วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สธ.ประกาศ! ตามหาลูกสุนัขพุดเดิ้ล 3 ตัว ที่มหาสารคาม

สธ.ประกาศตามหาผู้ที่นำลูกสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ล 3 ตัว จากจังหวัดมหาสารคามไปเลี้ยง หลังพบแม่สุนัขและลูกครอกเดียวกันตายแล้ว2 ตัว แนะปชช.ที่เลี้ยงสุนัข-แมว ให้รีบไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าด่วน...

นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ กระทรวงสาธารณสุข ได้รับรายงานจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคามว่า มีสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ล อายุ 3 ปี ตายขณะทำหมันกับสัตวแพทย์ที่จังหวัดมหาสารคาม เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2557 ต่อมาได้ส่งหัวสุนัขส่งตรวจ และทราบผลเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2557 ยืนยันว่าติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า กระทรวงสาธารณสุขได้ส่งทีมเคลื่อนที่เร็ว ร่วมกับปศุสัตว์ ลงพื้นที่เพื่อสอบสวนโรคทันที พบว่าสุนัขตัวดังกล่าว เป็นเพศเมีย ก่อนหน้านั้นคลอดลูก 5 ตัว ประมาณเดือนมกราคม 2557 จากนั้นเจ้าของได้ส่งไปให้ญาติที่กรุงเทพฯ เลี้ยง 2 ตัว และลูกสุนัขดังกล่าว ได้ส่งไปที่พิษณุโลก 1 ตัว และบุรีรัมย์ 1 ตัว ต่อมาตัวที่ถูกส่งไปที่พิษณุโลกถูกรถชนตาย และตัวที่ส่งไปที่จังหวัดบุรีรัมย์ก็ตาย ผลการตรวจพบติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า สำหรับลูกสุนัขอีก 3 ตัวที่เหลือ เจ้าของได้นำไปขายที่ตลาดนัดข้างมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2557 

ขณะนี้ได้สั่งการให้สำนักโรคติดต่อทั่วไป สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค สำนักงานป้องกันควบคุมโรคประจำพื้นที่กรุงเทพ นครราชสีมา ขอนแก่น และ
พิษณุโลก ร่วมกับสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดในพื้นที่ และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม บุรีรัมย์ และพิษณุโลก ดำเนินการควบคุม ร่วมกับปศุสัตว์จังหวัดเป็นการด่วนและใกล้ชิด 3 มาตรการ ได้แก่  1. ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์ครอบคลุมในพื้นที่ดังกล่าว 2. ประชาสัมพันธ์ย้ำเตือนให้ประชาชนที่เลี้ยงสุนัขทั้งหมด พาสุนัขไปฉีดวัคซีนที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดและอำเภอ 3. ให้เร่งติดตามผู้สัมผัสที่เกี่ยวข้องกับสุนัขที่ติดเชื้อทั้งแม่และลูก 5 ตัวทุกราย ทั้งในจังหวัดมหาสารคาม กรุงเทพฯ พิษณุโลก และบุรีรัมย์ ไม่ว่าจะเป็นผู้เลี้ยง หรืออุ้มเล่นก็ตาม ให้ไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าทุกรายเป็นการด่วนที่โรงพยาบาลในสังกัด ทุกระดับทุกแห่งในต่างจังหวัดหรือในกทม. และให้แจ้งแพทย์ด้วยว่ามีประวัติสัมผัสกับสุนัขที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ที่พบในจังหวัดมหาสารคาม เพื่อป้องกันการเสียชีวิต เนื่องจากโรคนี้ป้องกันได้ด้วยวัคซีน แต่หากหลังติดเชื้อและมีอาการป่วยแล้ว จะไม่มีหนทางรักษา เสียชีวิตทุกรายภายใน 10 วัน

ด้านนายพรสิทธิ์ ทวยนันต์ หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยความคืบหน้ากับไทยรัฐออนไลน์ว่า หลังจากประชุมหารือล่าสุด ทางสำนักงานสาธารณสุขได้เตรียมมาตรการเพื่อตามหาสุนัขพุดเดิ้ลอีก 3 ตัวที่เหลือ หลังจากสอบถามจากทางเจ้าของที่ขายไปให้ข้อมูลว่า ลักษณะของคนที่ซื้อไปนั้นน่าจะเป็นนักศึกษาหญิงคนหนึ่ง ไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมใดๆ ที่จะติดตามไปถึงตัวได้ ทางสำนักงานสาธารณสุขได้ประชุมเตรียมเผยแพร่ข่าวสารประชาสัมพันธ์เพื่อตามหาคนที่ซื้อไป ทั้งทางสถานีวิทยุหลักของจังหวัดทั้งหมด คาดว่าภายใน 1-2 วันนี้น่าจะได้ข่าวดี และในวันนี้ (8 เม.ย.57) เวลา 14.00น. ขอเชิญชวนประชาชนในจังหวัดมหาสารคามที่มีสุนัขและแมวให้นำสัตว์เลี้ยงมารับการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันพิษสุนัขบ้า

นายแพทย์โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า การป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า มีข้อแนะนำดังนี้ 1. เจ้าของสุนัขต้องนำสุนัขไปฉีดวัคซีน ครั้งแรกเมื่อสุนัขอายุ 2-4 เดือน แล้วฉีดซ้ำตามกำหนดนัดทุกปี 2. ต้องไม่ปล่อยสุนัขเลี้ยงออกนอกบ้านตามลำพัง 3. ต้องช่วยกันลดจำนวนสุนัขที่ไม่มีเจ้าของ หรือสุนัขที่ไม่มีผู้รับผิดชอบ 4. ลดความเสี่ยงถูกสุนัขกัดหรือทำร้าย เน้น 5 อย่า คือ 1. อย่าแหย่ให้สุนัขโกรธ 2. อย่าเหยียบ หาง หัว ตัว ขา หรือทำให้สุนัขหรือสัตว์ต่างๆ ตกใจ 3. อย่าแยกสุนัขหรือสัตว์ต่างๆ ที่กำลังกัดกันด้วยมือเปล่า 4. อย่าหยิบจานข้าวหรือเคลื่อนย้ายอาหารขณะที่สุนัขกำลังกินอาหาร และ 5. อย่ายุ่ง หรือเข้าใกล้สุนัขหรือสัตว์ต่างๆ ที่ไม่รู้จักหรือไม่มีเจ้าของ  

ประชาชนที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่กลุ่มโรคติดต่อระหว่างสัตว์และคน สำนักโรคติดต่อทั่วไป โทร 0-2590 3177-78 หรือสายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422. 

 

สธ.ประกาศตามหาผู้ที่นำลูกสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ล 3 ตัว จากจังหวัดมหาสารคามไปเลี้ยง หลังพบแม่สุนัขและลูกครอกเดียวกันตายแล้ว2 ตัว แนะปชช.ที่เลี้ยงสุนัข-แมวใ ห้รีบไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าด่วน... 8 เม.ย. 2557 11:50 8 เม.ย. 2557 14:33 ไทยรัฐ