วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนยูเครนขอแยกดินแดนอีกแล้ว

คนยูเครนขอแยกดินแดนอีกแล้ว

  • Share:

พุธคืนนี้ รายการ “เปิดเลนส์ส่องโลก” ทางช่อง 3 เสนอตอน “โครงการหุ้มทองคำยอดฉัตรพระมหาโพธิเจดีย์พุทธคยา” ตอนที่ 3 เวลา 24.20-24.55 น.

พุธวันนี้ 13.00-15.00 น. ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “จัด การศึกษาสู่ประชาคมอาเซียน” รับใช้ผู้บริหารสถานศึกษา ที่สถาบัน พัฒนาบุคลากรท้องถิ่น จ.ปทุมธานี

มีคนถามว่า สถานการณ์ในยูเครนจะเป็นยังไงต่อไป? ผมตอบว่า ก็น่าจะมีดินแดนอีกหลายแห่งแยกออกไปซบรัสเซีย เดิมผู้คนยูเครน อยากร่วมเอกราชชาติใหม่ แต่ตอนนี้หมดใจที่จะอยู่ด้วยกันแล้ว เพราะเลือกรัฐบาลมากี่ทีกี่หน ก็โดนพรรคการเมืองที่หนุนโดยตะวันตกปล้นอำนาจโดยไม่ใช่วิธีประชาธิปไตยไปทุกครั้ง ปล้นมาหลายหนจนทน ไม่ไหว ทนไปก็ไม่ได้อะไร อยู่ร่วมชาติกับพวกไม่มีประชาธิปไตย เสียเวลาเปล่า แยกดินแดน แยกประเทศกันไปเสียเลยดีกว่า

ไครเมียเป็นดินแดนแรกที่ประชาชนลงประชามติแยกไปรวมกับรัสเซีย ตอนนี้ก็เกิดลัทธิเอาอย่างนะซีครับ เมืองทางตะวันออกบอกว่า อยู่กับยูเครนไม่ไหวแล้วเหมือนกัน ไอ้ประเทศบ้านี่มีแต่เรื่อง 2 มาตรฐาน พรรคการเมืองที่อเมริกาหนุน ทำอะไรก็ไม่ผิด ส่วนพรรค การเมืองที่ประชาชนคนทางตะวันออกและคนทางใต้หนุน ทำอะไรดัน ผิดหมด เลือกตั้งครั้งใด พวกเอ็งก็ใช้องค์กรพิเศษ+การเดินขบวน มาล้มไปเสียทุกครั้ง

ไม่กี่วันมานี้ ผู้คนในคาร์คิฟ ลูฮีสค์ และโดเนตสค์ บุกเข้าไปยึดสถานที่ราชการ ปลดธงชาติยูเครนลง และชักธงชาติรัสเซียขึ้นไปแทน ตอนแรกคนยูเครนจากดินแดนอื่นต่างก็แสยะแบะยิ้มอย่างดูหมิ่นถิ่นแคลนคนคาร์คิฟ ลูฮีสค์ และโดเนตสค์ พร้อมทั้งขับไล่ไสส่งว่า ถ้าพวกเอ็งอยากจะแยกประเทศก็เชิญ พวกข้าจะได้อยู่ในประเทศที่มีพรรคการเมืองที่พวกข้าชอบ แต่พอตอนหลังชักคิดได้ครับ เพราะเมืองพวกนี้สำคัญต่อเศรษฐกิจทั้งสิ้น

ผู้อ่านท่านคงจะเคยได้ยินชื่อ “เขตการปกครองคาร์คิฟ” นะครับ บางคนเรียกเขตนี้ว่าคาร์คอฟ มีเมืองหลวงชื่อคาร์คิฟเหมือนกัน ตั้งอยู่บนแควเล็กๆ หลายสายของแม่น้ำโดเนตสค์ ถ้ายูเครนขาดโดเนตสค์ก็แย่ เพราะที่นี่มีแหล่งถ่านหินที่มีปริมาณสำรองใหญ่ชื่อแอ่งโดเนตสค์ แถมยังมีแหล่งแร่เหล็กที่เหมืองคริ-วอยร็อก ทำให้โรงงานมาตั้งที่นี่เยอะ ใครที่เคยไปเยือนยูเครนก็คง จะทราบนะครับ ว่าคาร์คิฟเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมของผลิตภัณฑ์โลหะ พวกเครื่องจักรกลทางการเกษตรก็ผลิตที่นี่ แม้แต่บริษัทหัวรถจักรก็อยู่ที่คาร์คิฟ มหาวิทยาลัยที่นี่ก็ตั้งมาสองร้อยกว่าปีจนมีมาตรฐานติดอันดับต้นของประเทศ

บนแควของแม่น้ำโดเนตสค์นี่แหละครับ มีศูนย์กลางถ่านหินอยู่อีกแห่งหนึ่งชื่อว่าเมืองลูฮันสค์ บางคนเรียกเมืองนี้ว่าลูกันสค์ คนลูฮันสค์มีสตางค์จากการทำงานในโรงหลอมเหล็ก หลังจากถูกดูหมิ่นถิ่นแคลนและไม่ได้รับความยุติธรรมด้านการเมืองมาหลายครั้ง คนลูฮันสค์เกิน 90% ก็ชุมนุมสุมปากบอกต่อกันไปว่า อย่าอยู่ร่วมแผ่นดินกับประเทศ 2 มาตรฐานอย่างยูเครนอีกเลย เราเร่งจัดให้มีการลงประชามติ และแยกไปอยู่กับรัสเซียเสียจะดีกว่า

หากประชาชนคนของเมืองโดเนตสค์แยกดินแดนออกไปอยู่กับรัสเซีย ยูเครนจนลงแน่ เพราะโดเนตสค์เจริญมาก โรงงานผลิตถ่านโค้ก โรงงานทำเหล็กกล้า โรงงานเคมีภัณฑ์ อุตสาหกรรมหล่อโลหะ ฯลฯ อยู่ที่เมืองนี้หมด การขนส่งแถวนี้นอกจากจะถูกมากเพราะระบบรางแข็งแรงแล้ว ยังมีการขนส่งทางเรือในแม่น้ำชื่อโดเนตสค์ที่ยาวถึง 1,015 กิโลเมตร

3 ใน 4 ของแม่น้ำโดเนตสค์ใช้เดินเรือได้อย่างดีครับ ขนของออกจากโรงงาน ไม่ว่าจะมีน้ำหนักมากขนาดไหน ใช้เรือขนส่งต่อได้ในราคาค่าขนส่งที่ถูกมาก ตอนแรกคนเมืองหลวงและคนจากภาคตะวันตกตะโกนขับไล่ไสส่งคนโดเนตสค์ แต่พอได้สติก็ตาเหลือกเกลือกกลัวถลนจนลนลาน ขืนโดเนตสค์แยกออกไป พวกยูเครนที่เหลือจะยากจน จนอดตายแน่
ยูเครนก็เหมือนกับคนที่เห็นขี้ดีกว่าไส้ ไปนิยมชมชอบอเมริกากับฝรั่งตะวันตก โดยลืมนึกถึงความดีของพี่ชายตัวเองที่มีรั้วอยู่ประชิดติดกัน พี่ชายให้น้องทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันหรือก๊าซธรรมชาติ เพราะเห็นว่าเคยเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน แต่เมื่อน้องชายไปบ้าฝรั่ง รัสเซียพี่ชายก็ไม่ช่วยแล้ว ขึ้นราคาค่าก๊าซธรรมชาติไปแล้วหลายรอบ อ้าว คราวนี้ ยูเครนโมโห มาตะโกนโพนทะนาด่าว่ารัสเซียโหด ไม่เห็นแก่ความที่เคยอยู่ร่วมประเทศเดียวกัน

คิดและทำอย่างยูเครน เป็นนิสัยของพวกเอาแต่ได้นะครับ

ขอทำนายทายทักว่า ยูเครนจะมีแผ่นดินหดลดน้อยถอยลงไปเรื่อยๆ จนเป็นประเทศขนาดเล็ก อาจจะเล็กกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันทุกวันนี้เกือบครึ่งหนึ่งก็เป็นไปได้.

 

คุณนิติ นวรัตน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้