Thairath Logo
กีฬา

จับตา4จุดเปลี่ยนด้านไอทีที่ภาคธุรกิจองค์กรไทยต้องปรับตัวปี 2014

Share :

ผอ.IMC แนะธุรกิจระดับองค์กรขนาดใหญ่ของไทย จับตา 4 จุดเปลี่ยนด้าน ไอที 2014 ด้วยทิศทางของ SOA Cloud Big Data และ BYOD แนะผู้ประกอบการปรับตัวเพิ่มทักษะแก่บุคลากร เพื่อรับมือให้พร้อมก่อนเข้าสู่ AEC...


นายธนชาติ นุ่มนนท์ ผู้อำนวยการ สถาบัน IMC กล่าวว่า ขณะนี้ิ เห็นได้ชัดว่าเทคโนโลยีสำคัญ 4 เรื่อง คือ SOA - Cloud - Big Data และ BYOD จะส่งผลกระทบตรงต่อแนวโน้มการใช้งานไอทีและอุตสาหกรรมไอทีไทย โดยเฉพาะด้านซอฟต์แวร์ที่ต้องปรับตัวด่วน บทบาทของผู้ดูแลระบบไอที ผู้ดูและระบบฐานข้อมูล DBA รวมทั้งโปรแกรมเมอร์ที่พัฒนาซอฟต์แวร์กำลังปรับเข้าสู่ยุคใหม่ที่โครงสร้างระบบไอทีเปลี่ยนไป ดังนั้นที่สำคัญที่สุดคือ งานพัฒนาบุคลากรไอทีไทยเราที่จะต้องปรับตัวเรียนรู้ทักษะใหม่ ไม่ยึดติดกับแนวคิดเก่า พร้อมรับมือกับโครงสร้างเทคโนโลยีใหม่ที่เปลี่ยนไปให้ได้ 

ธนชาติ นุ่มนนท์ ผู้อำนวยการ สถาบัน IMC

ผู้อำนวยการ สถาบัน IMC กล่าวถึง 4 สถานการณ์ไอทีสำคัญ ที่สร้างโอกาสและจุดเปลี่ยน ประกอบด้วย

1. เซอร์วิส โอเรียนเต็ด อาร์คิเทคเจอร์ Service Oriented Architecture (SOA) ที่เปลี่ยนแนวคิดงานออกแบบซอฟต์แวร์และโครงสร้างการใช้งานให้เป็นเซอร์วิสสำหรับแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ที่สามารถนำไปสร้างแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ที่ทำงานข้ามเน็ตเวิร์กได้สะดวก โดยไม่ติดขัดเรื่องเรื่องเทคโนโลยีหรือผู้ผลิตแอพพลิเคชั่นแบบในอดีต

2. บิ๊กดาต้า (Big data) คือ ประเด็นใหม่ที่ธุรกิจปัจจุบันกำลังเผชิญกับงานบริหารจัดการชุดข้อมูลที่มีจำนวนมหาศาล และนับวันก็ยิ่งซับซ้อนจนระบบฐานข้อมูลที่มีอยู่ทุกวันนี้รับมือไม่ได้ ปัญหา คือ จะติดตามดูแลข้อมูล จัดเก็บ ควบคุมเรื่องการเข้าใช้ แชร์ วิเคราะห์และวิชวลไลเซชั่นระบบข้อมูลทั้งหมดที่มีได้อย่างไร

3. คลาวด์ (Cloud) คือ อีกแนวคิดที่กำลังเปลี่ยนการบริหารทรัพยากรระบบในแต่ละองค์กรธุรกิจในระดับลึก ผู้ดูแลระบบไม่จำกัดขอบเขตงานอยู่แค่ผังเน็ตเวิร์กเดิมอีกต่อไป แต่ต้องติดตามดูแลคุณภาพเซอร์วิสต่างๆ และทรัพยากรระบบที่ผ่านการใช้งานคลาวด์

ธนชาติ นุ่มนนท์ ผู้อำนวยการ สถาบัน IMC

และ 4. บริงยัวโอว์นดีไวซ์ (BYOD) หรือ bring your own device คือประเด็นล่าสุดที่เปลี่ยนมุมมองการทำงานและการรักษาความปลอดภัยระบบใหม่หมด เพราะพนักงานสามารถนำเครื่องคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์โมบายล์มาเชื่อมต่อ ใช้งานและเข้าระบบต่างๆ ที่มีความสำคัญของบริษัทหรือองค์กรได้ทั้งในและนอกสถานที่.

อ่านเพิ่มเติม...
ธนชาติ นุ่มนนท์เทรนด์ไอทีองค์กรขนาดใหญ่จุดเปลี่ยนสถาบัน IMCซอฟต์แวร์SOAคลาวด์BYODบิ๊กดาต้าระบบไอที