วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ค่าไฟรอบ พ.ค.-ส.ค.จ่อปรับขึ้น ลุ้น! เรกูเลเตอร์ชี้ขาด

ค่าไฟรอบ พ.ค.-ส.ค.จ่อปรับขึ้น ลุ้น! เรกูเลเตอร์ชี้ขาด

  • Share:

กฟผ.คาดค่าเอฟที รอบเดือน พ.ค.-ส.ค.มีแนวโน้มปรับขึ้น รอเรกูเลเตอร์ชี้ขาดความเหมาะสมจากหลายปัจจัยว่าขึ้นเท่าไรในเดือนนี้...

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. นายสุนชัย คำนูณเศรษฐ์ ผู้ว่าการ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผย แนวโน้มอัตราค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) รอบใหม่เดือน พ.ค.-ส.ค. 2557 ว่า จะปรับตัวสูงขึ้น คาดว่าภายในเดือน เม.ย.คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (เรกูเลเตอร์) จะมีการพิจารณาเรื่องต้นทุนว่าจะปรับขึ้นหรือไม่อย่างไร ก่อนประกาศใช้อย่างเป็นทางการ เบื้องต้นยอมรับว่าค่าเอฟที มีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้นอีกแต่จะมากน้อยเพียงใด อยู่ที่การพิจารณาความเหมาะสมของเรกูเลเตอร์

สำหรับปัจจัยสำคัญที่มีผลกระทบต่อค่าเอฟที ได้แก่ 1. อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาท ที่อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับงวดที่ผ่านมา เพราะค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลง 1 บาทต่อเหรียญสหรัฐฯ จะกระทบต่อเอฟทีเอที่เพิ่มขึ้นประมาณ 5-6 สตางค์ต่อหน่วย 2. การใช้ไฟฟ้าที่ต่ำกว่าประมาณการที่เคยคาดไว้โดยการใช้ไฟฟ้า 3 เดือนแรกของปีนี้ ลดลง 3.5% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนซึ่งทำให้ต้นทุนเฉลี่ยสูงขึ้น 3. การเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าจากเขื่อนพลังงานน้ำมีแนวโน้มจะลดลงจากช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ เนื่องจากช่วงเดือน พ.ค.นี้เป็นช่วงที่ต้องกักเก็บน้ำไว้สำรองในช่วงฤดูฝน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้