ข่าว
100 year

'เจ๊ะอามิง' จวก 'ยิ่งลักษณ์' ละเลยปัญหาไฟใต้

ไทยรัฐออนไลน์7 เม.ย. 2557 18:35 น.
SHARE

อดีต ส.ส.นราธิวาส พรรค ปชป. จวก "ยิ่งลักษณ์" ละเลยปัญหาไฟใต้ วอนให้ความสำคัญแก้ไขปัญหา ครวญคน 3 จว.ชายแดนใต้ เหมือนตกนรกทั้งเป็น ร้อง "ถวิล" พลิกวิกฤติช่วยแก้...

วันที่ 7 เม.ย. 57 ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายเจ๊ะอามิง โต๊ะตาหยง อดีต ส.ส.นราธิวาส พรรค ปชป. กล่าวถึงความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด เกิดเหตุระเบิดยะลา 4 จุด เมื่อวันที่ 6 เม.ย. จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บจำนวนมากว่า สถานการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้นตลอด แต่ที่ดูเหมือนว่าไม่มีเหตุ เพราะถูกประเด็นทางการเมืองใน กทม.กลบหมด ทั้งที่มีความสูญเสียเกิดขึ้นต่อเนื่องรุนแรงทั้งใน จ.ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส

ทั้งนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ไม่ได้ใส่ใจให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหา ทั้งที่เป็นนายกฯ และ รมว.กลาโหม แต่ไม่เคยแสดงความคิดเห็นท่าทีเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา หรือรักษาเหตุให้สงบลงได้อย่างไร ไม่มีอะไรที่ออกจากปาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงขอเรียกร้องให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาชายแดนภาคใต้

นายเจ๊ะอามิง กล่าวต่อว่า ขอถามว่าเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น เป็นผลพวงจากการไปพูดคุยของพล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร อดีตเลขาฯ สมช. ที่ไปตกลงอะไรไว้ในการเจรจากับคู่เจรจาที่มาเลเซียหรือไม่ เพราะมีข่าวว่า มีการให้ข้อตกลงบางอย่างแล้วทำไม่ได้ ถึงทำให้ฝ่ายตรงข้ามไม่พอใจ จนต้องออกมาแสดงศักยภาพเพื่อทวงถามหรือไม่อย่างไร และจำเป็นที่สังคมไทยต้องรับรู้ เพราะวันนี้คน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เหมือนตกนรกทั้งเป็น จากความไม่ใส่ใจของรักษาการนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ไม่สนใจความเป็นความตายของประชาชน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตกรถนั่งเก้าอี้รถเข็นหลายอาทิตย์ แต่คนภาคใต้อยู่บนความเจ็บปวด จากนโยบายที่ผิดพลาดตั้งแต่สมัย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จนมาถึงสมัยน.ส.ยิ่งลักษณ์ ตลอด 10 ปี เหมือนตกนรกทั้งเป็น ภายใต้การใช้นโยบายที่ผิดพลาดของตระกูลนี้

อดีต ส.ส.นราธิวาส กล่าวว่า ขอเรียกร้องไปยัง นายถวิล เปลี่ยนศรี ที่กลับไปเป็นเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้ใช้โอกาสนี้ดูแลกำกับนโยบายของ สมช. เพราะเชื่อมั่นในตัวนายถวิลว่ามีข้อมูลในเชิงลึกในพื้นที่ชายแดนภาคใต้มาก แต่ที่เกิดปัญหารุนแรงขึ้นในช่วงหลัง เพราะคนใน สมช. ถูกปรับออกไปเกือบทั้งหมด ทำให้ขาดการรับทราบนโยบายอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นความผิดพลาดอย่างหนึ่งของรัฐบาลชุดนี้ หวั่นความรุนแรงขยายวง

เมื่อถามว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเพราะมีการโยกย้าย พล.ท.ภราดร ออกไป และเปลี่ยนตัวแม่ทัพภาค 4 คนใหม่หรือไม่ นายเจ๊ะอามิง กล่าวว่า ไม่น่าจะเกี่ยวข้อง แต่เป็นเพราะความอ่อนแอของรัฐบาลถึงจุดสูงสุด ทำให้ฝ่ายตรงข้ามแสดงศักยภาพให้เห็นว่ามีความแข็งแกร่งมากกว่า และหากถามคำถามเรื่องนี้กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตนเชื่อว่าเขาจะต้องอ้างว่าเจรจาต่อไม่ได้ เพราะอยู่ในระหว่างรักษาการ ทั้งที่การรักษาการกับการพูดคุยเป็นคนละเรื่องกัน เพราะไม่ต้องใช้งบประมาณ สามารถเดินต่อได้ และการมอบหมายให้ พล.ท.ภราดร ไปเจรจาที่มาเลเซีย เป็นแค่ใช้การตลาดสร้างภาพมากกว่าการแก้ไขปัญหา

นอกจากนี้ ตนเป็นห่วงว่า แนวโน้มสถานการณ์จะมีทวีความรุนแรงและขยายวงมากขึ้น เพราะมีการอาศัยจุดอ่อนของรัฐบาลรักษาการที่ไม่ใส่ใจต่อสถานการณ์ใดๆ โดยฝ่ายกองกำลังในพื้นที่เพียงแต่ควบคุมสถานการณ์เอาไว้เท่านั้น เพราะที่ผ่านมามีการก่อเหตุทุกวัน แต่รัฐบาลทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น และยังคาดหวังว่า พล.ท.วลิต โรจนภักดี แม่ทัพภาคที่ 4 คนใหม่ ซึ่งมีความตั้งใจและพยายามใช้วิธีการพูดคุยทำความเข้าใจ จะสามารถแก้ไขปัญหาได้ แต่ขอว่าอย่าใช้อารมณ์ แต่ต้องใช้สติในการแก้ไขปัญหานี้ เพราะฝังรากมานาน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ๊ะอามิง โต๊ะตาหยงยิ่งลักษณ์ ชินวัตรละเลยปัญหา3 จังหวัดชายแดนใต้พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตรถวิล เปลี่ยนศรีพล.ท.วลิต โรจนภักดี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้