วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“พักรบ-ตั้งสติ” เพื่อหาทางออก

“พักรบ-ตั้งสติ” เพื่อหาทางออก

โดย สายล่อฟ้า
9 เม.ย. 2557 05:02 น.
  • Share:

ยังไงเสียพี่น้องประชาชนคนไทยคงได้ร่วมสนุกสนานรดน้ำดำหัวเนื่องในโอกาสวันสงกรานต์ปีใหม่ไทย เพราะพลิกวันเวลาดูแล้วสถานการณ์การเมืองยังคงไม่มีอะไรให้ตื่นเต้น เมื่อ นปช.สั่งสลายการชุมนุมที่ถนนอักษะไปแล้ว

เพียงแค่มาสำแดงพลังอวดตัวตนเพื่อสร้างราคาให้กับบรรดาแกนนำทั้งหลาย สำคัญว่าที่จะนัดกันครั้งใหม่นั้นขอให้สมราคาที่คุยโม้กันว่าจะมาเท่านั้นเท่านี้

เดี๋ยวจะขายขี้หน้ากันเปล่าๆปลี้ๆ

คงต้องไปว่ากันหลังสงกรานต์โน่นแหละครับ...เพราะถึงเวลาที่ศาลรัฐธรรมนูญและ ป.ป.ช.จะชี้มูลความผิดนายกฯ ว่าด้วยการรับจำนำข้าวและตีความสถานภาพนายกฯ กรณีการโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการ สมช.

เพราะทั้ง 2 คดีนั้น มันมีผลต่อความเป็นไปของนายกฯ โดยเฉพาะกรณีของนายถวิลนั้นมันมีผลกระทบโดยตรง หากชี้ว่าขัดรัฐธรรมนูญอันหมายถึงการเข้าไปก้าวก่าย แทรกแซงนั้น เท่ากับว่าจะต้องพ้นจากตำแหน่งทันที

ถ้านายกฯมีอันเป็นไป ครม.ก็ต้องไปยกชุด

แม้ว่ามือกฎหมายทั้งรัฐบาลเพื่อไทยจะพยายามออกมาชี้ว่านายกฯ ไม่ต้องพ้นจากตำแหน่งเนื่องจากเป็นแค่รักษาการจึงไม่มีผลแต่อย่างใดยังสามารถทำหน้าที่รักษาการต่อไปได้

นั่นคิดกันแบบพวก “หัวหมอ” แต่ในความเป็นจริงทางข้อกฎหมายแล้วมันยิ่งชัดเลยว่าไม่มีทางอยู่ในตำแหน่งได้ เพราะมันยิ่งเป็นการสำทับว่าไม่มีสิทธิ์เป็นนายกฯ ได้อีก ไม่ว่าจะรักษาการหรือนายกฯตัวจริงก็ตาม

อย่างได้แปลกใจว่ามีความพยายามที่จะปกป้องนายกฯ ในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะข้อกฎหมาย หรือการชุมนุมมวลชนที่สนับสนุนรัฐบาลเพื่อปกป้องนายกฯ และข่มขู่ คุกคามศาลและองค์กรอิสระในลักษณะที่ “สมคบคิด” เพื่อล้มล้างรัฐบาล

ขนาดเอาทนายมือกฎหมายของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องให้องค์กรระหว่างประเทศเห็นว่าศาลและองค์กรอิสระของไทยนั้นไม่ได้ให้ความเป็นธรรม สองมาตรฐานเพื่อเล่นงานนายกฯ

เป็นเครื่องชี้ว่าพวกเขากลัวและหวาดหวั่นว่าจะต้องโดนแน่ๆ ทั้งๆ ที่ศาลรัฐธรรมนูญ และ ป.ป.ช.ยังไม่ชี้ขาดออกมาว่าผลจะเป็นอย่างไร

ยังมิทันเห็นโลงศพก็หลั่งน้ำตากันเสียแล้ว

ดังนั้นจุดเปลี่ยนแปลงทางการเมืองที่จะเกิดขึ้นในอนาคตข้างหน้า ก็คงอยู่ที่ 2 คดีนี่แหล่ะหากชี้ว่ามีมูลความผิดก็อยู่ที่ว่าจะยอมรับคำตัดสินหรือไม่ การเตรียมการให้มีการชุมนุมมวลชนที่สนับสนุนรัฐบาลเพื่อไทยครั้งต่อไปเป้าหมายก็คงจะอยู่ที่เรื่องนี้แหละ

หากยอมรับก็แล้วไปจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปตามครรลองของกฎหมาย หากไม่ยอมรับอะไรจะเกิดขึ้นก็คือเงื่อนไขสำคัญว่าจะทำอะไรกันต่อไป

เช่นเดียวกับ กปปส.ก็ได้มีการเตรียมการนัดหมายให้มีการชุมนุมใหม่เพราะคงอ่านเกมของฝ่ายรัฐบาลแล้วว่าจะมาไม้ไหน หากไม่ยอมรับคำสั่งของศาลและองค์กรอิสระ นอกจากจะปกป้องแล้วยังจะต้องกดดันให้รัฐบาลปฏิบัติตามโดยเฉพาะการชุมนุมของฝ่ายเสื้อแดง

ก็คงคาดเดาไม่ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น

ไม่ว่าประเด็นการที่รัฐบาลไม่ยอมรับคำสั่งศาลซึ่งหากมองในด้านร้ายก็คงจะต้องนำไปสู่เหตุการณ์รุนแรงได้ หรือหากมองในด้านบวกก็ต้องว่ากันไปตามกระบวนการทางกฎหมาย นั่นคือนายกฯพ้นจากตำแหน่งพร้อม ครม.

แต่ก็ยังคิดไม่ออกเช่นกันว่าถ้าเกิดสภาพ “สุญญากาศ” ทางการเมืองแล้ว กปปส.จะทำอย่างไรต่อไปที่ว่านายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.จะขอเป็น “รัฏฐาธิปัตย์” เองแล้วจะทำอย่างไร

เอาเป็นว่าหลังเทศกาลรดน้ำดำหัวกันแล้วค่อยมาว่ากันอีกทีดีกว่า.

 

"สายล่อฟ้า"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้