วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทนายแจงข้อ ก.ม. จ้างฆ่า3ศพ ลูกชวดมรดก

เลขาธิการสภาทนายความ แจงกรณีลูกชายคนเล็กจ้างวานฆ่าครอบครัวรวม 3 ศพ ตามกฎหมายถูกจำกัดไม่ให้เป็นผู้รับมรดก แม้จะเป็นทายาท ...

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. มีรายงานว่า นายนิวัติ แก้วล้วน เลขาธิการสภาทนายความ ให้ความเห็นทางกฎหมายกรณี "ฆ่ายกครัว" สามศพ เหตุเพราะลูกชายเป็นคนจ้างวาน ใช้มือปืนมาฆ่าพ่อแม่และพี่ของตัวเอง เพราะเรื่องมรดก 120 ล้านบาท ว่า ตามกฎหมายแพ่ง มาตรา 1599,1600 เมื่อบิดามารดา ซึ่งเป็นเจ้ามรดกตาย กองมรดกจะตกแก่ทายาท ตามมาตรา 1629 ก็คือพี่ชาย กับน้องชาย แต่คดีนี้พี่ชายตายแล้ว เหลือน้องชายที่เป็นบุตร คือ ผู้รับมรดก ปัญหาคือ คดีนี้บุตรเป็นคนจ้างวานใช้ให้ฆ่าบิดามารดาเสียเอง ดังนั้น มาตรา1606(1) จึงให้บุตรชาย ถูกกำจัดมิให้รับมรดก โดยเป็นผู้ไม่สมควร

ถามว่า แล้วมรดกจะตกแก่ใคร มาตรา 1629 ได้จัดลำดับทายาทกองมรดกไว้ 6 ลำดับ มีผู้สืบสันดาน บิดามารดา พี่น้องร่วมบิดามารดา พี่น้องร่วมบิดาหรือมารดา (คนละพ่อคนละแม่) ปู่ยาตายาย และลุงป้าน้าอา ใครที่ยังมีชีวิตอยู่หรือมีสิทธิ์รับมรดกแทนที่ทายาทตามลำดับดังกล่าว ก็มีสิทธิ์รับมรดกไป และคนที่อยู่ในลำดับที่ใกล้เจ้ามรดกเท่านั้นที่มีสิทธิ์รับ คนที่อยู่ในลำดับถัดลงไป ไม่มีสิทธิ์รับมรดกเลย

เลขาธิการสภาทนายความ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม มาตรา1603 บอกว่า กองมรดกให้ตกแก่ทายาทโดยธรรม โดยสิทธิ์ตามกฎหมาย หรือโดยพินัยกรรม แสดงว่า นอกจากมรดกจะตกแก่ทายาทแล้ว หากพ่อกับแม่ ทำพินัยกรรมยกให้ใครก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นทายาทตามมาตรา 1629 หรือไม่ คนๆ นั้นก็มีสิทธิ์รับทรัพย์มรดกตามพินัยกรรมไป ลองไปสืบดูว่ามีการทำพินัยกรรมหรือไม่

"จากประสบการณ์ ถ้าคนตายที่มีเงินมาก มักมีปัญหาแบ่งทรัพย์มรดก หรือบางคดีพอตาย ญาติก็โผล่ ทั้งที่ก่อนนี้ไม่มีญาติ จึงต้องพิสูจน์ความเป็นทายาท ว่าเป็นจริงหรือไม่ แต่บางคดี ทายาทไม่อยากยุ่งเกี่ยวกับมรดกก็มี บอกว่าไม่อยากขึ้นโรงขึ้นศาล ดังนั้นมาตรา 1753 จึงบอกว่า ถ้าทรัพย์มรดกไม่มีผู้รับให้ตกเป็นของแผ่นดิน" เลขาธิการสภาทนายความ กล่าว.

 

 

เลขาธิการสภาทนายความ แจงกรณีลูกชายคนเล็กจ้างวานฆ่าครอบครัวรวม 3 ศพ ตามกฎหมายถูกจำกัดไม่ให้เป็นผู้รับมรดก แม้จะเป็นทายาท ... 8 เม.ย. 2557 10:24 8 เม.ย. 2557 10:49 ไทยรัฐ