วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ณเดชน์-วืดทหาร

ป่วยโรคหืดหอบ พระเอก‘มาริโอ้’ ขอผ่อนผันปีที่5

พระเอกดัง “ณเดชน์” เข้าเกณฑ์ ทหารแต่อดรับใช้ชาติ เนื่องจาก ป่วยเป็นโรคหืดหอบที่ต้องห้ามเข้ารับราชการทหาร แต่ยังยืนยันพร้อมช่วยงานราชการทหารด้านอื่นแทน ส่วน “มาริโอ้” ยื่นขอผ่อนผันอีกปีเป็นครั้งสุดท้าย อ้างงานแสดงชุก รวมทั้งกำลังเรียนปริญญาตรี แย้มปีหน้าอาจจับใบดำใบแดง หรือสมัครเป็นทหารเลย

ดารานักแสดงชื่อดังเข้าตรวจเลือกทหารกองประจำการประจำปี 2557 โดยเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 7 เม.ย. บริเวณขอนแก่นฮอลล์ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซ่าขอนแก่น มีการตรวจคัดเลือกทหารเกณฑ์ โดยมี พ.อ.ไมตรี บุดชา หัวหน้าสรรพกำลังทหาร มทบ.23 พ.อ.สอาด ยศพลเสนีย์ สัสดีจังหวัดขอนแก่น และ พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี หัวหน้าฝ่ายกิจการพลเรือน มทบ.23 ควบคุมการตรวจคัดเลือก

ในการตรวจเลือกครั้งนี้มีณเดชน์ คูกิมิยะ ดารานักแสดงชื่อดัง วัย 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 668/66 ถนนกลางเมือง ต.ในเมือง อ.เมืองขอนแก่น เข้ารับการ ตรวจด้วย หลังยื่นขอผ่อนผันมาแล้ว 2 ครั้งด้วยเหตุผลของการอยู่ในระหว่างการศึกษา ท่ามกลางเหล่าแฟนคลับที่มาให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก แต่พระเอกชื่อดังไม่ได้จับใบดำใบแดง อ้างป่วยเป็นโรคหืดหอบ พร้อมนำใบรับรองแพทย์จาก รพ.พระมงกุฎฯ ที่ระบุว่า ณเดชน์ ป่วยเป็นโรคหอบหืด ซึ่งเป็นโรคต้องห้ามของการเข้ารับราชการทหารมาแสดงต่อนายทหารกองการแพทย์ด้วย

จากนั้นทีมแพทย์ได้ตรวจร่างกายพระเอกชื่อดังอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนลงความเห็นว่าป่วยด้วยโรคต้องห้ามที่ขาดคุณสมบัติของการเข้ารับราชการทหาร ตามกฎกระทรวงกลาโหม ฉบับที่ 75 ข้อ 5 (ก.) แยกให้อยู่ในกลุ่มประเภทที่ 4 ของการขาดคุณสมบัติ เข้ารับราชการทหาร จากนั้นณเดชน์กล่าวว่า เสียใจที่ไม่ได้รับราชการทหาร ตามที่ตนเองและคนในครอบครัวได้ตั้งใจ เพราะป่วยด้วยโรคหอบหืด ซึ่งเป็นโรคที่เป็นมาตั้งแต่เด็ก และยังคงต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์มาโดยตลอด แม้ไม่ได้เป็นทหารแต่จะขอร่วมงานกับกองทัพบกหรือรับใช้ชาติด้วยวิธีอื่นแทน

วันเดียวกันที่โรงเรียนวัดกระทุ่มเสือปลา แขวง และเขตประเวศ กทม. สถานที่ตรวจเลือกทหารเกณฑ์ โดยมีมาริโอ้ เมาเร่อ วัย 25 ปี พระเอกชื่อดังอีกคนมายื่นเรื่องขอผ่อนผันการคัดเลือกเข้าเป็นทหารกองประจำการเป็นปีสุดท้าย ท่ามกลางแฟนคลับที่ทราบข่าวมาดักรอจำนวนมาก หลังการยื่นเรื่องมาริโอ้ กล่าวว่า การขอผ่อนผันครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5 เนื่องจากยังติดภารกิจงานแสดงที่มีทั้งละครและภาพยนตร์หลายเรื่อง อีกทั้งกำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัยเกริก อย่างไรก็ตาม การรับใช้ชาตินั้นเป็นสิ่งที่ดีแต่ต้องขึ้นอยู่กับตัวเราด้วยว่าพร้อมหรือไม่ หากยังไม่พร้อมอาจจะทำให้ทุกอย่างสะดุดได้ ส่วนปีหน้าจะมาจับใบดำใบแดงหรือสมัครเป็นทหารเลยนั้น ยังไม่ได้วางแผน ต้องปรึกษากับผู้ใหญ่ก่อน

ที่ห้องเอ็มซีซี ฮอลล์ ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ จ.นครราชสีมา พ.ท.ปองภพ จงภักดี ประธานกรรมการ การตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ากองประจำการ ประจำปี 2557 โดยมีชายฉกรรจ์มาคัดเลือกจำนวนมาก ในจำนวนนี้มี 4 คน เป็นสาวประเภทสองมารายงานตัว ด้วยซึ่งสาวประเภทสอง 2 คน มายื่นขอผ่อนผันคือนายธนากร ไทยเหนือ หรือน้องลูกหมี อายุ 21 ปี กำลังศึกษาระดับปริญญาตรี แต่ยังไม่ได้แปลงเพศ หรือเสริมหน้าอก อีกคนคือนายธนวัฒน์ ชาญจิงหรีด หรือน้องเต้ย อายุ 21 ปี กำลังศึกษาระดับปริญญาตรี ยังไม่ได้แปลงเพศเช่นกัน ขณะที่สาวประเภทสองอีก 2 คน เข้าคัดเลือกแต่ไม่สามารถเข้ารับการตรวจเลือกได้ เนื่องจากเสริมหน้าอกแล้ว

8 เม.ย. 2557 07:48 8 เม.ย. 2557 07:48 ไทยรัฐ