วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 08/04/57

รอบโลก 08/04/57

โดย
8 เม.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

ข้อตกลงการค้าญี่ปุ่น–ออสซี่

โตเกียว-นายกฯโทนี แอ็บบ็อตต์ แห่งออสเตรเลีย เผยที่กรุงโตเกียวก่อนพบปะเจรจากับนายกฯชินโซ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น เมื่อ 7 เม.ย.ว่า ออสเตรเลียและญี่ปุ่นใกล้บรรลุข้อตกลงการค้าทวิภาคีฉบับสำคัญแล้ว ขณะที่การเจรจาข้อตกลงการค้าทวิภาคีระหว่างญี่ปุ่นกับสหรัฐฯ คืบหน้าไปมากเช่นกัน อนึ่ง ข้อตกลงการค้าทวิภาคีระหว่างออสเตรเลียกับญี่ปุ่น และระหว่างญี่ปุ่นกับสหรัฐฯ จะช่วยผลักดันข้อตกลง “หุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก” (ทีพีพี) ซึ่งสหรัฐฯ กำลังผลักดันอยู่อย่างเข้มข้น โดยไม่มีจีนร่วมด้วย.

2 ดาราดังสิ้นบุญ

ลอสแอนเจลิส-สื่อสหรัฐฯ รายงานเมื่อ 7 เม.ย.ว่า มิคกี รูนีย์ ดาราฮอลลีวูดซึ่งโด่งดังตั้งแต่ยังเด็ก มีผลงานภาพยนตร์กว่า 200 เรื่อง รวมทั้ง “แอนดี ฮาร์ดี” และ “เอะ มิดซัมเมอร์ ไนท์’ส ดรีม” เจ้าของรางวัลออสการ์เกียรติยศปี 2525 เสียชีวิตแล้วในวัย 93 ปี หลังล้มป่วยมานาน เขาแต่งงานถึง 8 ครั้ง รวมทั้งกับเอวา การ์ดเนอร์ ดาราดัง อนึ่ง จอห์น พิเนตต์ ดาราตลกชื่อดังชาวอเมริกันวัย 50 ปี ถูกพบเป็นศพในห้องโรงแรมในเมืองพิตส์เบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย แต่เชื่อว่าเสียชีวิตตามธรรมชาติ ผลงานละครแนวชิตคอมเรื่องล่าสุดของเขาคือ “ซินเฟลด์”.

20 ปีฆ่าล้างรวันดา

คิกาลี-เมื่อ 6 เม.ย. รวันดาเริ่มพิธีรำลึกและไว้อาลัยอย่างเป็นทางการนาน 7 วัน เนื่องในวาระครบรอบ 20 ปี เหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในรวันดา โดยประธานาธิบดีพอล คากาเม จุดคบเพลิงที่จะลุกไหม้นาน 100 วัน เท่ากับช่วงเวลาที่เกิดการฆ่าล้างเผ่า พันธุ์ในปี 2537 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 800,000 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวเผ่าตุ๊ตซี่และชาวเผ่าฮูตูสายกลาง ซึ่งถูกสังหารโดยกลุ่มชาวฮูตูหัวรุนแรง ไม่นานหลังจากประ– ธานาธิบดีจูวีนัล ฮับยาริมานา เสียชีวิตเพราะเครื่องบินถูกยิงตกในกรุงคิกาลี.

จีนติดกล้องคุมมลพิษ

ปักกิ่ง-สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อ 7 เม.ย.ว่า รัฐบาลจีนมีคำสั่งให้ติดตั้งกล้องโทรทัศน์วงจรปิดตามสถานที่ก่อสร้างทุกแห่งทั่วกรุงปักกิ่งภายในสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ เพื่อตรวจจับว่าการก่อสร้างก่อให้เกิดมลภาวะทางอากาศมากเพียงใด หลังจากกรุงปักกิ่งเผชิญมลภาวะทางอากาศเข้าขั้นวิกฤติ โดยบริษัทก่อสร้างที่ทำผิด อาทิ ใช้รถบรรทุกที่ไม่ได้รับอนุญาตขนดินไปยังแหล่งก่อสร้าง หรือยังทำการก่อสร้างต่อไปในวันที่มีมลภาวะทางอากาศสูง จะถูกลงโทษ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้