วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พินาศ3แห่ง บึมซ้ำที่ยะลา!

ฝีมือโจรใต้ ชุดก่อเหตุ วันที่6เม.ย. โจรใต้สุดเหิมลงมือปฏิบัติการรุนแรงหนักข้อขึ้น ล่าสุดลอบวางระเบิดร้านเซเว่นฯ พร้อมโกดังเก็บสินค้าและอาคารเรียน กศน.กลางเมือง ยะลารวม 3 จุด แรงระเบิดทำให้ทรัพย์สินเสียหายยับ แถมมีเพลิงลุกไหม้เผาวอด 1 จุด ชาวบ้านเห็นคนร้ายเป็นชายฉกรรจ์ 2 คน นั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์บุกเข้าไปในร้านเซเว่นฯ ขว้างระเบิดปิงปองถล่มก่อน จากนั้นระเบิดแสวงเครื่องที่ตั้งเวลาไว้จะระเบิดตามเป็นลูกระนาด คาดเป็นฝีมือกลุ่มเดียวกันที่ลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์ และ จยย.บอมบ์ก่อนหน้าหนึ่งวัน

ปัญหาไฟใต้ยังมีเหตุรุนแรงต่อเนื่อง โดยเมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 7 เม.ย. พ.ต.อ.ประยงค์ โคตรสาขา ผกก.สภ.เมืองยะลา รับแจ้งมีเหตุระเบิดเกิดขึ้น 3 จุด ในเขตเทศบาลนครยะลา จุดแรกที่ร้านเซเว่นอีเลฟเว่น สาขาตลาดเก่า ถนนสิโรรส จุดที่ 2 บริเวณโกดังศรีสมัยใกล้ร้านเซเว่นอีเลฟเว่น สาขาจารู ถนนสายเดียวกันห่างไปราว 1 กม. และจุดที่ 3 เกิดขึ้นภายใน ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน (กศน.) จังหวัดยะลา ถนนพิพิธภักดี โดยเฉพาะที่โกดังศรีสมัย มีเพลิงลุกไหม้รุนแรง จึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเดินทางไปตรวจสอบจุดที่ 2 ก่อน เนื่องจากเพลิงโหมไหม้ หนักหน่วง

ที่เกิดเหตุเป็นโกดังเก็บสินค้าติดกับร้านเซเว่นฯ เพลิงโหมลุกไหม้รุนแรง กลุ่มควันลอยดำทะมึนเต็มท้องฟ้าอย่างน่ากลัว เพราะภายในมีสินค้าและกล่องกระดาษที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดม กำลังฉีดน้ำสกัดนานกว่าชั่วโมงจึงควบคุมเพลิงไว้ได้ สินค้าข้าวของเครื่องใช้ภายในได้รับความเสียหายวอด ยังประเมินค่าไม่ได้ นอกจากนั้น ยังพบระเบิดแสวงเครื่องประกอบในกล่องเหล็กขนาดเล็ก ซุกอยู่ในถังขยะบนทางเท้าหน้าร้านเซเว่นฯ สาขาจารู และได้เกิดระเบิดบึมสนั่นขึ้น ทำเอาเจ้าหน้าที่และชาวบ้านพากันวิ่งหนีตายโกลาหล ไม่มีผู้ใดได้รับอันตราย มีเพียงกระจก ร้านเซเว่นฯ และตัวอาคารได้รับความเสียหายเท่านั้น

ส่วนระเบิดจุดที่ 1 ตรวจสอบพบแรงระเบิดทำให้ร้านเซเว่นฯ และบ้านเรือนละแวกใกล้เคียงรวมทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์จอดอยู่ริมถนนได้รับความเสียหายหลายคัน และจุดที่ 3 เป็นอาคารเรียน กศน. ตั้งอยู่ด้านหลังติดกับอาคารละหมาด เป็นห้องโรเนียว แรงระเบิดทำให้ผนังไม้ และเครื่องใช้สำนักงานได้รับความเสียหาย ขณะที่บ้านเรือนร้านค้า และรถยนต์ได้รับความเสียหายหลายคันเช่นกัน ชิ้นส่วนระเบิดแสวงเครื่องกระจายเกลื่อนทั้ง 2 จุด เคราะห์ดีที่ไม่มีใครบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุระเบิดสะเทือนขวัญทั้ง 3 จุดในครั้งนี้

สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุมีพยานชาวบ้านพบเห็นชายฉกรรจ์ 2 คน นั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ไม่ทราบยี่ห้อและทะเบียน ขี่จอดหน้าร้านเซเว่นฯสาขาตลาดเก่า แล้วคนนั่งซ้อนท้ายลงจากรถเปิดประตูแล้วใช้ระเบิดปิงปองปาเข้าไปจนเกิดระเบิดขึ้น สินค้าบนชั้นได้รับความเสียหายส่วนหนึ่ง จากนั้นเกิดระเบิดสนั่นติดต่อกันอีก 2 ครั้ง เจ้าหน้าที่ประมวลจากพยานหลักฐานลงความเห็นว่า เมื่อเย็นวันที่ 6 เม.ย. คนร้ายแอบนำระเบิดแสวงเครื่องจุดชนวนโดยการตั้งเวลากับโทรศัพท์มือถือ นำไปซุกไว้ในโกดังศรีสมัย 2 ลูก และที่อาคารเรียน กศน. จ.ยะลา อีก 1 ลูก พร้อมตั้งเวลาให้ระเบิดทำงานตอนเช้า พอใกล้ถึงเวลาคนร้ายบุกปาระเบิดปิงปองใส่ร้านเซ่เว่นฯก่อนเกิดระเบิดเป็นลูกระนาดขึ้น คาดเป็นฝีมือชุดเดียวกับที่ลอบวางระเบิด 4 จุด และเกิดเพลิงไหม้ขึ้นในเขตเทศบาลนครยะลา ซึ่งสร้างความเสียหายอย่างมหาศาล เมื่อช่วงเย็นวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมา

ต่อมา พล.ต.ท.ยงยุทธ เจริญวานิช ผบช.ศชต. นายเดชรัฐ สิมศิริ ผวจ.ยะลา และนายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา เดินทางไปตรวจที่เกิดเหตุพร้อมสั่งเร่งให้การช่วยเหลือผู้ประกอบการ เป็นการด่วน จากนั้น พล.ต.ท.ยงยุทธเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ป้องกันอย่างเต็มที่แล้ว และในพื้นที่เมืองยะลาก็ไม่ได้เกิดเหตุในทำนองนี้มาแล้ว 2 ปี เจ้าหน้าที่จะต้องมีการทบทวนถึงมาตรการดูแลความปลอดภัยให้ดีกว่านี้ ต้องปฏิบัติการในเชิงรุกให้มากขึ้น ส่วนคนร้ายคาดเป็นกลุ่มเดียวกันที่ก่อเหตุเมื่อวันที่ 6 เม.ย. จำนวน 4 จุด เป็นกลุ่มที่ยังคงเหลืออยู่ในพื้นที่ไม่มากนัก และคนร้ายมุ่งหวังที่จะทำร้ายคนไทยพุทธและเศรษฐกิจในพื้นที่ที่มีคนไทยพุทธหรือคนจีนที่ประกอบการอยู่ เจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจสอบกล้องวงจรปิด คาดว่าในไม่ช้าคงจะทราบและออกหมายจับได้

ด้านนายเดชรัฐ สิมศิริ ผวจ.ยะลา กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นฝีมือของใคร ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอย่างละเอียด คาดว่ากลุ่มคนร้ายอาศัยช่วงที่เจ้าหน้าที่ผ่อนแรงเพื่อเตรียมกำลังรักษาความปลอดภัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์มาโจมตี จนทำให้เกิดความสูญเสีย ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องทำงานให้หนักมากขึ้นตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ส่วนเหตุการณ์ลอบวางเพลิงโกดังศรีสมัยก็จะต้องมีการตรวจสอบและดูแลช่วยเหลือผู้ประกอบการกันต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดเหตุระเบิดในเมืองยะลาซ้ำซ้อนติดต่อกัน 2 วัน ได้สร้างความหวาดผวาให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการจอดรถจักรยานยนต์ หรือรถยนต์ที่ไม่ทราบเจ้าของ มีการแจ้งเบาะแสต่อเนื่อง โดยสายวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบรถจักรยานยนต์ต้องสงสัยจอดทิ้งไว้หน้าร้านเซเว่นฯหน้าสถานีรถไฟยะลา พบเป็น รถยี่ห้อฮอนด้าเวฟ ทะเบียน ขขษ 774 ยะลา จาก การตรวจสอบไม่พบว่ามีระเบิดซุกซ่อนแต่อย่างใด ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.สุคนธ์ ศรีอรุณ ผกก.สส.ภ.จ.ยะลา พร้อมชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดซุกอยู่บริเวณกองขยะบนทางเท้าริมถนนเปรมจิตต์-สุรพันธ์ ตลาดเมืองใหม่ เทศบาลนครยะลา พบเป็นระเบิดปลอม

ขณะที่ก่อนหน้านี้ตอนตีหนึ่งครึ่ง ศูนย์วิทยุ สภ.เมืองยะลา รับแจ้งพบวัตถุต้องสงสัยบนเกาะกลางถนนสิโรรส ห่างจากจุดเกิดเหตุระเบิดร้านราชาเฟอร์นิเจอร์ไปราว 400 เมตร จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ต่อมา พ.ต.อ.ประยงค์ โคตรสาขา ผกก.พร้อมชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดไปตรวจสอบพบเป็นท่อพีวีซีเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 นิ้ว ยาว 7 นิ้ว มีสายไฟฟ้าต่อวงจรจุดชนวนกับโทรศัพท์มือถือจึงยิงทำลายทิ้งสำเร็จ คาดว่าเป็นวัตถุระเบิดของคนร้ายชุดเดียวกับที่วางระเบิดป่วนเมืองยะลาเมื่อตอนบ่ายวันที่ 6 เม.ย. แต่การต่อวงจรจุดชนวนมีปัญหา ระเบิดจึงไม่ทำงาน

พล.ต.ต.ทรงเกียรติ วาทะกุล ผบก.ภ.จ.ยะลา เผยถึงความคืบหน้าคาร์บอมบ์และ จยย.บอมบ์ว่าจากการตรวจสอบรถยนต์คาร์บอมบ์ พบเป็นรถปิกอัพที่ถูกปล้นมาจากบ่อกุ้ง ในพื้นที่ ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.56 หลังจากนั้นคนร้ายได้นำรถคันดังกล่าวไปก่อเหตุยิงพระและชาวบ้านในพื้นที่ต่างๆมาแล้ว 3 ครั้ง และติดตราของ อบต.บ้านแหร อ.ธารโต ที่ประตูรถ คาดว่าคนร้ายประสงค์เบี่ยงเบน หรือตบตาเจ้าหน้าที่เพื่อป้องกันการตรวจค้น ส่วนรถ จยย.บอมบ์ เป็นรถพ่วงข้าง ถูกคนร้ายขโมยไปจากท้องที่ สภ.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าของได้แจ้งหายไว้แล้ว เมื่อวันที่ 25 พ.ย.55 ที่ผ่านมา จะได้สอบสวนคลี่คลายคดีให้แน่ชัดอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม บ่ายวันเดียวกันชาว จ.ยะลา และผู้นำศาสนา พากันรวมตัวหน้าร้านราชาเฟอร์นิเจอร์ จุดระเบิดคาร์บอมบ์ เพื่อต่อต้านความรุนแรง และขอความสงบสุขคืนสู่จังหวัดยะลา

ด้านนายกฤษฎา บุญราช ผวจ.สงขลา สั่งคุมเข้มพื้นที่เสี่ยง 7 อำเภอ ประกอบด้วย หาดใหญ่ สะเดา จะนะ เทพา สะบ้าย้อย นาทวี และเมืองสงขลา โดยให้เจ้าหน้าที่ถือปฏิบัติ 5 ข้อ คือ 1. กรณีจุดตรวจความมั่นคงหลักเส้นทางเข้าหาดใหญ่ให้ ผบ.หน่วยกำชับ จนท.ทุกฝ่าย เน้นการซุ่มตรวจทั้งรถยนต์ รถจักรยานยนต์ อย่านั่งในที่พักโดยให้สับเปลี่ยนหมุนเวียนออกมาตรวจ เพื่อไม่ให้กำลังพลอ่อนล้า 2.ให้ฝ่ายปกครองสนับสนุนการเพิ่มจุดตรวจจุดสกัดลอยของตำรวจและทหาร (ฉก.สขม ทบ.42 และ บน.56) เน้นพื้นที่ทางเข้าสนามบินนานาชาติหาดใหญ่ 4.ให้นายอำเภอหาดใหญ่ สะเดา และเมืองสงขลา ประสานงานกับเจ้าของห้างสรรพสินค้า โรงเเรม และสถานบริการให้เข้มงวดกวดขัน รปภ.เอกชนในการเฝ้าตรวจทางเข้า-ออกอาคารสถานที่และลานจอดยานพาหนะต่างๆ และ 5.ให้นายอำเภอประสานผู้นำท้องถิ่นจัดเตรียมเครื่องมืออุปกรณ์ดับเพลิงและบรรเทาสาธารณภัยให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน

พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี ที่ปรึกษา (สบ 10) เทียบเท่ารอง ผบ.ตร. กล่าวว่า ได้ประสานผู้เชี่ยวชาญในพื้นที่เกี่ยวกับพยานหลักฐานเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์ในพื้นที่ อ.เมืองยะลา ซึ่งมีเหตุระเบิดติดต่อกัน 4 จุด เพื่อดำเนินการตรวจสถานที่ เกิดเหตุเพื่อหาพยานหลักฐาน โดยวันที่ 8 เม.ย.จะนำผู้เชี่ยวชาญด้านระเบิดของศูนย์ดาต้าบอมบ์ ผู้เชี่ยวชาญสำนักงานพิสูจน์หลักฐานกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าตรวจสถานที่เกิดเหตุ ในเบื้องต้นมีข้อมูลเชื่อมโยงรถที่ถูกโจรกรรมใช้ในการก่อเหตุ ซึ่งในพื้นที่มีระบบข้อมูลพื้นฐานรถที่มีข้อมูลการแจ้งหายไว้ในพื้นที่มาตรวจสอบเพื่อติดตามกลุ่มคนร้าย เชื่อว่าเป็นการจงใจสร้างสถานการณ์คนร้ายในหลายประเด็น ซึ่งชุดสืบสวนกำลังคลี่คลายสาเหตุการลอบวางระเบิดในพื้นที่เมืองยะลาต่อไป

 

8 เม.ย. 2557 07:34 8 เม.ย. 2557 07:34 ไทยรัฐ