Thairath Logo
กีฬา

'นพดล' ดัก 'ศาลรธน.' ตัดสินปมโยก'ถวิล' ชี้อย่าโยนนํ้ามันเข้ากองไฟ

Share :

"นพดล" ชี้ ประชาธิปัตย์ยังแผ่นเสียงตกร่อง โทษระบอบทักษิณ กลับบอยคอตเลือกตั้ง ลั่นศาล รธน. ควรฉีดนํ้าเข้ากองไฟ ปัดตั้งธงปมโยกถวิล "ยิ่งลักษณ์" พ้นสภาพนายกฯ...

วันที่ 7 เม.ย. นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์บนเฟซบุ๊กส่วนตัว Noppadon Pattama ความว่า นายสุเทพและนายอภิสิทธิ์ยังใช้เวทีสวนลุมพินีและโอกาสทำบุญพรรคประชาธิปัตย์ ใส่ร้ายโยนความผิด พ.ต.ท.ทักษิณ และโทษระบอบทักษิณว่าเป็นปัญหาของประเทศในขณะนี้ ซึ่งตนเห็นว่าไม่เป็นธรรมกับฝ่าย พ.ต.ท.ทักษิณ

ตนเข้าใจความรู้สึกของคนพรรคนี้ ที่ไม่ชนะเลือกตั้งในรอบเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา และนักการเมืองก็มีทั้งคนรักและคนชัง แต่ข้อสรุปนั้นต้องไม่มาจากเวทีสวนลุมพินี หรือลานหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แต่ต้องสรุปจากการหย่อนบัตรเลือกตั้งที่เป็นวิทยาศาสตร์ ถ้าพรรคประชาธิปัตย์มั่นใจว่าตนเองดีและมีทางออกให้ประเทศ ทำไมจึงบอยคอตการเลือกตั้งและสร้างเงื่อนปมปัญหาให้บ้านเมืองขัดแย้งมาจนถึงปัจจุบันนี้

พ.ต.ท.ทักษิณ เข้าสู่อำนาจผ่านการเลือกตั้งและคนจดจำถึง 30 บาทรักษาทุกโรค สนามบินสุวรรณภูมิ โอท็อป ได้ชัดเจน แต่ถ้านึกถึงพรรคประชาธิปัตย์ คนจำไม่ได้ว่าทำอะไรไว้บ้าง ตนว่าจะเป็นประโยชน์ต่อชาติมากกว่า ถ้าพรรคจะเปลี่ยนแนวทางการทำงานการเมืองโดยเน้นนโยบาย และเสนอมาตรการแก้ไขปัญหาประเทศและเข้าสู่การเลือกตั้ง จะดีกว่าการย่ำเท้าตอกย้ำวาทกรรมทำร้ายฝ่ายตรงข้าม

“ชื่อของพรรคประชาธิปัตย์ คือ ประชาชนเป็นผู้ชี้ขาด แต่การบอยคอตการเลือกตั้ง คือ การปฏิเสธไม่ให้ประชาชนมีสิทธิ์ชี้ขาด ตนอยากเห็นทุกพรรคการเมืองอยู่ในกติกาประชาธิปไตย ทำงานการเมืองอย่างสร้างสรรค์ และเสนอตัวให้ประชาชนได้เลือก มากกว่าการบอยคอตเลือกตั้ง แล้วป่าวประกาศว่าตนเป็นคนดีในเวทีข้างถนนและสื่อพวกตน ซึ่งพิสูจน์ความนิยมแท้จริงอะไรไม่ได้เลย” นายนพดล กล่าว

นอกจากนี้ นายนพดล ยังกล่าวยังเรียกร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญว่า ควรฉีดน้ำ ไม่ใช่น้ำมันเข้ากองไฟ ตนไม่ขอฟันธงว่า ศาลรัฐธรรมนูญตั้งธงหรือไม่ในกรณีรับเรื่องพิจารณาสถานภาพนายกฯ ยิ่งลักษณ์ เกี่ยวกับการโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี ถ้าเราอยู่ในประเทศที่มีมาตรฐานทางกฎหมาย เรื่องนี้คงไม่มีอะไรน่ากังวลมาก เพราะเป็นอำนาจของรัฐบาลที่จะแต่งตั้งข้าราชการที่เหมาะสมในการทำงาน และนายถวิลเคยอยู่ใน ศอฉ. ที่ในปี 53 สลายการชุมนุมจนเสื้อแดงตายเกือบร้อย บาดเจ็บสองพัน

พร้อมกันนี้ นายถวิลยังขึ้นเวทีการชุมนุมการเมืองฝ่ายตรงข้ามด่ารัฐบาลประจำ ที่สำคัญ น.ส.ยิ่งลักษณ์ พ้นจากการเป็นนายกฯ ในวันยุบสภา จึงไม่อาจพ้นซ้ำสองได้ แต่ถ้าดูมาตรฐานการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในอดีต เช่น

(1) การเติมคำว่า อาจ ในรัฐธรรมนูญมาตรา 190 กรณีคดีแถลงการณ์ร่วมฯ หรือ (2) เปิดพจนานุกรมหาความหมายคำว่าลูกจ้าง จนนายสมัครต้องพ้นจากตำแหน่งนายกฯ หรือ (3) ตีความคำว่า และ เป็นคำว่า หรือ ในมาตรา 68 แล้วสถาปนาอำนาจของตนเองว่าเป็นผู้พิทักษ์รัฐธรรมนูญ

(4) กรณีรับเรื่องร้องเรียนจากผู้ตรวจการแผ่นดิน ฝ่าฝืนมาตรา 245(1) และตัดสินการเลือกตั้ง 2 กุมภาฯ เป็นโมฆะเมื่อเร็วๆ นี้ ทำให้นักกฎหมายไม่อาจทำนายผลการวินิจฉัยของศาลในเรื่องนี้ได้ 

ตลอดเวลา 7-8 ปีที่ผ่านมา เราหาบรรทัดฐานทางกฎหมายที่ถูกต้องในคดีเกี่ยวกับการตีความรัฐธรรมนูญได้ยากมาก และหลักการที่ว่ารัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุด ที่ศาลรัฐธรรมนูญต้องไม่ละเมิดนั้น ได้สาบสูญไปจากประเทศไทยนานแล้ว ทั้งๆ ที่หลักการนี้ ถูกยึดถือและงอกงามในประเทศยุโรปและประเทศประชาธิปไตยชั้นนำทั่วโลก

“ตนหวังว่ากรณีนี้ขึ้นอยู่กับศาลรัฐธรรมนูญว่าจะตีความตัดสินสถานภาพนายกฯ อย่างเคร่งครัดและธำรงความยุติธรรมให้กับคนไทย หรือจะตัดสินอย่างอื่นใด ก็ขึ้นอยู่ที่ศาลฯ ว่าจะฉีดน้ำหรือน้ำมันเข้ากองไฟแห่งความขัดแย้งทางการเมืองที่ลุกโชนอยู่ในขณะนี้” นายนพดล กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...
นพดล ปัทมะทักษิณ ชินวัตรประชาธิปัตย์เพื่อไทยยิ่งลักษณ์ ชินวัตรนายกรัฐมนตรี