ข่าว
100 year

ฌาปนกิจแล้ว 'วสันต์'การ์ดคปท. ฮึ่มเคลื่อนไหวเชิงรุก

ไทยรัฐออนไลน์7 เม.ย. 2557 19:00 น.
SHARE

"แกนนำ กปปส.-คปท." ร่วมงานฌาปนกิจ "ส.อ.วสันต์ คำวงศ์" เผยเตรียมเคลื่อนไหวเชิงรุก เชิญชวน "ขรก.-ตร.-ทหาร" ยืนข้าง ปชช. เยี่ยมสื่อมวลชนให้นำเสนอข่าวเป็นกลาง ยอม จนท.ตรวจค้นอาวุธ...

เมื่อวันที่ 7 เม.ย. 57 มีรายงานว่า บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ ถนนพิษณุโลก ข้างทำเนียบรัฐบาล กลุ่มผู้ชุมนุมยังคงปักหลักชุมนุมในพื้นที่อย่างสงบ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีเหตุการณ์ความวุ่นวายเกิดขึ้น ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่อย่างเข้มงวด โดยมีการตรวจตราบุคคลเข้า-ออกเพื่อป้องกันผู้ที่ไม่หวังดีเข้ามาสร้างสถานการณ์

กระทั่งเวลา 15.30 น. นายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษา คปท. และนายอุทัย ยอดมณี ผู้ประสานงาน คปท. พร้อมมวลชน คปท. และการ์ดรักษาความปลอดภัย รวมทั้งแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. อาทิ นายถาวร เสนเนียม นายสกลธี ภัททิยกุล นายสมศักดิ์ โกศัยสุข ร.ต.แซมดิน เลิศบุศย์ และแกนนำคนอื่นๆ ได้เดินทางเข้าร่วมงานฌาปนกิจศพ ส.อ.วสันต์ คำวงศ์ การ์ด คปท. ที่ถูกลอบยิงเสียชีวิตที่บริเวณทางด่วนแจ้งวัฒนะ ระหว่างเดินขบวนกลับจากศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ เมื่อวันอังคารที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา ที่วัดโสมนัสวิหาร

มีรายงานอีกว่า บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า กลุ่มผู้ชุมนุมต่างสวมชุดสีดำ และบางส่วนร้องไห้แสดงความเสียใจต่อการสูญเสียที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งเป่านกหวีดเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์เพื่อส่งดวงวิญญาณผู้เสียชีวิต 

ขณะที่ทางแกนนำ คปท.ต่างมีสีหน้าเคร่งเครียด ส่วนการรักษาความปลอดภัยเป็นไปอย่างเข้มงวด ทั้งนี้ นายถาวร เสนเนียม ตัวแทน กปปส. ได้มอบเงินช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิต เป็นเงินจำนวน 2,000,000 บาท

นายอุทัย กล่าวว่า สำหรับแนวทางความเคลื่อนไหวของ คปท. จากนี้ไป จะเริ่มกลับมาเคลื่อนไหวเชิงรุก แสดงจุดยืนเชิญชวนข้าราชการประจำกระทรวงต่างๆ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกองทัพ ให้ร่วมออกมาปฏิรูปประเทศ อยู่เคียงข้างประชาชน รวมถึงการไปเยี่ยมเยียนสื่อมวลชน เพื่อให้เสนอข่าวอย่างเป็นกลาง ส่วนรูปแบบการเคลื่อนไหวจะเป็นอย่างไร และจะเคลื่อนไปที่ใดนั้น ทางแกนนำจะขอหารือเพื่อกำหนดแนวทางอีกครั้งก่อน เพื่อให้สอดคล้องกับที่ประชุมยุทธศาสตร์ของกลุ่ม กปปส.

ส่วนกรณีที่ พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รองผู้อำนวยการ ศอ.รส. ระบุจะเข้ามาขอตรวจค้นอาวุธในพื้นที่ชุมนุมของ คปท.นั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถเข้ามาตรวจค้นได้ แต่ต้องมีการหารือร่วมกันก่อนถึงแนวทางวิธีปฏิบัติ เพราะหากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาตรวจค้นพื้นที่ในทันที อาจทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมเกิดความเข้าใจผิด และเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตนได้มีการประสานติดต่อหารือกับผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล ถึงแนวทางการตรวจค้นในพื้นที่ และขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งเข้ามาขอตรวจค้นในพื้นที่การชุมนุมของกลุ่ม คปท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คปท.กปปส.เตรียมเคลื่อนไหวฌาปนกิจส.อ.วสันต์ คำวงศ์ศอ.รส.ตรวจค้นอาวุธ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้