วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บ.ไอทีมะกันเซ็งจ้างคนต่างชาติยาก เหตุวีซ่าทำงานถูกขอเกินโควตา

จนท.ตรวจคนเข้าเมือง สหรัฐฯ เผยมีเอกสารคำร้องขอใบอนุญาตทำงานขั้นสูงสำหรับปี 2015 กว่า 85,000 ราย แต่สามารถพิจารณาอนุญาตได้ไม่กี่ราย โดยในปีนี้ใช้เวลาสัปดาห์เดียวคำร้องก็ทะลุขีดจำกัด โดยส่วนมากเป็นคนทำงานด้านไอที...

สำนักข่าวซีเน็ต รายงานอ้างรายงานของ USCIS หรือสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและสัญชาติ กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯ ที่ระบุว่า ทุกๆ ปี เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจะอนุญาตให้ชาวต่างชาติ 85,000 คน ที่มีทักษะความสามารถสูง (H-1B) เข้ามาทำงานในสหรัฐอเมริกา โดยการอนุญาตสำหรับปี 2015 จำนวนใบคำร้องทะลุยอดไปแล้ว แต่สามารถพิจารณาอนุญาตได้ไม่กี่ราย โดยในปีนี้ใช้เวลาสัปดาห์เดียวคำร้องก็ทะลุขีดจำกัดเนื่องจากความต้องการวีซ่าในการทำงาน ทำให้รัฐบาลสหรัฐฯ เลือกที่จะสุ่มเอาคนที่ผู้ยื่นคำร้อง ที่จะได้รับอนุญาตทำงาน เหมือนกับการซื้อลอตเตอรี่ แต่ทางการก็ยังไม่ได้ประกาศว่าจะสุ่มจับสลากเมื่อใด

สภาคองเกรสได้กำหนดจำนวนผู้ที่จะได้รับวีซ่าแบบ H-1B ไว้ที่ 60,000 คน และส่วนเพิ่มเติมอีก 20,000 คน สำหรับชาวต่างชาติที่มีปริญญาขั้นสูงจากมหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ โดยกำหนดขั้นต่ำ คือ ผู้ที่ศึกษาจบปริญญาตรี ที่จะมีสิทธิ์รับวีซ่าทำงาน ดังนั้นความต้องการวีซ่าแบบ H-1B เร่งด่วนมีขึ้นทุกปี ในการแย่งกันเป็นหนึ่งใน 85,000 รายที่จะได้สิทธิ์ทำงาน

บริษัทด้านเทคโนโลยีจำเป็นที่จะต้องได้วีซ่าเหล่านี้ให้กับวิศวกร และโปรแกรมเมอร์ คอมพิวเตอร์จากทั่วโลก มีแนวโน้มที่ผู้ยื่นคำร้องขอวีซ่าทำงานจะไม่ชอบระบบการจับสลาก เพราะพวกเขามองว่ามันเป็นการทำให้เขาสูญเสียศักยภาพในการว่าจ้างคนมาทำงาน


บริษัทด้านเทคโนโลยีชั้นนำอย่าง เฟซบุ๊ก กูเกิล และไมโครซอฟท์ พยายามล็อบบี้รัฐบาลของบารัค โอบามา และสภาคองเกรส ในการเพิ่มจำนวนวีซ่าขอทำงานแบบ H-1B ในจำนวนที่มากขึ้น มาเป็นเวลาหลายปี โดยเมื่อปี 2013 มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอเฟซบุ๊ก ได้ก่อตั้งกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ชื่อว่า FWD.us ที่มุ่งหมายในการปฏิรูประบบการตรวจคนเข้าเมือง ผลสุดท้ายเลยมีรายชื่อของผู้บริหารบริษัทด้านเทคโนโลยีระดับลึกๆ มารวมตัวกันทำงานกันในเรื่องนี้

เคยมีความพยายามเสนอให้วุฒิสภาสหรัฐฯ อนุมัติการเรียกเก็บเงินค่าธรรมเนียมตรวจคนเข้าเมือง ได้มีการเรียกร้องให้เพิ่มการขอวีซ่า H-1B แต่แผนดังกล่าวก็ถูกพับไป

สมาชิกของพรรครีพับลิกันหลายราย ก็ไม่เห็นด้วยกับการสิ่งที่วุฒิสภาเสนอ เพราะจะทำให้การดูแลความเรียบร้อยตามแนวชายแดนหละหลวม และจะเอื้อโอกาสให้ผู้หลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย แม้จะมีการเรียกเก็บเงิน แต่ FWD.us และทางผู้มีอิทธิพลด้านอุตสาหกรรมไอทีก็ยังให้คำมั่นว่าจะพยายามวิ่งเต้นดำเนินการเรื่องนี้กับทางวุฒิสภาต่อไป.

ที่มา: cnet

จนท.ตรวจคนเข้าเมือง สหรัฐฯ เผยมีเอกสารคำร้องขอใบอนุญาตทำงานขั้นสูงสำหรับปี 2015 กว่า 85,000 ราย แต่สามารถพิจารณาอนุญาตได้ไม่กี่ราย โดยในปีนี้ใช้เวลาสัปดาห์เดียวคำร้องก็ทะลุขีดจำกัด โดยส่วนมากเป็นคนทำงานด้านไอที... 8 เม.ย. 2557 12:22 8 เม.ย. 2557 14:37 ไทยรัฐ