ข่าว
100 year

10 เม.ย. 'กขช.' ถกแก้ราคาข้าวตก คุมเข้มสต๊อกผู้ส่งออก

ทีมข่าวเศรษฐกิจ7 เม.ย. 2557 21:05 น.
SHARE

กขช.ถกแผนแก้ราคาข้าวร่วงหนัก 10 เม.ย.นี้ "พาณิชย์" ชงตรวจเข้มผู้ส่งออกต้องมีสต๊อกไม่ต่ำกว่า 500 ตัน ก่อนไฟเขียวต่อใบอนุญาตค้าข้าว พร้อมหาทางช่วยชาวนา หลังไม่มีโครงการรับจำนำ...

เมื่อวันที่ 7 เม.ย. 57 มีรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ ว่า ในวันที่ 10 เม.ย.นี้ นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ จะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าวแห่งชาติ (กขช.) เพื่อพิจารณาแนวทางรักษาเสถียรภาพราคาข้าวในประเทศและช่วยเหลือเกษตรกร โดยกระทรวงพาณิชย์จะเสนอการบังคับให้ผู้ส่งออกข้าวต้องเก็บสำรองข้าว (สต๊อก) ไม่ต่ำกว่า 500 ตันตามกฎหมาย โดยเน้นการตรวจสอบสต๊อกจริงอย่างต่อเนื่อง และในการต่ออายุใบอนุญาตเป็นผู้ค้าข้าว ซึ่งมีอายุครั้งละ 1 ปีได้ ต้องมีสต๊อกไม่น้อยกว่า 500 ตันด้วย โดยการสต๊อกข้าวจะดึงปริมาณข้าวออกจากระบบ ทำให้ราคามีเสถียรภาพ แต่ผู้ส่งออกส่วนใหญ่ไม่ต้องการเก็บสต๊อก เพราะเป็นภาระต้นทุน

นอกจากนี้ จะพิจารณาชะลอระบายข้าวแบบขายตรงให้ผู้ส่งออกที่มีคำสั้งซื้อจากต่างประเทศ มาขอซื้อจากกระทรวงพาณิชย์ และแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรด้านปัจจัยการผลิตอย่างที่หลายประเทศใช้กัน เช่น อินเดีย รัฐบาลอุดหนุนเงินค่าปุ๋ยบางส่วน ที่เหลือให้เกษตรกรจ่ายเอง, จีน อุดหนุนเครื่องจักรทางการเกษตร จ่ายเงินชดเชยค่าน้ำมันเชื้อเพลิง เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม หากไทยจะใช้วิธีนี้ โดยอ้างมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 29 ต.ค.2556 ที่กำหนดเยียวยาให้ชาวนาตันละ 2,121 บาท ผ่านการช่วยค่าเมล็ดพันธุ์ ค่าปุ๋ย 50% ของราคา จะใช้งบ รวม 21.6 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราคาข้าวกขช.พาณิชย์นิวัฒน์ธำรงบุญทรงไพศาลจำนำข้าว10เม.ย.ส่งออกข้าวสต๊อกข้าว

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้