ.ปทุมธานี นนทบุรี อยุธยา สมุทรปราการ

มาตรการสาม บริเวณสถานีขนส่ง ท่าจอดรถโดยสาร สถานีรถไฟ ท่าอากาศยาน และบริษัทขนส่งพัสดุภัณฑ์ทุกแห่ง จะต้องตรวจตราเข้มงวดทั้งจุดต้นทางและปลายทาง ด้วยการเอกซเรย์ และใช้สุนัขดมกลิ่นเข้าร่วมตรวจหายาเสพติดด้วย

มาตรการสุดท้าย ตามชุมชนเสี่ยงทั่วประเทศ 16,408 แห่ง โดย ป.ป.ส.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ จะร่วมกันดำเนินการอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะกลุ่มเด็กและเยาวชนที่อยู่ระหว่างปิดเทอมและออกมาเล่นสงกรานต์ จะมี “สายตรวจ ป.ป.ส.” ออกตรวจตราและเฝ้าระวังเต็มที่ในพื้นที่ล่อแหลมและมั่วสุม

พล.ต.อ.พงศพัศย้ำว่า การดำเนินการครั้งนี้จะดำเนินการตลอด 24 ชั่วโมง ช่วง 9-20 เม.ย.นี้

ประชาชนพบเห็นมีเบาะแส ข้อมูลเกี่ยวกับยาเสพติด สามารถแจ้งได้ที่ สายด่วน ป.ป.ส. 1386 ตลอด 24 ชั่วโมง.

 

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้