Thairath Logo
กีฬา

ส.ลูกยางได้เฮ คว้าตั๋วลุยชายหาดศึกยูธอลป.

Share :

สมาคมลูกยางทำได้ ทีมลูกยางชายหาด คว้าตั๋วไปแข่งขัน “ยูธ โอลิมปิกเกมส์” ครั้งที่ 2 ที่เมืองนานจิง ประเทศจีน 16-28 ส.ค.นี้ ฝากความหวังไว้ที่ทีมหญิง มีสิทธิ์สร้างเซอร์ไพรส์ คว้าเหรียญใดเหรียญหนึ่ง ยอมรับเป็นงานหนัก มีจีนเป็นกว้างขวางคอ พร้อมนักกีฬาชั้นนำจากทั่วโลก...

       

 

7 เม.ย. ความเคลื่อนไหวของทีมวอลเลย์บอลชายหาดชุดยุวชนทีมชาย-ทีมหญิง ที่สามารถคว้าตั๋วไปแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาด “ยูธ โอลิมปิกเกมส์” ครั้งที่ 2 ที่เมืองนานจิง ประเทศจีน ระหว่าง วันที่ 16-28 ส.ค. ได้สำเร็จ เป็นกีฬาประเภททีมชนิดแรกที่ทำได้ จาก ทีมชาย “อ้น” สุรินทร์ จงกลาง จาก ร.ร.นวมินทราชินูทิศ หอวัง นนทุบรี – “กี้” บัลลือ นาคประคอง จากชะอำคุณหญิงเนื่องบุรี จ.เพชรบุรี ที่ได้รองแชมป์รอบคัดเลือกโซนเอเชีย และ ทีมหญิง “ออม” สิรินุช ขาวฟอง – “แพรว” เสาวรส ตั้งแก้ว จาก ร.ร.หนองเสือวิทยา ได้อันดับ 5

ล่าสุด “โค้ชติ๊ก” กมลทิพย์ กุลนา อดีตนักตบทีมชาติไทย ผู้ฝึกสอนทีมหญิง กล่าวว่า ถือว่าทำได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ก็คือ การคว้าตั๋วไปแข่งขัน “ยูธโอลิมปิกเกมส์” ซึ่งหลังจากนี้ ยังมีเวลา 5 เดือน ทีมหญิง จะไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่ม.ราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ที่เป็นที่ฝึกซ้อม ซึ่งจะต้องเพิ่มทักษะแก้ไขจุดบกพร่อง ซึ่งเด็กนั้นยังขาดประสบการณ์ ประกอบกับในการแข่งขันรอบคัดเลือกโซนเอเชีย นั้น เราแทบไม่รู้คู่แข่ง เด็กๆ แต่ละชาติ ฟอร์มการเล่นไม่เหมือนรุ่นโตๆ แต่ในการแข่งขันรอบสุดท้าย “ยูธโอลิมปิกเกมส์” นั้นเราจะมีคู่แข่ง ที่น่ากลัว เช่น “เจ้าภาพ” จีน ซึ่งเป็นนักกีฬาระดับเวิลด์ทัวร์ รวมทั้งนักตบจากยุโรป มากันจากทั่วโลก เพราะฉะนั้นเป็นงานหนักมาก แต่อย่างไรก็ตาม หวังไว้ว่า นักกีฬาจะทำผลงานได้ดี สร้างเซอร์ไพรส์ คว้าเหรียญใดเหรียญหนึ่ง

ขณะที่ “โค้ชทม” จ.อ.รวีวัฒน์ น้อยเกิด ผู้ฝึกสอน ทีมชาย กล่าวว่า การได้รองแชมป์ของทีมชายในรอบคัดเลือก โซนเอเชีย ถือว่าเกินเป้าหมาย ซึ่งหลังจากนี้ จะไปเก็บตัวต่อที่ สัตหีบ แต่พอนักกีฬาเปิดเทอม จะย้ายไปเก็บตัว ที่ร.ร.นวมินทราชินูทิส หอวัง นนทุบรี เพื่อให้เด็กๆ ได้ใกล้ที่เรียน ซึ่งหวังไว้ว่าตอนแข่งขัน “ยูธโอลิมปิกเกมส์” นักกีฬาของเราจะสามารถทำผลงานได้ดีที่สุด เท่าที่จะทำได้

ด้านนายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในรอบคัดเลือกโซนเอเชีย ถือว่านักกีฬาทำได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ คือ คว้าตั๋วได้ทั้ง ทีมชาย และ ทีมหญิง อย่างละ 1 ทีม ซึ่งตอนแรกดูจากชาติที่เข้าร่วมแข่งขัน เราตั้งเป้าไว้ที่ทีมหญิง น่าจะเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้าย ส่วนทีมชายขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุดก็พอ เพราะวอลเลย์บอลชายหาดทีมชาย มีคู่แข่งเยอะ การได้รองแชมป์ถือว่าเกินเป้าหมาย

การแข่งขัน “ยูธโอลิมปิกเกมส์” เป็นการแข่งขันที่หนักมาก เพราะฉะนั้นคงจะต้องให้นักกีฬาทั้งทีมชายและทีมหญิงมีการเก็บตัวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนักกีฬาที่เราส่งแข่งขันในรอบคัดเลือกโซนเอเชีย เราส่งได้ ทีมชาย 1 ทีม ทีมหญิง 1 ทีม แต่นักกีฬาที่เราเก็บตัวนั้น มีทั้งหมด ทีมชาย 3 ทีม ทีมหญิง 3 ทีม ก็คงจะให้เก็บตัวฝึกซ้อมด้วยกันต่อไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อนักกีฬาวอลเลย์บอลชายหาดรุ่นยุวชนของไทยเหล่านี้จะได้พัฒนาฝีมือ ต่อไป รวมทั้งตอนนี้ การแข่งขัน “ยูธ โอลิมปิกเกมส์” รอบสุดท้าย ต้องดูกฎของสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ ก่อนว่าต้องให้สิทธิ์นักกีฬาที่คัดผ่านในรอบคัดเลือก หรือว่าประเทศนั้นสามารถเลือกนักกีฬาดีที่สุดไปแข่งขันได้ ก็จะเป็นโอกาสให้เราได้เลือกคนดีที่สุดไปแข่งขัน แต่เราต้องดูกฎของทางสหพันธ์ฯด้วย ขณะที่ผู้ฝึกสอนยังเป็น กมลทิพย์ กุลนา และ จ.อ.รวีวัฒน์ น้อยเกิด เพราะถือว่าทำหน้าที่ได้ดีแล้ว มีความตั้งใจอย่างดีมากๆ ด้วย ทางสมาคมฯ คงให้ทำหน้าที่ผู้ฝึกสอนต่อไป”

อ่านเพิ่มเติม...
วอลเลย์บอลชายหาดยูธ โอลิมปิกเกมส์จีนนานจิง