วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อัฟกาฯดีขึ้นหรือ?

อัฟกาฯดีขึ้นหรือ?

  • Share:

“อัฟกานิสถาน” กลับมาเป็นจุดสนใจสื่อตะวันตกอีกครั้ง หลังรัฐบาลจัดการเลือกตั้งใหญ่ไปเมื่อวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา เพื่อเลือกเฟ้นหาผู้นำใหม่ขึ้นมาบริหารงาน

มีรายงานกันอย่างต่อเนื่อง อ้างผู้คนออกมาใช้สิทธิถึง 7 ล้านเสียง จากผู้มีสิทธิลงคะแนน 12 ล้านเสียง บรรดาประธานาธิบดี นายกรัฐมนตรีของประชาคมโลก ออกมาชมกันเปาะว่าเป็น ความสำเร็จ เพราะมันต่างกับการเลือกในปี 2552 ที่ผู้มาเลือกตั้งน้อยกว่าคราวนี้ถึง 3 ล้านคน

ขณะที่สถาบันต่างๆ ก็พากันปล่อยข้อมูลออกมาเปรียบเทียบให้เห็นว่า นับตั้งแต่ปี 2544 ที่สหรัฐฯและชาติพันธมิตรนำกำลังบุกรุกราน ประเทศอัฟกานิสถานก็ดีขึ้นตามลำดับ จำนวนเด็กประถมที่ได้เข้าเรียนหนังสือเพิ่มขึ้นจาก 21 เปอร์เซ็นต์ เป็น 97 เปอร์เซ็นต์ จำนวนเด็กผู้หญิงที่ได้เรียนหนังสือก็เพิ่มเป็น 36 เปอร์เซ็นต์ ไปจนถึงข้อมูลที่ระบุว่าจำนวนเด็กที่เสียชีวิตจากการขาดสารอาหารก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัด

อย่างไรก็ตาม จากการได้อ่านดูข้อมูลหลายๆ อย่างก็อดหัวเราะไม่ได้ เพราะมองยังไงมัน ก็ดูเป็นการช่วยกันอวย ชมกันเองทั้งนั้น ว่าเห็นไหม ตั้งแต่พวกฉันเข้าไป ทุกอย่างๆก็ดีขึ้นตามลำดับ

แค่จัดเลือกตั้งก็นับเป็นความสำเร็จงั้นหรือ แล้วเรื่องที่มีการร้องเรียนกว่า 160 กรณี ว่ามีการ โกงเกิดขึ้น เรื่องที่มีผู้สวมสิทธิเลือกตั้ง ลงทะเบียนซ้ำอีกล่ะจะว่าอย่างไร

แถมการยกตัวอย่างเปรียบเทียบทำไมต้องปี 2544 ทำไมไม่มีใครพูดสักคำว่าก่อนหน้านี้อัฟกานิสถานเจริญขนาดไหนในช่วงสมัยการปกครองของราชวงศ์ “บารัคไซ” ในช่วงปี ค.ศ. 1826 ถึง 1973 รู้หรือไม่ว่าในตอนนั้นอัฟกานิสถานมีระบบที่เป็นรากเป็นฐาน ทั้งยังมีการปฏิรูปโครงสร้างอย่างต่อเนื่อง มีกฎหมายให้การศึกษาระดับประถมเป็นการศึกษาภาคบังคับ สนับสนุนให้สตรีให้เข้าโรงเรียน ไม่จำเป็นต้องใส่ผ้าคลุมหัวมิดชิด

กระนั้นเป็นที่น่าเสียดาย เพราะจากการถูกการเมืองภายนอกแทรกแซงอย่างหนัก ไม่ว่าจาก สหภาพโซเวียต ปากีสถาน อิหร่าน และซาอุดีอาระเบีย จึงทำให้เกิดการแย่งชิงอำนาจ ลอบสังหาร เปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นสาธารณรัฐ ตามด้วยสงครามกับโซเวียต ที่นักรบชาวอัฟกันได้รับการ สนับสนุนจากสหรัฐอเมริกา จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของขบวนการ “ตาลีบัน” ที่เข้ามายึดอำนาจแทน ก่อนถูกสหรัฐฯเข้ามาขับไล่หลังเหตุการณ์ 9/11

ดังนั้น ถ้าจะอ้างความดีความชอบเพื่อ จะถอนตัวจากอัฟกานิสถานมาได้อย่างสวยๆ ล่ะก็ อย่าพยายามเลย ไม่มีใครเขาเชื่อหรอก.

 

ตุ๊ ปากเกร็ด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้