ข่าว
100 year

ทีมเดวิสคัพไทยรับ "ปากีสถาน" ไม่ง่าย ดึง "โค้ชนอก-ภราดร" ช่วยติว

ไทยรัฐออนไลน์7 เม.ย. 2557 16:15 น.
SHARE

ผู้จัดการทีมเดวิสคัพไทย ระบุ ปากีสถาน คู่แข่งทีมต่อไปของไทย เป็นทีมที่อันตราย จะประมาทไม่ได้เด็ดขาด ยืนยัน เป้าหมายของทีมไทยคือต้องการกลับไปสู่กลุ่ม 1 ให้ได้...

 

7 เม.ย. หลังจากทีมเทนนิสชายไทย ได้แก่ ปรัชญา อิสโร, วิชยา ตรงเจริญชัยกุล, วริศ สอนบุตรนาค และ ณัฐนนท์ กัจฉปานันท์ เอาชนะคูเวต 4-1 ผ่านเข้ารอบสามหรือรอบชิงชนะเลิศ ศึกเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย "เดวิสคัพ 2014" โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 2 ไปพบ ปากีสถาน ระหว่างวันที่ 12-14 กันยายนนี้ เพื่อชิงสิทธิ์ขึ้นไปอยู่กลุ่ม 1 นั้น

ล่าสุด พล.อ.ธีระ ไกรพานนท์ เลขาธิการลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทยฯ และผู้จัดการทีมเดวิสคัพไทย เปิดเผยว่า ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลของปากีสถานมากเท่าไหร่ แต่จากข้อมูลที่ได้มาในเบื้องต้น ผู้เล่นไม่มีอันดับโลกในเอทีพี มีเพียงผู้เล่นประเภทคู่ ที่เป็นมือ 27 ของโลกคนเดียว และจากการวิเคราะห์เกมกับฟิลิปปินส์ วันแรกฟิลิปปินส์นำ 2-0 ก่อนที่ประเภทคู่ของปากีสถาน จะไล่มาเป็น 1-2 และเอาชนะได้ในประเภทเดี่ยวชนมือ ทำให้ชนะไป 3-2 คู่ จึงถือว่าปากีสถานเป็นทีมที่อันตราย จะประมาทไม่ได้เด็ดขาด

พล.อ.ธีระ กล่าวต่อว่า เป้าหมายของทีมไทยคือต้องการกลับไปสู่กลุ่ม 1 ให้ได้ โดยหลังเทศกาลสงกรานต์ จะเรียกนักกีฬามาฝึกซ้อม จากนั้นช่วงกลางเดือนสิงหาคม จะส่งออกไปหาประสบการณ์ที่ต่างประเทศ ไปแบบทั้งทีม รวมถึง บอร์นา บิคิช โค้ชชาวโครเอเชีย ที่ดึงเข้ามาร่วมทีมด้วย สำหรับการเตรียมความพร้อม จะเน้นที่ประเภทคู่ ซึ่ง ปรัชญา อิสโร และ ณัฐนนท์ กัจฉปานันท์ จะต้องเล่นด้วยกัน หลังเสร็จสิ้นโปรแกรมที่ต่างประเทศแล้ว ก็จะเรียกกลับมาฝึกซ้อมร่วมกันที่ประเทศไทย พร้อมกับแก้ไขเรื่องจุดอ่อนสำคัญคือพละกำลังและความแข็งแกร่ง

"สำหรับ แนวทางการพัฒนา จะดึงโค้ชต่างชาติเข้ามาดูแลนักกีฬาแบบหนึ่งต่อหนึ่ง จากเมื่อก่อนจะเข้ามาดูทั้งทีม โดยในช่วงนี้จะให้ดู ปรัชญา คนเดียวก่อน เพื่อผลักดันให้ก้าวไปข้างหน้าเพราะมองว่าปรัชญามีโอกาสที่จะพัฒนาได้ ถือว่าเป็นความเสี่ยงพอสมควร แต่สมาคมยอมเสี่ยง ส่วนนักเทนนิสคนอื่นๆ หากสามารถพัฒนาจนขึ้นมาเป็นกำลังสำคัญได้ ก็จะหาโค้ชมาฝึกให้เป็นการส่วนตัวเช่นกัน"

ผู้จัดการทีมเดวิสคัพไทย กล่าวทิ้งท้ายว่า สมาคมได้มอบหมายให้ "ซูเปอร์บอล" นายภราดร ศรีชาพันธุ์ ผู้ฝึกสอนเทนนิสทีมชาติไทย และอดีตนักหวดมือ 9 ของโลก เข้ามาช่วยทีมเดวิสคัพไทย เพื่อวางแผนเตรียมความพร้อมร่วมกัน โดยเชื่อว่าจะทำให้นักกีฬามีขวัญและกำลังใจมากขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมเทนนิสชายไทยเทนนิสชิงแชมป์โลกเดวิสคัพธีระ ไกรพานนท์เลขาธิการลอนเทนนิสผู้จัดการทีมเดวิสคัพไทย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้