ข่าว
100 year

'ทนายปู' ซัด 'วิชา' ปาฐกถาชี้นำ ปมข้าวหาย 2 ล้านตัน

ไทยรัฐออนไลน์7 เม.ย. 2557 15:30 น.
SHARE

"บัญชา ปรมีศณาภรณ์" ซัด "วิชา" ปมชี้ข้าวหาย 2 ล้านตัน เผยไม่ให้ความเป็นธรรมนายกฯ เตือนหยุดพูดชี้นำ


วันที่ 7 เม.ย. นายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ ทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้รับผิดชอบคดีรับจำนำข้าว กล่าวถึงกรณีนายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. ระบุมีข้าวในโครงการจำนำข้าวหายจากโกดัง 2 ล้านตันว่า เป็นการสรุปโดยที่ยังไม่ฟังพยานที่นายกฯ จะนำมาหักล้าง ถือว่านายวิชามีอคติ ไม่ให้ความเป็นธรรมแก่นายกฯ ไม่ควรด่วนสรุปว่า ข้าวหายไปจากโกดัง 2 ล้านตัน

อย่างไรก็ตาม หาก ป.ป.ช.จะตัดสินโครงการรับจำนำข้าวควรชี้มูลความผิดกรณีนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ก่อน เพราะเป็นเรื่องของฝ่ายปฏิบัติ แต่กรณีนายกฯ เป็นเรื่องระดับนโยบาย เมื่อยังไม่ได้ข้อสรุปว่า มีการทุจริตในระดับปฏิบัติหรือไม่ จะมาด่วนตัดสินว่า ระดับนโยบายมีความผิดไม่ได้ หรือหากตัดสินว่า นายบุญทรงมีความผิด ก็ไม่ใช่มาตรฐานที่จะมาตัดสินว่า นายกฯ มีความผิดตามไปด้วย เพราะเป็นเรื่องคนละส่วนกัน หากมีการทุจริตจริงก็เป็นเรื่องเฉพาะตัวของบุคคลนั้นๆ ในระดับปฏิบัติ ไม่เกี่ยวกับนายกฯ จะมาเหมาว่า นายกฯ ละเลยไม่ได้ เพราะได้ตั้ง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน มาปราบปรามการทุจริตในโครงการแล้ว จึงไม่ได้ละเลย

นายบัญชา กล่าวอีกว่า ส่วนที่นายวิชาระบุว่า โครงการจำนำข้าวเปรียบเหมือนกับแชร์แม่ชม้อยนั้น เป็นการพูดชี้นำว่า นายกรัฐมนตรีมีความผิดจริง เพราะแชร์แม่ชม้อย ศาลตัดสินว่า มีความผิดจริง แต่โครงการรับจำนำข้าวเพิ่งอยู่ในชั้นไต่สวนของ ป.ป.ช. ยังไม่มีการตัดสินว่า มีความผิดหรือไม่ จึงไม่อยากให้นายวิชาพูดชี้นำ

ส่วนที่ ป.ป.ช.เคยทำหนังสือเตือนให้รัฐบาลยุติโครงการรับจำนำข้าว มิเช่นนั้นจะเกิดปัญหานั้น ป.ป.ช.ไม่มีอำนาจสั่งให้รัฐบาลยุติโครงการรับจำนำข้าวได้ เพราะรัฐบาลได้แถลงโครงการดังกล่าวเป็นนโยบายต่อรัฐสภา ซึ่งกฎหมายให้อำนาจ ป.ป.ช.เฉพาะการแนะนำหรือเสนอวิธีป้องกันการทุจริตเท่านั้น ไม่มีอำนาจสั่งให้ระงับโครงการได้ นายบัญชา กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บัญชา ปรมีศณาภรณ์ยิ่งลักษณ์ข้าวหายวิชา มหาคุณบุญทรง เตริยาภิรมย์จำนำข้าวคอร์รัปชัน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้