วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 09/04/57

โดย ไต้ฝุ่น

 

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด เตรียมฉลองเทศกาลสงกรานต์ ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 9 เมษายน 2557

สัปดาห์นี้การเมืองหายร้อน เตรียมหยุดยาวฉลองสงกรานต์วันปีใหม่ไทย แต่สัปดาห์หน้าการเมืองจะกลับมาร้อนแรงอีกครั้ง ประสา “ไต้ฝุ่น” ขอให้ทุกคนท่องเที่ยวพักผ่อนสุดสัปดาห์ให้สนุก ก่อนจะกลับมาเครียดกันใหม่ ในยุค “พาราสาวัตถี” เหมือนใน กาพย์พระไชยสุริยา ไม่มีผิด

บึ้ม บึ้ม บึ้ม บึ้ม ระเบิดรุนแรงอีก 4 จุด ใจกลางเมืองยะลา จากการลอบวางระเบิดของผู้ก่อการร้ายเมื่อเช้าวันจันทร์ ต่อเนื่องจาก คาร์บอมบ์ และ การวางระเบิดรวม 4 จุด ใน ใจกลางเมืองยะลา เมื่อวันอาทิตย์ เกิดอะไรขึ้นในยะลาและ 3 จังหวัดภาคใต้ ในช่วงใกล้เทศกาลสงกรานต์

เรื่องนี้ “ไต้ฝุ่น” ว่าเป็นเรื่องที่ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการรัฐมนตรีกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก และ ถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ จะต้องมีคำตอบ เพื่อแสดงความรับผิดชอบ ไม่ใช่ปล่อยให้ประชาชนใน 3 จังหวัดภาคใต้ตกอยู่ในสภาพขวัญเสียไร้ที่พึ่งอย่างนี้

แม้จะเป็น รัฐบาลรักษาการ แต่เรื่องร้ายแรงเช่นนี้ทั้ง คาร์บอมบ์ และ การวางระเบิดใจกลางเมืองยะลาถึง 8 จุด ติดต่อกันสองวัน ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในฐานะ รักษาการนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหม คงจะไปพักผ่อนวันสงกรานต์ไม่รู้ร้อนรู้หนาวไม่ได้ ต้องเรียกทั้ง กองทัพ ตำรวจ ฝ่ายความมั่นคง มาประชุมไล่บี้ทันที ก่อนที่ขวัญของคนไทยและเศรษฐกิจใน 3 จังหวัดภาคใต้จะป่นปี้ไปกับ ระเบิด

นี่ก็น่าตกใจ เมื่อชายลึกลับชื่อ นายอาซิส จนบัดนี้ ตำรวจ หน่วยรักษาความปลอดภัยสนามบินหาดใหญ่ และ บมจ.ท่าอากาศยานไทย ยังไม่ทราบนามสกุลและที่มาที่ไป แต่ชายลึกลับคนนี้สามารถฝ่าด่านหน่วยรักษาความปลอดภัยสนามบินถึงสองชั้น และ เจ้าหน้าที่ตรวจบัตรโดยสารนกแอร์ ขึ้นไปนั่งปร๋อบนเครื่องบินของ สายการ บินนกแอร์ เที่ยวบิน DD 7105 จาก หาดใหญ่ เข้า กรุงเทพฯ ทั้งที่ ไม่มีตั๋วเครื่องบิน ไม่มีบัตรประชาชน แถมยังเจาะจงนั่งใกล้ห้องนักบินอีกด้วย มันเกิดขึ้นได้อย่างไร

“ไต้ฝุ่น” ในฐานะ ลูกค้าประจำนกแอร์ ฟังข่าวแล้วก็ผวา นี่ถ้า ผู้โดยสารบนเครื่อง ไม่มีการแชร์ข้อมูลใน เว็บไซต์พันทิปดอทคอม เล่าเรื่องนี้ใน กระทู้พันทิป ตั้งชื่อน่าสยองว่า “ย้อนรอย MH 370 สู้สายการบินนกแอร์ สนามบินหาดใหญ่” จนเม้าท์กันทั่วเมือง ป่านนี้ทุกฝ่ายคงปิดเรื่องเงียบกริบ

เมฆินทร์ เพ็ชรพลาย กรรมการผู้จัดการใหญ่ท่าอากาศยานไทย แถลงผลการตรวจสอบวันวาน ฟังแล้วก็น่าตกใจ นายอาซิสได้เดินผ่านจุดตรวจของท่าอากาศยานหาดใหญ่ และ จุดตรวจบัตรโดยสารก่อนขึ้นเครื่อง แต่ ไม่ได้รับการตรวจบัตรโดยสาร และได้ถูกตรวจค้นตามมาตรการรักษาความปลอดภัยของท่าอากาศยาน แต่ไม่พบอาวุธหรือสิ่งต้องห้ามใดๆ จากนั้นก็ผ่านช่องทางผู้โดยสารขึ้นเครื่องตามปกติ อะไรจะง่ายดายและหละหลวมปานนั้น

ความหละหลวมของสนามบินไทย ไม่ใช่มีแต่ที่ สนามบินหาดใหญ่ แม้แต่ สนามบินสุวรรณภูมิ เกทเวย์ของประเทศก็หละหลวมอย่างน่าใจหาย ทุกครั้งที่ “ไต้ฝุ่น” ไปใช้บริการก็มักจะได้เห็น เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆในสนามบิน ทั้งของท่าอากาศยาน ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ศุลกากร ฯลฯ ใช้สิทธิพิเศษอะไรก็ไม่รู้ สามารถนำคนเข้าออกทั้งขาออกและขาเข้าได้อย่างสบายๆ แถมนำรถกอล์ฟไปรับกันแน่นหน้าประตูทางออกเครื่องบิน กีดขวางทางเดินผู้โดยสารอีกต่างหาก

แวบไปดู การเมืองเพื่อนบ้าน กันบ้าง วันนี้ อินโดนีเซีย จะมีการ เลือกตั้งใหญ่ทั่วไปทั่วประเทศหลายระดับ ที่น่าสนใจก็คือ มีผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งสูงถึง 187 ล้านคน และ เป็นเยาวชนคนหนุ่มสาวถึง 55 ล้านคน การเลือกตั้งวันนี้จะชี้ชะตาไปถึง การเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ ในวันที่ 9 กรกฎาคมปีนี้ด้วย

ก่อนหน้านี้สองวัน เริ่มตั้งแต่วันจันทร์ที่ 7 เมษายน อินเดีย ก็มีการ เลือกตั้งใหญ่ทั่วไปครั้งใหม่ แต่การเลือกตั้งของอินเดีย ต้องใช้เวลาในการออกเสียงเลือกตั้งนานถึง 36 วันไปจนถึงวันที่ 12 พฤษภาคม เพราะ มีผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งถึง 814 ล้านคน มีหน่วยเลือกตั้งเกือบ 1 ล้านหน่วย เพื่อเลือกตั้งชาว “โลกสภา” หรือ ส.ส. 543 คน เขียนไป “ไต้ฝุ่น” ก็นึกไม่ออก กระบวนการนับคะแนน จะวุ่นวายขนาดไหน

สังคมสบายๆดีกว่า 07.30 น. เอนก เพิ่มวงศ์-เสนีย์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ อสมท จัดงานฉลอง 37 ปี อสมท ด้วยพิธีสงฆ์และพิธีไหว้ครู ที่ห้องส่ง 1 อาคารสถานีโทรทัศน์

10.00 น. สันติ วิริยะรังสฤษฎ์ จัดงานแถลงข่าว งานมหกรรมการเงิน ครั้งที่ 14 Money Expo 2014 ภายใต้แนวคิด “Connec-ting Life การเงินเชื่อมโยงชีวิต ก้าวไปตามใจฝัน” ที่ห้องเลอ แกรนด์ บอลรูม โรงแรมโซฟิเทลกรุงเทพ สุขุมวิท มีนายแบงก์ร่วมแถลงข่าวกันคึกคัก อาทิชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่แบงก์กรุงเทพ ปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการแบงก์กสิกรไทย ญนน์ โภคทรัพย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่แบงก์ไทยพาณิชย์ เวทย์ นุชเจริญ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่แบงก์กรุงไทย แดน ฮาร์โซโน ซีอีโอด้านการตลาดแบงก์กรุงศรีอยุธยา อังคณา ปิลันธน์โอวาท ไชยมนัส กรรมการผู้จัดการ ธอส. และ ธวัชชัย อรัญญิก ผู้ว่าการการท่องเที่ยว ฯลฯ

บนแผงวันนี้ @Kitchen ครัวคลายร้อนชาวราศีเมษ และ Summer Kitchen ครัวโล่งโปร่งสบาย, Slimming เริงร่าท้าลมร้อนกับมิ้นต์ ชาลิดา และกิ๊บซี่ กับใบเตย, ต่วย’ตูนพิเศษ เผยข้อมูลใหม่เรือของโนอาห์, สร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ด้วยนิสัยแค่ 1% The Power of Habit โดยชาร์ลส์ ดูฮิกส์ นักเขียนรางวัลพูลิตเซอร์, นักสืบหลังมื้อคํ่า เล่ม 3 โดยอิงาชิกาวะ โทคุยะ, สึงิฮาระ ซายากะ ตอนสมุดปกหนังสีใบไม้แห้ง โดยจิโร อากะกาวา, ในหลุมรัก และ ประเทศผีสิง โดยวินทร์ เรียววาริณ

ศพ มาลินี รัฐคำไทย ภรรยา ร.ท.สุชาติ รัฐคำไทย อยู่ศาลา 8 วัดมกุฏ ถึง 11 เม.ย. พระราชทานเพลิงศพ 12 เม.ย. 17.00 น. ศพ พิพัฒน์ ชัยชนะวิชชกิจ อยู่วัดหัวลำโพงถึง 11 เม.ย. เผา 12 เม.ย. 17.00 น.

ศพ เรียง รัตนกุล บิดา พล.ต.ต.จำนงค์ รัตนกุล ที่วัดบ้านเซิด อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี สวดถึง 14 เม.ย. 19.00 น. แล้วบรรจุศพ

 


"ไต้ฝุ่น"

8 เม.ย. 2557 08:32 8 เม.ย. 2557 08:51 ไทยรัฐ