วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ส.ระดมตั้งด่าน สกัดยา‘สงกรานต์’

ค้นกว่าหมื่นจุด หวั่นฉวยโอกาส ลอบขนเข้ากรุง

หวั่นยาเสพติดทะลักช่วงสงกรานต์ เลขาฯ ป.ป.ส.สั่งปฏิบัติการ เข้มระดับสูงสุดเฝ้าระวังการลักลอบขนยาเสพติดช่วงเทศกาลสงกรานต์

พร้อมตั้งจุดสกัดด่านชายแดนทั่วประเทศ 93 จุด จุดสกัดในประเทศ 34 จุด และระดมตรวจพื้นที่เสี่ยง 16,408 จุดทั่วประเทศ เพื่อตัดวงจรยาเสพติดไม่ให้เข้าถึงกลุ่มเด็กและเยาวชนที่มีพฤติกรรมเสี่ยง ป.ป.ส.วางแผนเข้มเฝ้าระวังยาเสพติดทะลักในช่วงสงกรานต์ เปิดเผยเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 7 เม.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ เลขาธิการ ป.ป.ส. พร้อมหัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมวางแผน 4 มาตรการหลัก เพื่อเฝ้าระวังการลักลอบขนยาเสพติดช่วงเทศกาลสงกรานต์ ในความเข้มระดับสูงสุด พร้อมตั้งจุดสกัดด่านชายแดน 93 จุด จุดสกัดในประเทศ 34 จุด และระดมตรวจพื้นที่เสี่ยง 16,408 จุดทั่วประเทศ เพื่อตัดวงจรยาเสพติดทุกชนิดไม่ให้เข้าถึงเด็กและเยาวชน

พล.ต.อ.พงศพัศเปิดเผยหลังการประชุมดังกล่าวว่า มาตรการที่ใช้ดำเนินการในโครงการดังกล่าวมี 4 มาตรการ โดยมาตรการที่ 1 ตั้งจุดตรวจตามแนวชายแดน รอบประเทศ 93 จุด ทั้งหมดเป็นด่านตรวจ จุดผ่านแดน และจุดผ่อนปรน ที่อยู่ระหว่างประเทศไทยและ ประเทศเมียนมาร์ 21 แห่ง สปป.ลาว 47 แห่ง ประเทศกัมพูชา 16 แห่ง และประเทศมาเลเซีย 9 แห่ง โดยต้องตรวจตราการผ่านเข้าแดนของบุคคล ยานพาหนะทุกประเภท รวมทั้งรถขนส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์ทุกชนิดอย่างเข้มงวด มาตรการที่ 2 ตั้งจุดตรวจในเส้นทางต่างๆ ภายในประเทศ 34 จุด เพื่อสกัดกั้นการลักลอบขนยาเสพติดจากจังหวัดชายแดนภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ เชียงราย และแม่ฮ่องสอน รวมทั้ง จ.เลย จากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อส่งต่อให้ผู้ค้าในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล พร้อมดำเนินการกับผู้เกี่ยวข้อง กับแหล่งพักยาเสพติดในพื้นที่ จ.ปทุมธานี จ.นนทบุรี จ.พระนครศรีอยุธยา และ จ.สมุทรปราการ อย่างเด็ดขาด

มาตรการที่ 3 เฝ้าระวังการลักลอบขนยาเสพติดทุกชนิดที่มากับผู้โดยสารหรือสัมภาระทุกชนิด โดยมีการตรวจเข้มในจุดต้นทางและจุดปลายทาง ทั้งเที่ยวไปและเที่ยวกลับ ตามสถานีขนส่ง ท่าจอดรถโดยสาร สถานีรถไฟ ท่าอากาศยาน และบริษัทขนส่งพัสดุภัณฑ์ทุกแห่ง มีการใช้เครื่องเอกซเรย์ สุนัขดมกลิ่นตรวจหายาเสพติดเข้าร่วมปฏิบัติการ มาตรการสุดท้าย ให้ทุกหน่วยในพื้นที่ร่วมดำเนินการอย่างเข้มงวดกับกลุ่มเด็กและเยาวชนมีพฤติกรรมเสี่ยง โดยมี “สายตรวจ ป.ป.ส.” ออกตรวจตราในพื้นที่แหล่ง มั่วสุมที่เสี่ยงต่อการใช้ยาเสพติดทุกชนิด ในพื้นที่เสี่ยง ทั่วประเทศ 16,408 แห่ง รวมทั้งการเฝ้าระวังอาชญากรรมต่างๆ ประเภทต่างๆ ควบคู่ไปด้วย

“การดำเนินการดังกล่าว มีระยะเวลาระหว่างวันที่ 9-20 เม.ย.นี้ เชื่อว่าจะสามารถสกัดกั้นการลักลอบขนยาเสพติดตามแนวชายแดนได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งการดูแลปัญหายาเสพติดในชุมชน ที่จะสามารถตัดวงจรยาเสพติดไม่ให้เข้าถึงเด็กและเยาวชน สำหรับพลเมืองดีที่พบเห็นเบาะแสหรือมีข้อมูล เกี่ยวกับการลักลอบขนยาเสพติดหรือการค้ายาเสพติดในชุมชน สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน ป.ป.ส. 1386 ตลอด 24 ชั่วโมง” เลขาฯ ป.ป.ส.กล่าวสรุป

8 เม.ย. 2557 07:25 8 เม.ย. 2557 07:25 ไทยรัฐ