วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนคลั่งโทรศัพท์ อาจทำให้ตาเจ็บ

ช่างประกอบแว่นของอังกฤษเปิดเผยข้อมูลจากการสำรวจให้ ทราบว่า ผู้คนสมัยนี้พากันติดโทรศัพท์มือถือกันมากจนน่ากลัว จะทำให้ตาเจ็บสูงขึ้น

ข้อมูลแจ้งว่า ชายหญิง อายุไม่เกิน 25 ปี จำนวน 2,000 คน คร่ำเคร่ง อยู่กับโทรศัพท์ และอุปกรณ์ เช่น คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ตและทีวีจอแบน ซึ่งอาจก่อความเสียหายกับตาในระยะยาวได้ เพราะหลายคนวันหนึ่ง คอยเช็กดูโทรศัพท์ถึง 32 ครั้ง

ช่างทำแว่นตาผู้ชำนาญอีกคนหนึ่ง บอกอย่างห่วงใยว่า “แสงสีน้ำเงินในเครื่อง อาจเป็นอันตรายต่อเบื้องหลังลูกตาได้ เมื่อประกอบกับการไม่ค่อยจะ กะพริบตาอย่างเพียงพอ การถือเครื่องมือไว้ใกล้กว่าระยะการมองตามปกติ จะทำให้ตาเกิดความเครียด เมื่อทำไปนานๆเข้า อาจทำให้ตาเสียได้”

เขาเผยว่า จากการทดสอบได้พบว่า การโดนแสงไวโอเลตสีน้ำเงินมากเกินไป อาจเป็นเหตุให้จอประสาทตาเสื่อม อันเป็นสาเหตุที่ทำให้ตาบอดได้อย่างหนึ่ง “แม้ว่าเรายังไม่รู้ความเกี่ยวพันโดยตรง แต่หลักฐานอันแข็งขันในห้องแล็บส่อว่าอาจทำให้เป็นเช่นนั้นได้”.

ช่างประกอบแว่นของอังกฤษเปิดเผยข้อมูลจากการสำรวจให้ ทราบว่า ผู้คนสมัยนี้พากันติดโทรศัพท์มือถือกันมากจนน่ากลัว จะทำให้ตาเจ็บสูงขึ้น... 7 เม.ย. 2557 13:32 7 เม.ย. 2557 13:33 ไทยรัฐ