วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนไทยในสหรัฐฯ จัดงานไทยนิวเยียร์ 2014: สงกรานต์ เฟสติวัล ครั้งที่ 11

ชาวไทยในสหรัฐอเมริกา จัดงาน"ไทยนิวเยียร์ 2014: สงกรานต์ เฟสติวัล ครั้งที่ 11" ปิดถนนดังฮอลลีวูด นครลอสแอนเจลิส ยาว 3 กิโลเมตร โปรโมตประเทศไทยอย่างยิ่งใหญ่ พรั่งพร้อมด้วยขบวนพาเหรดตระการตา เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.,รองผู้ว่าฯ กทม. และประธานสภา กทม. ไปร่วมฉลองความสัมพันธ์สภามิตรภาพ เชิญศิลปิน ไปโชว์ประทับใจ และปีนี้มีผู้เข้าชมงานกว่า 2 แสนคน...

งานยิ่งใหญ่ที่สร้างชื่อเสียงให้กับชาวไทยในสหรัฐอเมริกานี้ นายดำฤทธิ์ วิริยะกุล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐรายงานจากนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 7 เม.ย.ว่า ชาวไทยในนครลอสแอนเจลิส ได้ร่วมกันจัดงานประชาสัมพันธ์ประเทศไทยอย่างยิ่งใหญ่อีกปี ในงาน "ไทยนิวเยียร์ 2014 : สงกรานต์ เฟสติวัล ครั้งที่ 11" โดยปิดถนนฮอลลีวูด นครลอสแอนเจลิส ยาวประมาณ 3 กิโลเมตร จัดงานตั้งแต่ช่วงแยกระหว่างถนนเวสเทิร์นถึงถนนนอร์มังดี ตั้งแต่เวลา 09.30-20.00 น. วันที่ 6 เม.ย.ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับประเทศไทยวันที่ 7 เม.ย. ซึ่งกำหนดจัดวันอาทิตย์แรกของเดือนเมษายนเป็นปีปฏิทินงานเทศกาลใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 10 ที่สร้างชื่อเสียงให้กับนครลอสแอนเจลิส และมีคนมาร่วมงานนับแสนคน และเป็นงานของคนไทยนอกประเทศที่ใหญ่ที่สุด สำหรับปีนี้ได้จัดฉลองครบรอบ 1 ปี การสถาปนามิตรภาพระหว่างสภากรุงเทพมหานคร (กทม.) กับสภาเทศบาลนครลอสแอนเจลิส ผู้บริหารสภา กทม. และ กทม. นำคณะไปร่วมฉลองด้วยอย่างตระการตา

งานเริ่มตั้งแต่เวลา 09.30 น. นายวิชาวัฒน์ อิศรภักดี เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. พร้อมด้วย นายเจษฎา กตเวทิน กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส นำนายพิพัฒน์ ลาภปรารถนา ประธานสภากรุงเทพมหานคร พร้อมคณะสมาชิกสภากรุงเทพมหานค รและนายมานิต เตชอภิโชค รองปลัดกรุงเทพมหานคร ร่วมพิธีตักบาตรพระสงฆ์จากวัดต่างๆ ในสหรัฐอเมริกา จำนวน 34 รูป บนถนนฮอลลีวูด มีชาวไทยและชาวเอเชียในครลอสแอนเจลิส และจากเมืองต่างๆ ในรัฐแคลิฟอร์เนียมาร่วมตักบาตรกันเนืองแน่น

จากนั้นเวลา 11.30 น. เป็นกิจกรรมตระการตาที่ผู้ไปร่วมงานเฝ้าติดตามชมคือขบวนพาเหรดวัฒนธรรมไทย ที่มีการปิดถนนฮอลลีวูดช่วงต่อจากถนนเวอร์ม้อนต์ถึงถนนนอร์มังดีบริเวณจัดงาน ระหว่างทางกว่า 1 กิโลเมตร โดยเริ่มจากขบวนแรกนำโดยขบวนหมู่ธงชาติสหรัฐอเมริกา ธงชาติไทย ธงสภา กทม. และธง กทม. ตามด้วยขบวนเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ขบวนฉลองครบรอบ 1 ปีแห่งสถาปนามิตรภาพระหว่างสภากรุงเทพมหานครกับสภาเทศบาลนครลอสแอนเจลิส มีคณะสมาชิกสภากรุงเทพมหนคร ร่วมเดินตาม ต่อด้วยขบวนกรุงเทพมหานคร-มหานครแห่งรอยยิ้ม และเมืองที่น่าเที่ยวที่สุดในโลก 4 ปีติดต่อกัน ซึ่งกรุงเทพมหานครจัดคณะคีตศิลป์ ร่วมรำกลองยาวนำหน้าอย่างสวยงาม ปิดท้ายด้วยขบวนคณะกรรมการจัดงาน และสาวงามผู้เข้าประกวดมิสไทยนิวเยียร์ยูเอสเอ

ขบวนที่สอง เป็นขบวนที่แฟนเพลงชาวไทย ชาวลาวและชาวกัมพูชา เฝ้ารอชมคือ ขบวนรถเปิดประทุน 9 คัน ได้แก่ นายวิชาวัฒน์ อิศรภักดี เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. นั่งคู่มากับ นายเจษฎา กตเวทิน กงุสลหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส นำหน้าคู่มากับรถของนายพิพัฒน์ ลาภปรารถนา ตามด้วยรถของนายอดัม สคริฟฟ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เขต 4 รัฐแคลิฟอร์เนีย คู่มากับรถของ พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จากนั้นเป็นรถของบริษัท สิงห์คอร์เปอเรชั่น จำกัดและ บมจ.การบินไทย ผู้สนับสนุนหลักการจัดงาน ตามติดด้วยรถของนายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ หรือฟิล์ม และนายพิษณุ นิ่มสกุล หรือ บอย AF2 ดารานักร้องชื่อดังที่สวมชุดราชประแตนโบกมือให้กับผู้ชมเรียกเสียงกรี๊ดจากแฟนเพลง ที่วิ่งเข้าไปถ่ายภาพด้วยตลอด 2 ข้างทาง ตามด้วยคณะนักร้องสุนทราภรณ์ และรถของมิสไทยนิวเยียร์ 2013 และมิสเอเชีย ยูเอสเอ ก่อนจะปิดท้ายด้วยขบวนของวัด ชุมชนไทย 4 ภาค และองค์กรต่างๆ ที่ตระการตาเรียกเสียงปรบมือจากผู้ชม 2 ข้างทาง

ต่อมาเวลา 12.30 น. ได้มีพิธิเปิดงานโดยมีนายวิชาวัฒน์ อิศรภักดี เอกอัครราชทูต นายจุมพล สำเภาพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนายพิพัฒน์ ลาภปรารถนา ประธานสภากรุงเทพมหานคร ร่วมตีกลองเปิดงานอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีนายชัยยงค์ สัจจานนท์ อดีตเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. นายเจษฎา กตเวทิน กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส นายอดัม สคริฟฟ์ ส.ส.สหรัฐฯ เขต 4 รัฐแคลิฟอร์เนีย นายทอม ลางบองส์ สมาชิกสภาเมืองลอสแอนจเลิส เขต 4 และนายมิช โอปาร์ เรลล์ สมาชิกสภาเมืองลอสแอนเจลิส เขต 13 พื้นที่ไทยทาวน์ และนายมานิต เตชอภิโชค รองปลัด กทม. พร้อมคณะ ส.ก.เข้าร่วมพิธีด้วยความตื่นเต้นที่มีคนมาร่วมงานอย้างล้นหลาม

ส่วนบรรยากาศในงานได้จัดบูธองค์กรต่างๆ อาทิ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส จัดบูธนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เกี่ยวกับผ้าไทย บูธกรุงเทพมหานครที่มีนิทรรศการฉลองความสัมพันธ์ระหว่างสภา กทม.กับสภาเทศบาลนครลอสแอนเจลิส และส่งเสริมการท่องเที่ยวกรุงเทพมหานครเมืองไทยที่น่าเที่ยวที่สุดในโลก บูธการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หน่วยงานทีมประเทศไทย ชุมชนไทย บูธอาหารไทย สินค้าไทย นอกจากนี้ได้จัดเวทีการแสดง 4 เวทีใหญ่ ได้แก่ เวทีวัฒนธรรมที่กรุงเทพมหานคร นำวงดนตรีร่วมสมัยคณะบอยไทยและนาฏศิลป์ไทยไปโชว์ สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ผู้ชม เวทีการแสดงมี นายรัฐภูมิ นายพิษณุ และวงสุนทราภรณ์ ไปโชว์การแสดงเรียกเสียงกรี๊ดทั้งวัยรุ่นและรุ่นอาวุโส ด้านเวทีใหญ่มีการประกวดมิสไทยนิวเยียร์ 2014 มีคนไปเชียร์สาวงามกันอย่างคึกคัก และที่เป็นอีกดึงดูดผู้ชมคือเวทีมวยไทยที่จัดชกชิงแชมป์ 9 คู่ ชาย 8 คู่ และหญิง 1 คู่ เรียกเสียงเชียร์จากผู้ชมรอบเวทีหลายหมื่นคน

ด้านนางสุจิต พุ่มวิเศษ ประธานจัดงานไทยนิวเยียร์ฯปีนี้ เปิดเผยหลังเสร็จสิ้นงานว่า น่าภูมิใจปีนี้งานจัดได้ยิ่งใหญ่กว่าปีที่แล้ว เพราะได้รับการสนับสนุนจากหลายหน่วยงาน ตัวเลขผู้เข้าชมงานบนถนนที่ทางตำรวจแจ้งให้ทราบประมาณ 150,000 คน ส่วนไฟร์ดีพาร์ตเมนต์แจ้งว่ารวมทั้งสองข้างทางกว่า 200,000 คน เป็นตัวเลขที่เชื่อถือได้เพราะต้องชัดเจน และที่น่าดีใจคือสถานีโทรทัศน์ส่งเฮลิคอปเตอร์บินมารายงานข่าวถ่ายทอดสดระหว่างงานด้วย นอกเหนือจากสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างชาติที่มารายงานข่าวกันคึกคัก มีชาวต่างชาติมาถามเรื่องมาสถานการณ์ในประเทศไทยจะไปเที่ยวได้หรือยัง กรรมการได้แนะนำว่าประเทศไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวทั่วประเทศที่เลือกไปเที่ยวกันได้อย่างปลอดภัย นี่คือผลที่ได้จากการโปรโมตประเทศ.

ชาวไทยในสหรัฐอเมริกา จัดงาน"ไทยนิวเยียร์ 2014: สงกรานต์ เฟสติวัล ครั้งที่ 11" ปิดถนนดังฮอลลีวูด นครลอสแอนเจลิส ยาว 3 กิโลเมตร โปรโมตประเทศไทยอย่างยิ่งใหญ่ พรั่งพร้อมด้วยขบวนพาเหรดตระการตา 8 เม.ย. 2557 08:00 8 เม.ย. 2557 21:52 ไทยรัฐ