Thairath Logo
กีฬา

จิ้งจอกสยาม

โดย โจโจ้
8 เม.ย. 2557 05:01 น.
Share :

ต้องแสดงความดีใจล่วงหน้ากับทีม “จิ้งจอกสยาม” เลสเตอร์ ซิตี้ จ่าฝูงของเดอะแชมเปียนชิพ อังกฤษ ที่คว้าโควตาไปลุยในพรีเมียร์ลีก ซึ่งเป็นลีกสูงสุดของเกาะอังกฤษเรียบร้อยแล้ว ทั้งที่ยังเหลือการแข่งขันอีกหลายนัด

ตัวผมเองแม้จะเป็นแฟนคลับของ “เดอะค็อป” หงส์แดง ลิเวอร์พูล จ่าฝูงของพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ที่กำลังลุ้นแชมป์ในฤดูกาลนี้ แต่ก็พร้อมที่จะแบ่งใจเชียร์ทีม “จิ้งจอกสยาม” ที่มีเจ้าของทีมเป็นคนไทย “วิชัย ศรีวัฒนประภา” เจ้าพ่อแห่งคิงเพาเวอร์ อยู่เหมือนกัน

เพราะยังไงซะก็ถือเป็นความภาคภูมิใจอีกอย่างหนึ่ง และคุยได้อย่างเต็มปากไม่อายใครว่าเราก็มีส่วนร่วมกับการสนับสนุนทีมในฐานะที่เป็นลูกค้าของคิงเพาเวอร์มานมนาน

ที่ผ่านมาคนไทยอาจจะฝันที่อยากเห็นบอลไทยไปบอลโลก ซึ่งก็ต้องยอมรับว่ายังเป็นเพียงฝันที่เมื่อตื่นทุกอย่างก็อันตรธานหายไปทันที

แต่วันนี้สิ่งที่พวกเราน่าจะดีใจไม่แพ้กันก็คือการได้ยินชื่อของคนไทยไปเกี่ยวข้องกับลีกสูงสุดแห่งเมืองผู้ดีกันแล้ว

เรียกได้ว่าเป็นความฝันอีกอย่างหนึ่งเช่นกัน

เพราะเมื่อก่อนเราก็เพียรพยายามที่จะส่งเด็กไทยไปฝึกที่อังกฤษกับหลายสโมสรเพียงเพื่อที่อยากจะได้เห็นนักเตะไทยไปค้าแข้งในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ

เหมือนอย่าง ญี่ปุ่น เกาหลี ที่นักเตะเขาพัฒนาฝีเท้าจนได้มีโอกาสไปสร้างชื่อให้กับทีมชั้นนำในลีกสูงสุดเมืองผู้ดี

แม้ว่าความภาคภูมิใจจะแตกต่างกันตรงที่หากบอลไทยไปบอลโลก นั่นคือความสำเร็จของวงการลูกหนังไทยก็ตาม แต่เมื่อการที่ต้องทนรอแบบไม่ค่อยมีจุดหมายสักเท่าไหร่

เอาเป็นว่าช่วงนี้เราก็มาช่วยเอาใจเชียร์ทีมของคนไทยน่าจะเหมาะกว่า

เพราะอย่างน้อยเจ้าของทีมก็เป็นของคนไทย และผมก็เชื่อว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็นนักเตะไทยได้ไปค้าแข้งในลีกเมืองผู้ดีง่ายขึ้น รวมถึงอาจได้เห็นนักเตะมีโอกาสไปฝึกฝนกับทีม “จิ้งจอกสยาม” อย่างเป็นจริงเป็นจังมากขึ้นแน่นอน

ซึ่งตรงนี้ก็อาจเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเพื่อที่จะสร้างความสำเร็จให้กับวงการฟุตบอลไทยในอนาคตก็ได้

อย่างไรก็ตามทุกอย่างก็ต้องขึ้นอยู่กับการพัฒนาฝีเท้าของนักเตะไทยด้วยว่ามีมากน้อยแค่ไหน เอาง่ายๆ อย่าง “เจ้ามุ้ย” ธีรศิลป์ แดงดา ยังมีโอกาสไปค้าแข้งในลีกเมืองกระทิงดุ สเปน

หากอนาคตมีนักเตะที่เก่งๆ เหมือน “เจ้ามุ้ย” ก็มีความเป็นไปได้ที่จะไปค้าแข้งในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ

ทำให้ผมนึกย้อนไปถึงอดีตหาก “เพชฌฆาตหน้าหยก” ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน ยอดศูนย์หน้าที่ดีที่สุดของไทย มาเกิดในยุคนี้เราก็อาจได้เห็นนักเตะไทยไปค้าแข้งในถิ่นเมืองผู้ดีกันแล้ว.

โจโจ้

อ่านเพิ่มเติม...
เรียงหน้าชนโจโจ้นักเตะฟุตบอลเจ้ามุ้ยเพชฌฆาตหน้าหยก