วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศุลกากรด่านสะเดาขยายช่องทางลดความแออัดให้นักท่องเที่ยว

ศุลกากรด่านสะเดา เดินหน้าปรับปรุงขยายด่านเพื่อลดความแออัดในช่องขาออกจากประเทศไทย โดยนำอาคารทรงไทยประยุกต์ เนื้อที่ 22 ไร่ และเพิ่มช่องทางประทับหนังสือเดินทางเป็น 8 ช่องทางเพื่ออำนวยความสะดวกนักเดินทาง

เมื่อวันที่ 8 เม.ย.57 ที่ จ.สงขลา นายกรีชา เกิดศรีพันธ์ นายด่านสะเดา เผยว่า ด่านศุลกากรสะเดาได้เตรียมปรับปรุงด่านทำการขยายด่านใหม่เพื่อบรรเทาปัญหาความแออัดของด่านสะเดาในช่องขาออกจากประเทศไทย ที่มีปัญหาสะสมเรื่องความแออัดมานาน สำหรับด่านใหม่ที่กำลังปรับปรุงก่อสร้าง ยังคงอาคารหลังเดิมไว้ ได้ออกแบบอาคารใหม่แล้วเสร็จ เป็นอาคารทรงไทยประยุกต์ 2 ชั้น 2 อาคารขนาดเนื้อที่ใช้สอย 800 ตารางเมตรในเนื้อที่ 22 ไร่ ออกแบบโดยกรมโยธาธิการ การก่อสร้างจะต่อเนื่องมาจากอาคารเดิมปัจจุบันที่ใช้งานอยู่ออกไปทางซ้ายมือ มีช่องประทับตราหนังสือเดินทาง 8 ช่องทาง 16 ตู้ประทับตรา มีที่จอดรถกว่า 300 คัน ผ่านการประมูลเรียบร้อยแล้วได้ในราคา 77 ล่้านบาทได้แก่ บริษัท ฟอร์คอน จำกัดเป็นผู้ชนะการประมูล ซึ่งขณะนี้กำลังรอเซ็นสัญญากับทางกรมศุลกากร คาดว่าจะมีการลงนามในปลายเดือนนี้

นายกรีชา กล่าวว่า การก่อสร้างปรับปรุงด่านสะเดาทีละส่วนในครั้งนี้ เนื่องจากมีปัญหาเรื่องงบประมาณ จึงได้จัดสร้างในส่วนที่ 1 คือขาออกก่อน ในส่วนที่ 2 รูปแบบอาคารเหมือนกันกับอาคารขาออก ซึ่งเป็นอาคารขาเข้าจากประเทศมาเลเซียสู่ประเทศไทย จะทยอยสร้างทีหลังให้เฟสแรกแล้วเสร็จเพื่อบรรเทาปัญหาการทำงานของเจ้าหน้าที่ กลัวว่าจะไม่มีที่ทำงานและต้องกันพื้นจอดรถให้นักท่องเที่ยว และหลังจากนั้นจะเดินหน้าสร้างในเฟสที่ 2 ต่อเนื่องทันที ต่อไปรถทุกคันที่เข้าด่านสะเดาไปประเทศมาเลเซียจะต้องเลี้ยวซ้ายเข้าช่องประทับตราหนังสือดินทาง แล้วเลี้ยวขวาออกเข้าสู่ประเทศมาเลเซีย ส่วนกลับกันรถขาเข้าสู่ประเทศไทยต้องเลี้ยวซ้ายเข้าช่องประทับตราหนังสือเดินทางและตรวจสินค้าชำระภาษี ทำให้การเดินเข้าสู่ประเทศไทยสะดวกขึ้นรถคงไม่ติดขัดที่หน้าด่าน

ด้านนายพิเศษ เหลือจันทร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์คอน จำกัดผู้ชนะการประมูลกล่าว่า เรารอเซ็นสัญญากับกรมศุลกากร และรอส่งมอบพื้นที่ของด่านสะเดา พร้อมจะเร่งก่อสร้างให้เสร็จทันการก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน แต่ติดปัญหาบ้างอยู่ที่การตกแต่งภายใน ซึ่งต้นเดือนพฤษภาคมนี้ เราจะทำการสำรวจพื้นที่พร้อมลงมือก่อสร้างทันที โดยใช้เวลาก่อสร้างทั้งสิ้น 12 เดือนพร้อมส่งมอบให้กรมศุลกากรต่อไป.

ศุลกากรด่านสะเดา เดินหน้าปรับปรุงขยายด่านเพื่อลดความแออัดในช่องขาออกจากประเทศไทย โดยนำอาคารทรงไทยประยุกต์ เนื้อที่ 22 ไร่ และเพิ่มช่องทางประทับหนังสือเดินทางเป็น 8 ช่องทางเพื่ออำนวยความสะดวกนักเดินทาง 8 เม.ย. 2557 10:04 8 เม.ย. 2557 10:39 ไทยรัฐ