ข่าว
100 year

รมว.กลาโหมมะกันเยือนจีน ต่างชาติคนแรกได้ขึ้นเรือ 'เหลียวหนิง'

ไทยรัฐออนไลน์7 เม.ย. 2557 23:54 น.
SHARE

ชัค เฮเกล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เริ่มภารกิจเยือนประเทศจีนแล้ว โดยเริ่มจากการเยี่ยมชมเรือ เหลียวหนิง เรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกของจีน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 7 เม.ย. ว่า นายชัค เฮเกล รัฐมนตรีว่าการกรทรวงกลาโหมสหรัฐฯเริ่มภารกิจเดินทางเยือนประเทศจีนเป็นเวลา 3 วันแล้วเมื่อวันจันทร์ โดยเขาเดินทางจากประเทศญี่ปุ่นถึงเมืองท่าชิงเต่า และเข้าเยี่ยมชมเรือ 'เหลียวหนิง' เรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกของจีน ทำให้เขากลายเป็นชาวต่างชาติคนแรกที่ได้ขึ้นเรือลำนี้

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯผู้ไม่ประสงค์ออกนามนายหนึ่ง ชี้ว่าการเยี่ยมชมเรือเหลียวหนิงในครั้งนี้มีนัยสำคัญอย่างมาก หนึ่งคือนายเฮเกลเป็นผู้มาเยือนชาวต่างชาติคนแรกที่จีนอนุญาตให้ขึ้นไปบนเรือ ตามการร้องขอของรัฐบาลสหรับฯ และสอง เรือลำนี้เปรียบเหมือนสัญลักษณ์แห่งความทะเยอทะยานด้านการเสริมแสนยานุภาพทางทะเล ของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน

ด้าน มาร์ติน เพเชียนซ์ ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวบีบีซีในกรุงปักกิ่ง กล่าวว่า ข้อเท็จจริงที่รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯได้รับอนุญาติให้ขึ้นเรือเหลียวหนิง เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าทั้งสองประเทศ อาจต้องการยกระดับความร่วมมือทางทหารให้มากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ เรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิง มีความยาว 304.5 ม. ระวางขับน้ำมาตรฐาน 53,000-55,000 ตัน ความเร็วสูงสุด 32 นอต (59 กม.ต่อ ชม.) ปรับปรุงมาจากเรือวาริยักของรัสเซีย ซึ่งตกไปอยู่ในมือของยูเครน หลังสหภาพโซเวียตล่มสลาย ซึ่งกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (พีแอลเอ) ซื้อเรือจากยูเครน ในปี 1998 ในสภาพไม่มีเครื่องยนต์ ระบบไฟฟ้า และใบจักร นำมาปรับปรุงพัฒนาหลายปีและแล้วเสร็จในปี 2011

เรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิง สามารถบรรทุกเครื่องบินรบ เจ-15 ของจีนได้ถึง 30 ลำ ประจำการลูกเรือได้ 2,000 นาย โดยจีนประสบความสำเร็จในการนำเครื่องบิน เจ-15 ลงจอดบนเรือลำนี้เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2012

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชัค เฮเกลรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐจีนเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิงความร่วมมือทางทหาร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้