วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาหารในขนส่ง

โดย เพลิงมรกต

วันก่อน กทม.มีการประชุมเรื่องการตรวจสุขลักษณะการจำหน่ายอาหารในสถานีขนส่ง ถือเป็นการเตรียมการก่อนเทศกาลสงกรานต์ซึ่งจะมีประชาชนใช้บริการสถานีขนส่งจำนวนมาก

มีการเปิดเผยข้อมูลจากการลงพื้นที่ของกลุ่มงานสุขาภิบาล สำนักอนามัย กทม.

สุ่มตรวจร้านขายอาหารในสถานีขนส่ง 4 แห่ง ได้แก่ สถานีขนส่งหมอชิต สถานีขนส่งเอกมัย สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ และสถานีรถไฟหัวลำโพง

ผลที่ได้น่าตกใจ

ไม่ผ่านเกณฑ์สุขลักษณะด้านอาหารโดยเฉลี่ยร้อยละ 30-50

ข้อบกพร่องสำคัญๆ เช่น ไม่ปิดฝาถังขยะ ไม่ปิดฝาบ่อดักไขมันมีไขมันตกค้างจำนวนมาก

การจัดเก็บอาหารสดไม่ถูกสุขลักษณะ ร้านขายข้าวแกงไม่มีตู้รักษาอุณหภูมิหรือตู้อุ่นอาหาร ทำให้อาหารอาจบูดเน่าได้

นำถังที่เคยใส่สารเคมีมาใส่อาหาร เช่น นำกระป๋องกาวมาใส่ซอสเย็นตาโฟซึ่งตามหลักแล้วห้ามเด็ดขาด

แม่ครัวไม่สวมหมวกคลุมผมและผ้ากันเปื้อน

มีเครื่องรางของขลังแขวนเต็มพื้นที่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ในครัวมีแมลงสาบเดินผ่านอ่างล้าง ถัง และอุปกรณ์เตรียมประกอบอาหาร

การเก็บอุปกรณ์ไม่ได้มาตรฐาน เช่น นำขวดสารเคมีฉีดยุงมาวางรวมกับขวดซอส นำถังผงซักฟอกมาใส่แป้งมัน หลังร้านมีการสะสมข้าวของเครื่องใช้เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค

ที่สำคัญและน่าเป็นห่วงที่สุดคือ “น้ำ” และ “น้ำแข็ง”

ผลการตรวจพบว่าที่สถานีขนส่งเอกมัยไม่ผ่านเกณฑ์ 100 เปอร์เซ็นต์ สถานีขนส่งหมอชิตไม่ผ่านเกณฑ์ 83.3 เปอร์เซ็นต์ สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ไม่ผ่านเกณฑ์ 57.1 เปอร์เซ็นต์ และสถานีรถไฟหัวลำโพงไม่ผ่านเกณฑ์ 50 เปอร์เซ็นต์

ปัญหาที่พบคล้ายๆกันทุกแห่ง เช่น น้ำแข็งสกปรก ตู้ไม่ทำความสะอาด ถังเก็บน้ำแข็งไม่สะอาด นำเนื้อสัตว์ ผัก มาแช่ในน้ำแข็งที่จำหน่ายให้ผู้บริโภค

ขัดกับประกาศของกระทรวงสาธารณสุขระบุว่า น้ำแข็งถือเป็นอาหารควบคุมเฉพาะ

น้ำแข็งต้องไม่มีเชื้อโรค

สัปดาห์หน้าเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ ประชาชนเดินทางกลับบ้านและพักผ่อน จะมีผู้ใช้บริการสถานีขนส่งจำนวนมาก

นอกจากต้องระวังตัวจากการตกเป็นเหยื่อแก๊งมิจฉาชีพแล้ว

“อาหาร” ก็เป็นอันตรายอีกอย่างที่ต้องระวัง.

 

"เพลิงมรกต"
pluengmorakot@thairath.co.th

8 เม.ย. 2557 12:28 8 เม.ย. 2557 12:28 ไทยรัฐ