วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กกต.' เตรียมประกาศรับรองผลเลือกตั้ง ส.ว.เที่ยงนี้

กกต.เตรียมประกาศรับรองผลเลือกตั้ง ส.ว.เที่ยงนี้ ก่อนหารือ ผบ.เหล่าทัพ และฝ่ายความมั่นคงเพื่อพิจารณาแนวทางการเลือกตั้ง

วันที่ 8 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง 5 คน ประชุมร่วมกันในเวลา 10.00 น. ก่อนแถลงประกาศรับรองผลผู้สมัครสมาชิกวุฒิสภาในส่วนผู้ที่ไม่มีการร้องคัดค้านผลการเลือกตั้ง

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร เปิดเผยว่า การประชุมเพื่อให้ผู้ที่ชนะการเลือกตั้งรายงานตัว และเตรียมทำหน้าที่ตามที่มีการนัดหมายที่จะประชุมนัดแรกในวันที่ 18 เมษายน ซึ่งหากมี ส.ว.ไม่ครบองค์ประชุม ส.ว.ชุดเก่าก็ต้องทำหน้าที่แทนจนกว่าจะมี ส.ว.ชุดใหม่ครบ โดยไม่ขอให้ความเห็นถึงความเหมาะสมในการดำเนินกระบวนการถอดถอนนายนิคม ไวยรัชพานิช หากจำนวน ส.ว.ไม่ครบร้อยละ 95 ส่วนกรณีที่มีคำร้องคัดค้าน ก็จะดำเนินการพิจารณาให้สามารถประกาศผล ส.ว. ให้ครบภายใน 30 วัน

นอกจากนี้นายสมชัย กล่าวถึง การประชุมร่วมกันระหว่าง กกต.และฝ่ายความมั่นคงในช่วงบ่ายวันนี้ ที่ล่าสุดมีรายงานว่าผู้บัญชาการเหล่าทัพส่งตัวแทนเข้าร่วมหารือว่า เชื่อบุคคลที่ได้รับมอบหมายให้ประชุมแทน จะสามารถตัดสินใจแทนผู้บัญชาการเหล่าทัพได้ ทั้งนี้จะนำข้อมูลที่ได้ในการประชุมวันนี้ เพื่อเป็นแนวทางในพิจารณากำหนดวันเลือกตั้งกับ 73 พรรคการเมือง

พร้อมกันนี้ย้ำว่าจะการจัดการเลือกตั้ง ส.ส. จะต้องเป็นช่วงเวลาที่สถานการณ์ทางการเมือง และความพร้อมของประชาชน ซึ่งขอให้เป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคงที่จะประเมิน ไม่เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง โดยกกต. ยืนยันความพร้อมในการจัดการเลือกตั้ง ขณะที่เห็นว่า การพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ เกี่ยวกับสถานภาพของนายกรัฐมนตรีจะไม่มีผลกับการจัดการเลือกตั้ง ของ กกต.

เบื้องต้นมีรายงานว่า ผู้ที่ได้รับการรับรองมีจำนวน 61 คน จากทั้งหมด 77 คน โดยอีก 16 คนที่ได้รับการเลือกตั้งด้วยคะแนนสูงสุดถูกร้องคัดค้าน และอยู่ระหว่างขั้นตอนการสืบสวนของฝ่ายสืบสวนสอบสวน รวมถึงคุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา ว่าที่ ส.ว.กรุงเทพมหานคร

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเรื่องร้องคัดค้านการเลือกตั้ง ส.ว.เข้าสู่การพิจารณาของ กกต.จำนวน 30-40 คำร้อง โดยมีว่าที่ ส.ว.ผู้ถูกร้องเรียน 16 คน จาก 16 จังหวัด ประกอบด้วย 1.กรุงเทพมหานคร (กทม.) คุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา 2.แม่ฮ่องสอน นายสุรพล สันติโชตินันท์ 3.ลำปาง นายวราวุฒิ หน่อคำ 4.ลำพูน นายตรี ด่านไพบูลย์ 5.เพชรบูรณ์ นายพิพัฒน์ชัย ภัครัชตานนท์ 6.แพร่ ด.ต.บุหลัน ราษฎร์คำพรรณ์ 7.ลพบุรี นายประทวน สุทธิอำนวยเดช 8.สิงห์บุรี นายชัยวุฒิ ธนาคมนุสรณ์

9.สมุทรปราการ นางวราภรณ์ อัศวเหม 10.ระนอง นายศักดา ศรีวิริยะไพบูลย์ 11.สุราษฎร์ธานี พล.อ.อ.สุจินต์ แช่มช้อย 12.ชัยภูมิ นายบัณฑูรย์ เกียรติก้องชูชัย 13.ศรีสะเกษ น.ส.วีลดา อินฉัตร 14.หนองบัวลำภู นายประพาส นวนสำลี 15.อำนาจเจริญ นางญาณีนาถ เข็มนาค และ 16.อุบลราชธานี นายสมชาย เหล่าสายเชื้อ

กกต.เตรียมประกาศรับรองผลเลือกตั้ง ส.ว.เที่ยงนี้ ก่อนหารือผบ.เหล่าทัพและฝ่ายความมั่นคงเพื่อพิจารณาแนวทางการเลือกตั้ง 8 เม.ย. 2557 10:50 8 เม.ย. 2557 12:03 ไทยรัฐ