วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จุดประกายความหวังเจอ 'MH370' สัญญาณใหม่ที่จับได้ 2 ครั้ง เสียงคล้ายจากกล่องดำ!!

จุดประกายความหวังเจอ 'MH370' สัญญาณใหม่ที่จับได้ 2 ครั้ง เสียงคล้ายจากกล่องดำ!!

  • Share:

หัวหน้าศูนย์ประสานงานร่วมค้นหาเที่ยวบิน เอ็มเอช 370 กล่าวอย่างมีความหวัง สัญญาณใหม่ที่เรือโอเชียน ชิลด์ ของออสเตรเลีย ตรวจจับได้ 2 ครั้ง ดังคล้ายสัญญาณจากกล่องดำ บันทึกข้อมูลและเสียงในห้องนักบิน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่หลายคน ซึ่งมีส่วนร่วมในภารกิจค้นหาเที่ยวบิน เอ็มเอช 370 ทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย ว่า กำลังใกล้ที่จะเจอเครื่องบินที่หายอย่างมากแล้ว โดยพลอากาศเอกแองกัส ฮุสตัส หัวหน้าศูนย์ประสานงานร่วมค้นหาเครื่องบินมาเลเซีย ที่หายไปอย่างไร้ร่องรอย กล่าวที่เมืองเพิร์ท ของออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 7 เม.ย.ว่า เรือโอเชียน ชิลด์ ซึ่งได้ผูกติดอุปกรณ์ค้นหาสัญญาณ ‘ปิง’ (Ping) กับตัวเรือ ได้ตรวจจับสัญญาณ ซึ่งมีเสียงดังเหมือนกับสัญญาณท่ี่ส่งจากกล่องดำบันทึกข้อมูลการบินและเสียงในห้องนักบิน จนอาจถือได้ว่านี่คือข้อมูลที่ดีที่สุดที่เคยได้มา นับตั้งแต่ค้นหาเที่ยวบินเอ็มเอช 370 มานานนับเดือน
       
พลอากาศเอกฮุสตัน กล่าวอย่างมีความหวังว่า เสียงสัญญาณที่ตรวจจับได้นั้น ดังอยู่ที่ระดับความลึก 4,500 เมตร หรือราว 14,800 ฟุต โดยอุปกรณ์หาสัญญาณกล่องดำของเรือโอเชียน ชิลด์ สามารถตรวจจับสัญญาณครั้งที่ 2 ได้นาน 13 นาที และไม่สามารถจับสัญญาณได้อีกเลย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา จึงทำให้ตอนนี้กำลังพยายามหาตำแหน่งของสัญญาณที่ดับลงไป

“อุปกรณ์ค้นหาสัญญาณกล่องดำที่ผูกไว้กับ ‘เรือ โอเชียน ชิลด์ สามารถตรวจจับสัญญาณ คล้ายกับสัญญาณจากกล่องดำได้ 2 ครั้ง ครั้งแรกจับสัญญาณได้นาน 2 ชั่วโมง 20 นาที ก่อนจะหายไป จึงทำให้เรือแล่นไปรอบๆ ในบริเวณดังกล่าว และสามารถจับสัญญาณครั้งที่ 2 ได้เป็นเวลานาน 13 นาที" พลอากาศเอกฮุสตัน กล่าว

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ พลอากาศเอกฮุสตันจะกล่าวถึงการที่เรือโอเชียน ชิลด์ ดักจับสัญญาณดังกล่าวได้ถึง 2 ครั้ง เป็นการจุดประกายความหวังว่า กำลังเข้าใกล้สิ่งที่พวกเรากำลังค้นหาอยู่ก็ตาม ทว่า จนถึงบัดนี้ก็ยังไม่พบเศษซากเครื่องบินใดๆ ที่ยืนยันว่าเป็นของเที่ยวบินเอ็มเอช 370 เลย

ทั้งนี้ เรือโอเชียน ชิลด์ พร้อมกับเรืออีกหลายลำ รวมทั้งเรือเอ็กโคของอังกฤษ ได้รีบเดินทางไปสมทบกับเรือ "ไห่ชุน 01" ของจีน ซึ่งอยู่ห่างออกไปราว 300 ไมล์ทะเล ซึ่งก่อนหน้าได้ตรวจพบสัญญาณปิงที่คลื่นความถึ่ 37.5 กิโลเฮิรตซ์ ซึ่งตรงกับคลื่นที่ปล่อยออกมาจากกล่องดำบนเครื่องบินถึง 2 ครั้ง เมื่อวันศุกร์และเสาร์ที่ผ่านมา จนก่อให้เกิดความหวังขึ้นมาอย่างมากว่า อาจพบกล่องดำของเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ที่หายไปอย่างไร้ร่องรอยตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค.

 คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้