Thairath Logo
กีฬา

'ปชป.' จี้ 'ชัชชาติ' สอบ 7 บริษัทถูกเรียกเก็บหัวคิวโครงการ 2 ลล.

Share :

"จุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์" เผย คอร์รัปชันงบลงทุนปี 57 สูงถึง 35% บี้ "ชัชชาติ" สอบเรียกหัวคิว 7 บริษัท-หิ้วกระเป๋าซื้อเงินเกาหลี...

วันที่ 7 เม.ย. นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีการทุจริต คอร์รัปชันงบประมาณปี 2557 ที่มีวงเงิน 2.5 ล้านล้านบาท ว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงรัฐบาลรักษาการ โดยในงบฯ ปี 57 ได้จัดงบเพื่อการลงทุน ไว้รวม 5.64 แสนล้านบาท และเป็นช่วงสุญญากาศทางการเมือง ไม่มีรัฐสภาในการตรวจการใช้งบประมาณดังกล่าว จึงขอเรียกร้องให้ข้าราชการที่ใกล้ชิดกับการใช้งบประมาณในทุกกระทรวง ทบวง กรม ช่วยกันร่วมตรวจสอบการใช้งบฯ ลงทุน เพราะมีนักโกงกินทางการเมือง เข้ามาหากินกับงบฯ ดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ ได้อาศัยจังหวะที่การเมืองเกิดความวุ่นวาย ผู้รับเหมาหลายรายร้องเรียนว่า มีการเรียกรับผลประโยชน์เพื่อแลกงานสูงถึง 30-35% โดยต้องจ่ายก่อนถึงจะได้โครงการ ขอให้ข้าราชการไทยช่วยกันปกป้องผลประโยชน์ชาติ อย่ายอมให้นักการเมืองแทรกแซง ที่มักใช้พฤติกรรม 3 ลักษณะ คือ 

1.ล็อกสเปกโครงการ โดยเปลี่ยนแปลงรายละเอียดของโครงการต่างๆ เพื่อนำบริษัทของตัวเองเข้ามารับงาน หรือหากล็อกสเปกไม่ได้ ก็จะใช้วิธีโยกงบฯ เพื่อเปลี่ยนสถานที่ของการทำโครงการ

2.อ้างความเป็นเด็กของรัฐมนตรีบางคนไปเรียกไถเงิน ว่าจะนำส่งรัฐมนตรี 30-35% รวมทั้งองค์กรของรัฐวิสาหกิจหลายแห่ง เช่น การท่าอากาศยานฯ ที่วันนี้เปอร์เซ็นต์ส่วนต่างสูงพอๆ กับเพดานบินของเครื่องบินแล้ว

3.อ้างเป็นเด็กนักการเมือง ไปฮั้วโครงการเพื่อกินส่วนต่าง 5-10%

นายจุฤทธิ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้เกิดปัญหาใน 3 ข้อนี้ทั่วประเทศ หากข้าราชการคนใดมีข้อมูล วันนี้อย่ากลัว ต้องต่อสู้เพื่อผลประโยชน์ชาติบ้านเมือง เพราะหากไม่สู้ ก็จะไม่มีโอกาสได้สู้ หรือหากหวั่นเกรงอิทธิพลการเมือง และมีข้อมูลชัดเจนพอ ขอให้ส่งมาให้ตนได้ที่ พรรคประชาธิปัตย์ โดยไม่ต้องแจ้งชื่อจริงก็ได้ พรรคยินดีรับทุกเรื่องเพื่อนำมาเปิดเผยให้กับสังคมได้รับรู้ โดยจะร่วมตรวจสอบกับข้าราชการด้วย

นอกจากนี้ ขอฝากถึง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม ที่กระทรวงนี้มีงบลงทุนสูงถึง 1 แสนล้านบาท และโยงถึงแผนงานในโครงการกู้เงิน 2 ล้านล้านบาทที่กู้ไม่ได้ แต่มีการเรียกเก็บหัวคิวส่วนต่างกับ 7 บริษัทใหญ่ไปแล้ว ซึ่ง 1 ใน 7 บริษัท ที่ถูกเรียกค่าหัวคิว ไม่ยอมจ่าย เรื่องจึงแดงออกมา เมื่อจ่ายเงินไปแล้ว แต่โครงการไม่ผ่านจึงต้องคืนเงิน และเมื่อไม่คืนเงินก็ต้องหาทางยัดโครงการนี้ไว้ในแผนงบปี 58 เพื่อชดใช้แทน

นายจุฤทธิ์ กล่าวอีกว่า ขอให้นายชัชชาติไปตรวจสอบกรณีนี้ และสอดคล้องกับที่มีข่าวออกมาว่า มีคนเหมาเครื่องบินหิ้วกระเป๋าหลายใบไปซื้อพันธบัตรของเกาหลีใต้เมื่อเร็วๆ นี้ เท็จจริงอย่างไร และขอให้พรรคเพื่อไทยตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย ไม่เช่นนั้นจะถูกครหาว่าแบ่งผลประโยชน์ลงตัวแล้ว ใช่หรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...
จุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์งบประมาณปี 57ชัชชาติ สิทธิพันธุ์เก็บหัวคิว7 บริษัทเหมาเครื่องบินซื้อพันธบัตรเกาหลีใต้คอร์รัปชัน