วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“อกร่องนวลจันทร์” คือ อกร่องพิกุลทอง

“อกร่องนวลจันทร์” คือ อกร่องพิกุลทอง

โดย นายเกษตร
9 เม.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

ผู้อ่าน จำนวนมากสับสนว่ามะม่วงทั้งสองชนิดเป็นต้นเดียวกันหรือไม่ ก็ต้องขอยืนยันว่าเป็นต้นเดียวกัน ซึ่งในตอนแรกเรียกว่า “อกร่องนวลจันทร์” ต่อมามีชื่อเรียกเพิ่มเติมว่า อกร่องพิกุลทอง นิยมปลูกเพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือนและปลูกเป็นเชิงพาณิชย์ส่งผลขายต่างประเทศมาช้านานแล้ว โดยมี ความโดดเด่นคือ ผลใหญ่ยาวกว่าผลมะม่วงอกร่องทั่วไป ติดผลดก มีผลตลอดปี เมื่อผลแก่จัดหรือสุกผิวผลจะเป็นสีเหลืองอมส้มคล้ายสีของผลมะม่วงมหาชนก ดูสวยงามมาก หากใช้จมูกดมจะได้กลิ่นหอมเฉพาะตัว รู้ได้ทันทีว่าเป็นกลิ่นของมะม่วงอกร่อง เนื้อสุกไม่มีเสี้ยน หวานหอมรับประทานอร่อยมาก จึงถูกตั้งชื่อตามที่กล่าวข้างต้น

“อกร่องนวลจันทร์” หรือ อกร่องพิกุลทอง มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-10 เมตร ใบเดี่ยวออกเป็นคู่ๆ รูปรีแกมรูปขอบขนาน ขนาดใบจะใหญ่และยาวกว่าใบของอกร่องทั่วไป ปลายแหลม โคนมน ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด มีกลิ่นหอม “ผล” รูปรียาวเหมือนมะม่วงอกร่องทั่วไป แต่จะมีขนาดใหญ่กว่าอย่างชัดเจน ติดผลเป็นพวง 10–15 ผลต่อพวง ผลอ่อนสีเขียว เมื่อสุกผิวผลเป็นสีเหลืองอมส้มทั้งผล เวลาติดผลดกเต็มต้นเป็นพวงห้อยลงจะดูสวยงามยิ่ง เนื้อในสุกเป็นสีเหลือง เนื้อแน่นไม่มีเสี้ยน เมล็ดลีบเล็ก รสชาติหวานหอม รับประทานอร่อยมาก ติดผลดกตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ปัจจุบัน “อกร่องนวลจันทร์” หรือ อกร่องพิกุลทอง มีกิ่งตอนขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 17 แผง “นายดาบสมพร” กับ แผง “คุณเล็ก” ตรงกันข้ามโครงการ 17 และ แผง “คุณหลง-คุณก็อต” ตรงกันข้ามโครงการ 15 ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือน หรือปลูกเพื่อเก็บผลขายได้แบบไม่ขาดระยะ ซึ่งปัจจุบัน “อกร่องนวลจันทร์” หรือ อกร่องพิกุลทอง ตลาดผลไม้ต่างประเทศต้องการมากและมีราคาแพงครับ.

 

"นายเกษตร"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้