Thairath Logo
กีฬา

'เจตน์' ชี้ แนวคิด'รัฏฐาธิปัตย์'ต้องฉีกรธน.ทิ้ง

Share :

"เจตน์ ศิรธรานนท์" ชี้ "รัฏฐาธิปัตย์" ต้องฉีก รธน.-กองทัพหนุน ห่วงบ้านเมืองนองเลือด หากองค์กรอิสระชี้ขาด เชื่อ "นายกฯ-ครม." สิ้นสภาพ เหมือนทฤษฎีมะม่วงหล่น


วันที่ 7 เม.ย. นายแพทย์เจตน์ ศิรธรานนท์ ส.ว.สรรหา ระบุแนวคิดรัฏฐาธิปัตย์ของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. มองไกลถึงอนาคตที่ศาลรัฐธรรมนูญอาจวินิจฉัยให้นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีทั้งคณะ ต้องสิ้นสภาพ ในคำร้องการโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี ไปเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ทำให้เกิดสุญญากาศขึ้นในประเทศ แต่ก็เห็นว่า แนวคิดจะเกิดขึ้นได้ต้องฉีกรัฐธรรมนูญเท่านั้น

รวมถึงจะได้รับแรงสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบกและกองทัพหรือไม่เพราะครั้งนี้แตกต่างจากรัฏฐาธิปัตย์ที่นายสุเทพ เคยทำเมื่อวันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา ที่ประกาศเรียกข้าราชการเข้ารายงานตัวต่อ กปปส. แต่ไม่ได้การตอบรับ เพราะยังมีรัฐบาลอยู่ แต่ครั้งนี้รัฐบาลทำหน้าที่เพียงรักษาการ จึงถือว่าไม่มีนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีแล้ว 

ส่วนแนวคิดนี้จะเหมาะสมกับสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้หรือไม่ นายเจตน์ กล่าวว่า ต้องย้อนดูเป้าหมายของนายสุเทพ ที่ต้องการปฏิรูปประเทศ ก่อนจัดการเลือกตั้ง ขณะที่รัฐบาลอยากให้จัดการเลือกตั้งตามกระบวนการก่อนการปฏิรูปประเทศ แต่ทั้ง 2 ฝ่ายมีความเห็นเดียวกันเรื่องการปฏิรูป

ดังนั้น ตนจึงเห็นว่าสิ่งที่จะเหมาะสมกับสถานการณ์ในบ้านเมืองขณะนี้คือ นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีควรยุติหน้าที่รักษาการ และเสนอให้มีนายกรัฐมนตรีมาตรา 7 เพื่อนำการปฏิรูปอาจภายในระยะเวลา 1 ปี ก่อนคืนอำนาจให้ประชาชนด้วยการเลือกตั้ง

ทั้งนี้นายเแพทย์เจตน์ ยังแสดงความเป็นห่วงการเผชิญหน้ากันระหว่างกลุ่ม กปปส. และกลุ่ม นปช. อาจเกิดการนองเลือดแต่ประเมินไม่ได้ว่าจะรุนแรงแค่ไหน หากมีประเด็นที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหัน เช่น ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดนายกรัฐมนตรี คำร้องโครงการรับจำนำข้าว ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยการสิ้นสภาพของนายกรัฐมนตรี คำร้องโยกย้ายนายถวิล เช่นเดียวกับที่นายธีรยุทธ บุญมี ผู้อำนวยการสถาบันสัญญาธรรมศักดิ์เพื่อประชาธิปไตย เคยเปรียบเทียบไว้ว่า เหมือนมะม่วงหล่น คือ ปล่อยให้สถานการณ์ค่อยๆสุกงอม รัฐบาลหมดความชอบธรรมไปทีละน้อย.

อ่านเพิ่มเติม...
นายแพทย์เจตน์ ศิรธรานนท์สุเทพ เทือกสุบรรณรัฏฐาธิปัตย์ฉีกรัฐธรรมนูญประยุทธ์ จันทร์โอชาป.ป.ช.ชี้มูลความผิดกองทัพหนุน