Thairath Logo
กีฬา

'มาร์ค' ชี้ 'นปช.' ชุมนุมตํ่ากว่าเป้า เหตุเงื่อนไขไม่ชัด

Share :

"อภิสิทธิ์" หวั่นรัฐปัดเจรจา 'สุเทพ' ปัญหาการเมืองไม่จบ เชื่อถึงจุดที่ไปไม่ได้ยอมเจรจาแน่ ชี้ชุมนุม นปช. ตํ่ากว่าเป้า เหตุเงื่อนไขไม่ชัดเจน...

วันที่ 7 เม.ย. 57 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวในรายการ ฟ้าวันใหม่ ทางบลูสกายแชลแนล ถึงสถานการณ์การเมืองในขณะนี้ ว่า ขอให้ทุกอย่างต้องแก้ปัญหากันบนพื้นฐานของเหตุและผล ในหลักการที่ถูกต้อง แต่แปลกใจที่รัฐบาลระบุว่า ไม่พร้อมจะพูดคุยกับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. หรือใครทั้งนั้น ซ้ำพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ตัวเองอยู่ในอำนาจ นี่คือปัญหาที่ต้องก้าวให้พ้น ไม่เช่นนั้นเราก็จะติดหล่มอยู่อย่างนี้ จะเห็นว่าการเคลื่อนไหวของรัฐบาลนี้ ทำหลายด้านมาก

ในส่วนของพรรคเพื่อไทยก็พยายามกดดันคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในส่วนของมวลชนก็กดดันองค์กรอิสระ มีประกาศจะชุมนุมใหญ่ ทำนองข่มขู่ คุกคามว่า ถ้าศาลตัดสินไม่ถูกใจจะเกิดเรื่อง และอีกด้าน คือ ต่างประเทศ เกี่ยวกับการที่ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ พยายามดึงสหประชาชาติ เข้ามาแทรกแซงกิจการภายในประเทศ หรือล่าสุด ที่นายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ทนายความ นปช. ก็ยังมีบทบาทในการมาสร้างความเสียหายให้กับประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ หากถึงขั้นที่ศาลรัฐธรรมนูญชี้สถานภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ ห้ามปฏิบัติหน้าที่ ก็ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ถึงวันนั้น หากระบบราชการยังคงฟังคำสั่ง หรือยังยอมรับอยู่ ก็คงจะเป็นเรื่องใหญ่ฟันธง รัฐบาลยอมเจรจาเมื่อไปไม่รอด

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า การเจรจาหาทางออกให้กับประเทศ ยังมีความเป็นไปได้อยู่ เพราะดูลักษณะของฝ่ายรัฐบาล หรือวิธีการคิดแบบทักษิณ คือ บางทีพอสถานการณ์ถึงจุดที่ตัวเองอาจจะไปไม่ได้ ก็พร้อมที่จะปล่อย หรือคลาย หรือยอมในเงื่อนไขบางสิ่งบางอย่าง แต่เขาจะไม่ยอมทำ จนกระทั่งเรียกว่าจวนตัว หรือค่อนข้างชัดเจนแล้วว่าไปไม่ได้

ส่วนการชุมนุมของกลุ่ม นปช.ที่ผ่านมา ตนคิดว่าการระดมพลต่ำกว่าเป้า เพราะเงื่อนไขของสถานการณ์มันไม่ชัดเจนว่ามาชุมนุมเพื่ออะไร แต่ถ้ามีกรณีการตัดสินของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หรือศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ก็อาจจะมีปัจจัยในเชิงการกระตุ้นฝ่ายที่สนับสนุน น.ส.ยิ่งลักษณ์ และพรรคเพื่อไทยให้ออกมามากขึ้น ซึ่งต้องยอมรับว่า มีมวลชนมีจำนวนมากที่เคยให้การสนับสนุนแล้วมา แต่พบว่าสิ่งที่พูดบนเวที กับความเป็นจริงที่เกิดขึ้น กลับไม่เหมือนกัน รวมถึงการดูแลจากบรรดาแกนนำด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...
อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะสุเทพ เทือกสุบรรณยิ่งลักษณ์ ชินวัตรเจรจาหาทางออก