วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


อาหารญี่ปุ่น บรรยากาศฝรั่ง....'Izakaya'

แปลกใจทุกครั้ง เมื่อรู้ความจริงว่า อาหารของชาวตะวันออกปรุงโดยฝีมือของเชฟชาวตะวันตก โดยเฉพาะอาหารญี่ปุ่น ที่ได้ชื่อว่าพิถีพิถันเรื่องความสวยงามและรสชาติตามธรรมชาติ แม้จะไม่สามารถถอดแบบมาได้ทั้งหมด แต่ Izakaya ก็ดึงเอาเอกลักษณ์การดื่มกินสไตล์ญี่ปุ่นผ่านทางรสชาติอาหารได้ไม่แพ้เจ้าของประเทศ ติดอย่างเดียวตรงที่บรรยากาศค่อนไปทางไฟน์ไดนิงแบบฝรั่งมากกว่า...

โจนาธาน มาซา เชฟใหญ่ของ Ku dé Ta บอกว่า ที่นี่เน้นอาหารคอมฟอร์ดฟู้ดสไตล์ญี่ปุ่นที่เหมาะสำหรับดื่มคู่กับสาเก เบียร์ และค็อกเทล เสิร์ฟในจานที่สั่งทำพิเศษจากศิลปินในเมืองไอจิ

จริงๆ แล้วคุชิยากิเสียบไม้ย่างค่อนข้างอร่อยถูกปาก โดยเฉพาะสึกุเนะ ไก่บดปั้นก้อน หรือนิโมะโนะ หมูตุ๋นกับไข่ออนเซ็นที่เนื้อนุ่มแทบไม่ต้องเคี่ยว แต่ที่ต้องบอกว่า ห้ามพลาด คงเป็น Ribu Buta ซี่โครงหมูหมักซอสนาน 8 ชั่วโมง แล้วย่างด้วยซอสพริกโทบันจัน เนื้อนุ่มจนร่วนออกจากซี่โครง ได้รสหวานและเผ็ดปนกันไป กินแล้วอยากกินอีก Pork Chop ทงคัตสึก็เลือกใช้เนื้อส่วนที่แปลก ปกติใช้สันในหรือสันนอก แต่เชฟบอกว่าเนื้อส่วนนี้อร่อยกว่า ถ้านำมาทำทงคัตสึ กินกับน้ำจิ้มทงคัตสึ หรือวาฟูเดรสซิง

ที่ห้ามพลาดหลังมื้อ อาหารคงเป็นของหวานของ เจสัน ลิกเกอร์ เอ็กเซ็กคูทีฟเพสตรีเชฟ ซึ่งนำไอเดียอาหารญี่ปุ่นมานำเสนอในรูปของหวาน จนหลายคนมาเพื่อกินของหวานโดยเฉพาะ เชฟแนะนำให้กินของหวานอุ่นๆ ก่อนสลับกับไอศกรีมเย็นๆ

Matcha ทาร์ตชาเขียวที่ทำคล้ายช็อกโกแลตลาวา แต่เนื้อในเป็นช็อกโกแลตหุ้มชาเขียวจากเกียวโต พอผ่าก็จะไหลเยิ้ม แถมยังได้เนื้อทาร์ตกรุบกรอบและรสขมเย็นของไอศกรีมช็อกโกแลต

Gyoza คล้ายกับพายสับปะรดที่มาในหน้าตาของซาโมซา เนื้อนอกกรอบ เนื้อในอุ่นหวาน หอมกลิ่นสับปะรดผัดกับตะไคร้ กินกับซอสมะม่วงเสาวรสและไอศกรีมมะพร้าวอ่อน

หากอยากลองลิ้มรสชาติแบบญี่ปุ่นแต่บรรยากาศแบบฝรั่ง ไปกันได้ที่ Ku dé Ta Bangkok ชั้น 39 อาคารสาทรสแควร์ เปิดบริการ 11.00-15.00 น. และ 17.00-22.30 น. (วันพุธ-เสาร์ ปิด 24.00 น.) โทร. 0-2108-2000

ข้อมูล/ภาพ : นิตยสาร Gourmet & Cuisine

แปลกใจทุกครั้งเมื่อรู้ความจริงว่าอาหารของชาวตะวันออกปรุงโดยฝีมือของเชฟชาวตะวันตก โดยเฉพาะอาหารญี่ปุ่นที่ได้ชื่อว่าพิถีพิถันเรื่องความสวยงามและรสชาติตามธรรมชาติ แม้ว่าจะไม่สามารถถอดแบบมาได้ทั้งหมด... 7 เม.ย. 2557 18:39 8 เม.ย. 2557 10:01 ไทยรัฐ