วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ฮั่วเซ่งเฮง' เผย SPDR ถือทองลดลง 1.8 ตัน

ราคาทองคำปรับตัวลงในการซื้อขายวานนี้หลังจากในการซื้อขายวันศุกร์มีแรงซื้อกลับเข้ามาในปริมาณค่อนข้างมากตอบรับรายงานข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐฯซึ่งออกมาต่ำกว่าที่ตลาดประเมิน จนทำให้ราคาทองดีดตัวขึ้นมาเคลื่อนไหวเหนือแนวต้านบริเวณ 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ในการซื้อขายช่วงค่ำของวันศุกร์ ก่อนที่จะเริ่มมีแรงขายทำกำไรสลับออกมาในการซื้อขายวานนี้ โดยราคาทองปิดตลาดวานนี้ที่ 1,296.61 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ลดลง 8.11 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,295 และ 1,304 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวานนี้ ขายออกที่บาทละ 20,000 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 19,900 บาท กองทุน SPDR ลดลงจากวันพฤหัสบดี 1.8 ตัน โดยปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 809.18 ตัน    

ในการซื้อขายช่วงค่ำของวันศุกร์ราคาทองคำดีดตัวขึ้นตอบรับรายงานข้อมูลการจ้างงานของสหรัฐฯ ซึ่งเพิ่มขึ้นต่ำกว่าผลสำรวจ ก่อนที่จะเริ่มมีแรงขายทำกำไรสลับออกมาในการซื้อขายวานนี้ โดยในช่วงค่ำของวันศุกร์กระทรวงแรงงานของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า การจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐฯปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.92 แสนตำแหน่งในเดือนมีนาคม หลังจากที่เพิ่มขึ้น 1.97 แสนตำแหน่งในเดือนกุมภาพันธ์ ส่วนอัตราว่างงานยังคงทรงตัวอยู่ที่ 6.7% ในขณะที่ผลสำรวจประเมินว่าการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนมีนาคมของสหรัฐฯจะเพิ่มขึ้นกว่า 2 แสน ตำแหน่ง

ส่วนอัตราว่างงานของสหรัฐฯจะลดลงสู่ระดับ 6.6% จาก 6.7% ในเดือนก่อนหน้า ส่วนในสัปดาห์นี้รายงานข้อมูลเศรษฐกิจคงมีผลต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองค่อนข้างน้อย และคาดว่านักลงทุนจะให้ความสนใจกับเรื่องการนำเข้าทองจากอินเดียหลังผู้ว่าการธนาคารกลางของอินเดียส่งสัญญาณว่าอาจมีการปรับลดภาษีในการนำเข้าทองคำลง ซึ่งในปีก่อนการเพิ่มภาษีดังกล่าวส่งผลให้แรงซื้อจากอินเดียเริ่มชะลอตัว หากมีการปรับลดภาษีลงคาดว่าจะเป็นปัจจัยบวกที่ทำให้ราคาทองเริ่มฟื้นตัวขึ้นได้ต่อไป โดยค่าเงินรูปีของอินเดียที่เคยอ่อนค่าลงมากในช่วงต้นปี 2556 ก่อนที่รัฐบาลอินเดียจะมีมาตรการเพิ่มภาษีการนำเข้าทองคำ กลับแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง และดุลบัญชีการชำระเงินระหว่างประเทศของอินเดียก็กลับมาอยู่ในระดับที่ไม่น่ากังวลมากนัก หากมีการปรับลดภาษีการนำเข้าทองคำลง คาดว่าจะมีทั้งแรงซื้อจริงที่มีกลับเข้ามามากและแรงซื้อเก็งกำไร จากประเด็นนี้ที่จะส่งผลให้ราคาทองฟื้นตัวได้ต่อเนื่องมากขึ้น

ส่วนการเคลื่อนไหวของราคาทองคำในวันนี้ มีแนวโน้มที่ราคาจะปรับตัวขึ้นได้ต่อหลังจากในการซื้อขายช่วงค่ำวันศุกร์ราคาทองดีดตัวขึ้นมาเคลื่อนไหวเหนือแนวต้านบริเวณ 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ในการซื้อขายช่วงค่ำของวันศุกร์ ส่งผลให้ภาพเทคนิคมีสัญญาณซื้อเกิดขึ้นในระดับที่มีนัยสำคัญ และยังมีแนวโน้มว่าจะปรับตัวขึ้นต่อ โดยมีแนวต้านอยู่ที่บริเวณ 1,315 และ 1,330 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ และหากมีการปรับฐานในระหว่างวัน สามารถกลับเข้าซื้อเก็งกำไรจากแนวรับบริเวณ 1,290 และ 1,275-1,280 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ

ราคาทองคำปรับตัวลงในการซื้อขายวานนี้ หลังจากในการซื้อขายวันศุกร์มีแรงซื้อกลับเข้ามาในปริมาณค่อนข้างมากตอบรับรายงานข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ซึ่งออกมาต่ำกว่าที่ตลาดประเมิน ... 8 เม.ย. 2557 08:18 8 เม.ย. 2557 08:50 ไทยรัฐ