วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
MH370หายครบเดือน....ชี้การค้นหาอยู่ในช่วงเวลาวิกฤติ !!

MH370หายครบเดือน....ชี้การค้นหาอยู่ในช่วงเวลาวิกฤติ !!

  • Share:

เครื่องบินโบอิ้งมาเลย์หายครบหนึ่งเดือนเต็ม หัวหน้าศูนย์ประสานงานร่วมค้นหา ชี้ กำลังอยู่ในช่วงเวลาวิกฤติ แบตเตอรี่กล่องดำกำลังใกล้จะหมด หรือบางทีอาจหมดไปแล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 8 เม.ย. ครบรอบ 30 วัน ที่เครื่องบินโบอิ้ง 777-200อีอาร์ ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส หายไปอย่างไร้ร่องรอย โดย พลอากาศเอกแองกัส ฮุสตัน หัวหน้าศูนย์ประสานงานร่วมค้นหาเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ที่เมืองเพิร์ท ประเทศออสเตรเลีย กล่าวถึงภารกิจค้นหาเครื่องบิน ทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย ในวันนี้ว่า กำลังอยู่ในช่วงเวลาวิกฤติ เนื่องจากแบตเตอร่ี่ของกล่องดำกำลังใกล้จะหมดเต็มที หรือบางทีแบตเตอร่ี่อาจหมดไปก่อนหน้านี้แล้วก็เป็นได้

‘สัญญาณจากกล่องดำจะมีอายุแค่ 30 วัน และเรากำลังจะผ่านช่วงเวลานั้นแล้ว ’พลอากาศเอกฮุสตัน กล่าวแบบให้ทุกคนทำใจ พร้อมทั้งยังชี้ว่า โอกาสที่จะพบเศษซากเครื่องบินบนผิวน้ำได้ลดลงไปเรื่อยๆ เนื่องจากมีกระแสลมแรงและพายุไซโคลนพัดผ่านบริเวณนี้ของมหาสมุทรไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่เมื่อคืนวันที่ 7 เม.ย. ชาวมาเลเซีย และชาวจีน ญาติพี่น้องของผู้โดยสาร ได้มีการร่วมจุดเทียนไว้อาลัยให้กับผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คนบนเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ในโอกาสครบ 1 เดือนที่เครื่องบินได้สูญหายไป

สำหรับปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินของมาเลเซียแอร์ไลน์ส ในวันที่ 8 เม.ย. ได้มุ่งค้นหากล่องดำและเศษซากเครื่องบินใต้ท้องมหาสมุทรอินเดีย มากกว่าการค้นหาบนผิวน้ำ ขณะที่ความคืบหน้าของการติดตามสัญญาณใต้น้ำที่เรือโอเชียน ชิลด์ ของออสเตรเลียตรวจจับได้ 2 ครั้ง และดูเหมือนเป็นสัญญาณจากกล่องดำ ซึ่งถือเป็นข้อมูลที่ดีที่สุดเท่าที่เคยได้มาก่อให้จนเกิดความหวังว่าอาจนำไปสู่การพบซากเครื่องบินนั้น ปรากฏว่า มาถึงวันนี้ยังไม่มีอะไรคืบหน้า เพราะทางเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าสัญญาณที่ตรวจจับได้เป็นสัญญาณจากกล่องดำเที่ยวบินเอ็มเอช 370

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้