Thairath Logo
กีฬา

ยูเครนยึดคืนตึกรบ.ใน'โดเนตสค์'สำเร็จ ลั่นไม่ให้ซ้ำรอย'ไครเมีย'

Share :

กองกำลังพิเศษของประเทศยูเครน บุกยึดคืนอาคารรัฐบาลในเมือง โดเนตสค์ ที่ถูกผู้ประท้วงฝักฝ่ายรัสเซียยืดเมื่อวันอาทิตย์ได้แล้ว และรัฐบาลประกาศไม่ยอมให้มีการแบ่งแยกประเทศเกิดขึ้น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 8 เม.ย. ว่า สำนักงานประธานาธิบดียูเครนเผย กองกำลังพิเศษของ ถูกส่งเข้าปราบปราม กลุ่มผู้ประท้วงในเมือง โดเนตสค์ ทางตะวันออกของประเทศแล้วเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังจากผู้ชุมนุมก่อเหตุยึดอาคาร สำนักงานบริหารความมั่นคงส่วนภูมิภาค เมื่อวันอาทิตย์ ขณะที่รักษาการประธานาธิบดี ประกาศต่อต้านความพยายามแบ่งแยกดินแดนของประเทศ

กองกำลังพิเศษนำกำลังกวาดต้อนผู้ชุมนุมออกจาก สำนักงานบริหารความมั่นคงส่วนภูมิภาค ในเมืองโดเนตสค์ ซึ่งเป็นหนึ่งในสามเมืองในภาคตะวันออก มีชาวยูเครนฝักฝ่ายรัสเซียลุกฮือขึ้นต่อต้านรัฐบาลในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยข่าวการเข้าเคลียร์พื้นที่ของกองกำลังพิเศษ เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจาก นายโอเลคซานเดอร์ ตูร์ชีนอฟ รักษาการประธานาธิบดียูเครน กล่าวโทษกลุ่มแบ่งแยกดินแดนซึ่งได้รับความร่วมมือจากหน่วยพิเศษของรัสเซีย เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการลุกฮือดังกล่าว เพื่อทำให้เกิดสถานการณ์เหมือนที่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในภูมิภาค 'ไครเมีย'

กลุ่มผู้ประท้วงชาวยูเครนฝักฝ่ายรัสเซีย ก่อเหตุยึดอาคารรัฐบาล, ชักธงชาติรัสเซีย และประกาศตั้งรัฐบาลใหม่ในเมืองโดเนตสค์, ลูฮานสค์ และเมืองคาร์คอฟ เมื่อวันอาทิตย์ ขณะที่นายกรัฐมนตรีอาร์เซนีย์ ยัดเซนยุค แห่งยูเครน กล่าวว่า เป้าหมายของผู้ประท้วงคือการบ่อนทำลายสเถียรภาพของชาติ เพื่อเปิดทางให้ทหารต่างชาติข้ามพรมแดนเข้ามายึดดินแดนของประเทศ ซึ่งเราจะไม่ยอมให้มันเกิดขึ้น

คำพูดของนายกฯยัดเซนยุค ต้องการสื่อถึงประเทศรัสเซีย ซึ่งขณะนี้มีทหารหลายหมื่นนายประจำการใกล้พรมแดนยูเครน แม้รัสเซียปฏิเสธมาตลอดว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับปัญหาที่เกิดขึ้นในยูเครนตามที่รัฐบาลกรุงเคียฟกล่าวหา อย่างไรก็ตาม สหรัฐอเมริกา เรียกร้องให้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน สั่งยุติการประท้วงในภาคตะวันออกของยูเครน และเตือนด้วยว่า หากรัสเซียรุกรานยูเครนอีก จะต้องเจอกับการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจที่รุนแรงกว่าที่เป็นอยู่

อนึ่ง ก่อนที่กองกำลังพิเศษของยูเครนจะบุกยึดคืนอาคาร สำนักงานบริหารความมั่นคงส่วนภูมิภาค ในเมืองโดเนตสค์ สำนักข่าว ITAR-TASS ของรัสเซีย รายงานว่า กลุ่มผู้ชุมนุมประกาศตั้งสภานิติบัญญัติ แห่งสาธารณรัฐประชาชน โดนเตสค์ ขึ้น และกำหนดให้วันที่ 11 พ.ค. เป็นวันลงคะแนนเสียงประชามติว่าดินแดนแห่งนี้จะผนวกรวมเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียหรือไม่

ITAR-TASS รายงานอีกว่า ผู้ชุมนุมกลุ่มดังกล่าว ยังร้องขอให้ประธานาธิบดีปูติน ส่งกองกำลังรักษาสันติภาพชั่วคราว เข้ามาในเมืองโดเนตสค์ อย่างไรก็ตาม รายงานของ ITAR-TASS ยังไม่ได้รับการยืนยัน

ทั้งนี้ เมืองโดเนตสค์และเมืองอื่นๆในภาคตะวันออกของยูเครน เผชิญเหตุประท้วงรุนแรงหลายครั้ง นับตั้งแต่การถอดถอนประธานาธิบดีวิคเตอร์ ยานูโควิช ซึ่งสนับสนุนรัสเซียออกจาตำแหน่ง และรัฐบาลฝักฝ่ายยุโรปก้าวขึ้นมามีอำนาจเมื่อเดือนก.พ. เรื่องนี้สร้างความไม่พอใจแก่ชาวยูเครนในภาคตะวันออกของประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่พูดภาษารัสเซีย และต้องการให้ประเทศกระชับสัมพันธ์กับรัสเซียมากกว่ายุโรป

อ่านเพิ่มเติม...